Phong trào Chữ thập đỏ,Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế
  -150 năm hành động vì nhân đạo
Văn bản
Tin tức
PHONG TRÀO QUỐC TẾ
Những ưu tiên hành động sau Hội nghị thượng đỉnh nhân đạo thế giới 2016

Hội nghị thượng đỉnh Nhân đạo thế giới khép lại với những tin tức về vụ đánh bom đã cướp đi mạng sống của hơn 100 người ở Syria và trong bối cảnh của hàng chục triệu người trên thế giới vẫn đang đối mặt với hiện tượng El Nino và hạn hán ở phía Nam và Đông Phi.

Theo Ông Elhadj As Sy - Tổng thư ký của Hiệp Hội Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế, những thảm hoạ khủng khiếp này là một lời cảnh báo về tính phức tạp đang ngày càng tăng lên đối với các hoạt động nhân đạo và với việc giúp đỡ các đối tượng dễ bị tổn thương, cũng như việc cần tìm kiếm, đưa ra những giải pháp nhân đạo mới nhằm tăng cường các cam kết thực thi theo các tiêu chuẩn về nhân đạo.

Phong trào Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế đã tham gia tích cực tại Hội nghị Thượng đỉnh này với tư cách là người ủng hộ mạnh mẽ và là đại diện cho cộng đồng địa phương và những người dân bị ảnh hưởng bởi thảm hoạ/thiên tai. Các đại biểu trong Phong trào tham dự tại Hội nghị đã cam kết làm nhiều hơn và tốt hơn nữa.

Ông Elhadj As Sy phát biểu “Một số kết quả của Hội nghị thượng đỉnh, bao gồm cả Chương trình Thương thảo với Cộng đồng doanh nghiệp cho thấy chúng ta đều nhận ra những hỗ trợ với cộng đồng và người dân đặc biệt ở các khu vực trọng điểm mà chúng ta quan tâm cần được đẩy mạnh. Sự thành công của Hội nghị lần này được xác định bởi những gì sẽ được thực hiện, triển khai trong thời gian tới; chúng ta cần chuyển dịch những ý tưởng và động lực này thành những hành động cụ thể nhằm cải thiện cuộc sống của những người dễ bị tổn thương nhất”.

“Chúng ra hi vọng rằng Hội nghị này sẽ là tiền đề cho các hành động cụ thể tiếp theo”.

Hội nghị đã nhấn mạnh những thiếu sót chính trong cách thức cộng đồng quốc tế tiếp cận các cuộc khủng hoảng. Hội nghị cũng thừa nhận những hạn chế của cứu trợ ngắn hạn sẽ không làm giảm nhu cầu trong tương lai. Phong trào Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế nhấn mạnh về việc cần thiết phải xây dựng một cộng đồng mạnh mẽ, bền vững đồng nghĩa với việc bảo vệ cuộc sống, bảo vệ nguồn sinh kế trong tương lai và mang tới sự ổn định về kinh tế xã hội trong những năm tới.

Hội nghị cũng khẳng định rằng cộng đồng hoạt động cần phải cải thiện cách thức làm việc với các đối tác quốc gia và địa phương. "Chúng ta không thể lãng quên những anh hùng bản xứ - tình nguyện viên và các nhân viên nhân đạo địa phương, như Hội Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ các quốc gia - những người luôn luôn có mặt bên của cộng đồng để giúp đỡ họ đáp ứng các nhu cầu cần thiết," Ông Elhadj As Sy nói.

Hiệp hội Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế với 190 Hội quốc gia thành viên và hơn 17 triệu tình nguyện viên trên khắp thế giới sẵn sàng trợ giúp việc chuyển giao các giá trị nhân đạo trên toàn thế giới; đồng thời kêu gọi các chính phủ, các quốc gia cần xác nhận những cam kết của mình tuân thủ theo Bảy nguyên tắc cơ bản của Phong trào; cũng như cần thực hiện những bước tiến cụ thể cho tới khi chấm dứt bạo lực, thực thi Luật Nhân đạo quốc tế; xác định rõ đối tượng người nhập cư như những người cần sự trợ giúp và đảm bảo rằng không ai bị bỏ quên khi triển khai các hoạt động nhân đạo, quan tâm tới đến các yếu tố về giới, người khuyết tật, người già, v.v…

Hiện nay, Hiệp hội Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế đang nỗ lực xây dựng Sáng kiến Liên minh Một tỷ, với mục tiêu hỗ trợ 1 tỷ người thực hiện các hành động nhằm đẩy mạnh khả năng phục hồi trong cộng đồng từ nay đến năm 2025. "Liên  minh bền vững vì một tỷ người” sẽ đưa các đối tác xích lại gần nhau ở nhiều lĩnh vực, từ các quốc gia tới toàn cầu nhằm khuyến khích, vận động và hỗ trợ cộng đồng thực hiện hành động vì mục tiêu an toàn và bền vững.

Hiệp Hội Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế (IFRC) là mạng lưới nhân đạo lớn nhất dựa vào tình nguyện viên, đạt tới hơn 150 triệu người mỗi năm thông qua hoạt động của 190 thành viên các Hội quốc gia. Cùng nhau, Hiệp hội giải quyết các vấn đề trước, trong và sau thiên tai, ứng phó khẩn cấp để đáp ứng các yêu cầu và đẩy mạnh cuộc sống của những nhóm người dễ bị tổn thương. Hiệp hội thực hiện điều này với nguyên tắc trung lập giữa các quốc gia, giới tính, đức tin, tầng lớp và quan điểm chính trị. Để có thêm thông tin xin ghé thăm website: www.ifrc.org.  Ngoài ra bạn có thể liên hệ với chúng tôi qua Facebook, Twitter, Youtube và Flick

Ngày 26/05/2016
Dương Anh Tuấn (dịch từ nguồn ifrc.org) 
In trangGửi mail[ Đầu trang ][ Trở lại ]
 
Hội nghị thượng đỉnh nhân đạo thế giới 2016: Xây dựng cộng đồng an toàn
26/05/2016
“Chữ thập đỏ - Vì mọi người, ở mọi nơi”
04/05/2016
Nhân Ngày Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế (8/5): Cùng nhìn lại Phong trào qua một vài con số
03/05/2016
Chuyến bay đầu tiên tới Ecuador mang theo 60 tấn hàng cứu trợ
29/04/2016
Ukraine: “Chồng tôi trở về thăm mẹ. Đó là lần cuối cùng tôi thấy anh”
29/04/2016
Công bố biểu trưng của Phong trào Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế
18/04/2016
Động đất ở Nhật Bản: "Chạy đua với thời gian" để tìm người sống sót
18/04/2016
Chương trình sinh kế của Hội Trăng lưỡi liềm đỏ: Mang hi vọng tới những gia đình ở Syria
06/04/2016
VIDEO
Liên kết
Cổng thông tin các tỉnh
Tổng truy cập Trực tuyến
14592109 65
TRUNG ƯƠNG HỘI CHỮ THẬP ĐỎ VIỆT NAM
Địa chỉ: 82 - Nguyễn Du - Hà Nội
Điện thoại: 024.38.224.030 - 024.38.263.703
Fax: 024.39.424.285
Email: vnrchq@netnam.org.vn
CƠ QUAN ĐẠI DIỆN PHÍA NAM
Địa chỉ: 201 - Nguyễn Thị Minh Khai - Quận 1 - TP Hồ Chí Minh
Điện thoại: 028.38.391.271
Fax: 028.38.322.298
Email: ctdpn@yahoo.com
Giấy phép thiết lập 67/GP-BVHTT cấp ngày 01/03/2000
Bản quyền thuộc Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam
Mọi chi tiết xin liên hệ Cổng thông tin Điện tử Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam - 82 Nguyễn Du - Hai Bà Trưng, Hà Nội. ĐT: 024 38224030 (Máy lẻ: 502) -
email: congthongtinctd@gmail.com
Ghi rõ nguồn 'Cổng Thông tin điện tử Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam' hoặc 'www.redcross.org.vn' khi phát hành lại thông tin từ nguồn này