Phong trào Chữ thập đỏ,Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế
  -150 năm hành động vì nhân đạo
Văn bản
Tin tức
PHONG TRÀO QUỐC TẾ
Ông Francesco Rocca - Vị Chủ tịch mới của mạng lưới tổ chức nhân đạo lớn nhất toàn cầu

Luật sư và nhà hoạt động nhân đạo người Italia - Ông Francesco Rocca đã được bầu vào vị trí Chủ tịch của Hiệp Hội Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế (IFRC/Hiệp Hội) tại kỳ họp Đại hội đồng Hiệp Hội tổ chức tại Antalya, Thổ Nhĩ Kỳ ngày 6/11/2017 vừa qua, sau khi ông hoàn thành bài trình bày trước 178 Hội Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ các quốc gia.


Ông Francesco Rocca thăm những người Syria di tản tới Sahnaya, vùng nông thôn Damascus

Ông bày tỏ lòng biết ơn đối với lòng can đảm và sự tận tụy của các tình nguyện viên Chữ thập đỏ/Trăng lưỡi liềm đỏ trên khắp thế giới, nguyện sẽ cố gắng đảm bảo hoạt động của họ sẽ được hỗ trợ tốt hơn nữa trong tương lai.

“Chúng ta có thể thay đổi, có thể tăng cường năng lực cho mình chính bởi chúng ta có họ” ông nói. “Một trong những điều đầu tiên mà tôi sẽ tập trung giải quyết là các vấn đề liên quan tới sự thống nhất và toàn vẹn của mạng lưới này. Chúng ta mắc nợ các tình nguyện viên của chúng ta, những người đang hàng ngày chấp nhận rủi ro đến với chính tính mạng của họ. Chúng ta mắc nợ cộng đồng, những người trông chờ vào sự trợ giúp của chúng ta mỗi khi không còn ai khác có thể giúp họ. Và chúng ta mắc nợ nhân dân trên khắp thế giới này, những người luôn coi Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ là dấu hiệu của niềm hy vọng.”

Ông Rocca thắng cử trong thời điểm giao thời quan trọng đối với Hiệp Hội cũng như cộng đồng làm công tác nhân đạo nói chung. Các tổ chức cứu trợ hiện đang ứng phó với một loạt những thách thức toàn cầu vô cùng phức tạp. Tổ chức nào cũng phải cố gắng để đáp ứng được nhu cầu ngày càng gia tăng trong khi phải cân đối được khoản ngân sách ngày càng eo hẹp.Chủ tịch mới sẽ có vai trò quan trọng đảm bảo các Hội Chữ thập đỏ/Trăng lưỡi liềm đỏ các quốc gia sẽ vẫn có thể tiếp tục hỗ trợ những người dễ bị tổn thương nhất, những người ít nhận được quan tâm nhất trong cộng đồng.

Ông Rocca tham gia công tác tại Hội Chữ thập đỏ Italia năm 2008, đảm nhiệm vị trí Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ Italia từ năm 2013. Ông đã xây dựng Hội Chữ thập đỏ Italia thành một tổ chức nhân đạo nổi trội nhất tại Italia, với đội ngũ cán bộ và tình nguyện viên giữ vai trò tiên phong trong các hoạt động ứng phó động đất cũng như đáp ứng nhu cầu của những người nhập cư giai đoạn gần đây.

Ông vận động mạnh mẽ, tích cực kêu gọi các nhà lãnh đạo chính trị đặt sự an toàn và tôn trọng nhân phẩm của những người nhập cư vào trọng tâm của các chính sách đối với người nhập cư.

Được đào tạo để trở thành một luật sư, ông Rocca bắt đầu sự nghiệp từ việc đấu tranh chống lại tội phạm có tổ chức. Sau đó, ông chuyển sang lĩnh vực quản lý y tế. Tới năm 2013 ông được bầu là Phó Chủ tịch Hiệp Hội phụ trách khu vực Châu Âu.

Ông Rocca sẽ nhận bàn giao công việc từ ông Tadateru Konoé, người đã hoàn thành hai nhiệm kỳ với cương vị Chủ tịch Hiệp Hội.

Đại hội đồng cũng đã bầu ra 4 vị Phó Chủ tịch: Ông Abdoul Azize Diallo (Senegal), Ông Miguel Angel Villarroel Sierraalta (Venezuela), Ông Chen Zhu (Trung Quốc) và Tiến sỹ Kerem Kinik (Thổ Nhĩ Kỳ).

Tại Việt Nam, Hội Chữ thập đỏ Italia hợp tác với Hội Chữ thập đỏ Việt Nam từ năm 2008. Trong hơn 9 năm qua, Hội Chữ thập đỏ Italia đã hỗ trợ Hội Chữ thập đỏ Việt Nam triển khai các dự án tập trung cho lĩnh vực nước sạch, vệ sinh và chăm sóc sức khỏe cộng đồng, dành nhiều quan tâm chăm sóc sức khỏe phụ nữ và trẻ em, đặc biệt là trẻ em gái.

Trong khuôn khổ chương trình phối hợp với Viện Nhi Trung ương và Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, Hội Chữ thập đỏ Italia đã tài trợ Dự án trợ giúp mổ tim cho hàng trăm trẻ em nghèo trên cả nước.

Nâng cao năng lực cho Hội Chữ thập đỏ Việt Nam về Sơ cấp cứu là một trong những ưu tiên khác của Hội Chữ thập đỏ Italia. Với sự hỗ trợ kỹ thuật và tài chính của Hội Chữ thập đỏ Italia, các lớp tập huấn Giảng viên nguồn về Sơ cấp cứu đã được tổ chức cho cả ba miền - Bắc - Trung - Nam.

Ngày 19/11/2017
Lan Anh  
In trangGửi mail[ Đầu trang ][ Trở lại ]
 
Tuyên bố ASEAN về sự tham gia của Hội Chữ thập đỏ, Trăng lưỡi liềm đỏ các quốc gia
19/11/2017
Cuộc tấn công đoàn cứu trợ nhân đạo như một đòn tấn công vào nhân loại
21/09/2016
Đoàn cán bộ Hội Chữ thập đỏ Lào thăm và làm việc tại Lào Cai
20/09/2016
Ngày sơ cấp cứu thế giới năm 2016: “Sơ cấp cứu cho trẻ em và bởi trẻ em”
10/09/2016
Những ưu tiên hành động sau Hội nghị thượng đỉnh nhân đạo thế giới 2016
26/05/2016
Hội nghị thượng đỉnh nhân đạo thế giới 2016: Xây dựng cộng đồng an toàn
26/05/2016
“Chữ thập đỏ - Vì mọi người, ở mọi nơi”
04/05/2016
Nhân Ngày Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế (8/5): Cùng nhìn lại Phong trào qua một vài con số
03/05/2016
VIDEO
Liên kết
Cổng thông tin các tỉnh
Tổng truy cập Trực tuyến
14776029 116
TRUNG ƯƠNG HỘI CHỮ THẬP ĐỎ VIỆT NAM
Địa chỉ: 82 - Nguyễn Du - Hà Nội
Điện thoại: 024.38.224.030 - 024.38.263.703
Fax: 024.39.424.285
Email: vnrchq@netnam.org.vn
CƠ QUAN ĐẠI DIỆN PHÍA NAM
Địa chỉ: 201 - Nguyễn Thị Minh Khai - Quận 1 - TP Hồ Chí Minh
Điện thoại: 028.38.391.271
Fax: 028.38.322.298
Email: ctdpn@yahoo.com
Giấy phép thiết lập 67/GP-BVHTT cấp ngày 01/03/2000
Bản quyền thuộc Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam
Mọi chi tiết xin liên hệ Cổng thông tin Điện tử Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam - 82 Nguyễn Du - Hai Bà Trưng, Hà Nội. ĐT: 024 38224030 (Máy lẻ: 502) -
email: congthongtinctd@gmail.com
Ghi rõ nguồn 'Cổng Thông tin điện tử Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam' hoặc 'www.redcross.org.vn' khi phát hành lại thông tin từ nguồn này