--"Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam" Xuân Giáp Ngọ 2014
Cuộc vận động "Mỗi tổ chức, mỗi cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo"
  -Địa chỉ nhân đạo
  -Ủng hộ trực tuyến
Cuộc thi ảnh, thi viết "Xuân nhân ái" 2015
"Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam" Xuân Bính Thân 2016
Phong trào "Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam" Xuân Đinh Dậu 2017
CÔNG TÁC XÃ HỘI
Nơi “nước tăng gia còn quý hơn nước tắm”

Nếu ai đã một lần đặt chân lên đảo Cô Lin, đều có thể cảm nhận rất rõ sự khắc nghiệt của công việc, đặc biệt điều kiện sống của cán bộ, chiến sĩ trên đảo- nơi mà nắng nóng oi bức kéo dài từ 4h30 đến 19h hàng ngày, số ngày nắng nóng lên tới 300 ngày/năm, mưa giông ập đến bất cứ lúc nào... Nhưng vượt lên những khắc nghiệt đó, cán bộ, chiến sĩ đảo Cô Lin vẫn luôn kiên cường, vững vàng bám trụ và màu xanh vẫn thắm sắc nơi đây.

Vững vàng vượt qua mọi khắc nghiệt

Cũng như nhiều điểm đảo trên quần đảo Trường Sa, khí hậu khắc nghiệt đã ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống, sinh hoạt của cán bộ, chiến sĩ trên đảo, đặc biệt là sản lượng rau xanh. Là đảo chìm, diện tích đảo Cô Lin khá hẹp, điều kiện chứa nước cũng hạn chế, trong khi nguồn nước ngọt phục vụ cho sinh hoạt ở đây chủ yếu là nước mưa nên công tác đảm bảo cho sinh hoạt của cán bộ, chiến sĩ cũng phải hết sức tiết kiệm chứ chưa nói đến nước dành cho tăng gia sản xuất như trồng rau xanh, chăn nuôi.

 

Đảo Cô Lin - nơi 1 năm có tới 300 ngày nắng nóng khắc nghiệt

 Hiếm hoi là vậy nên anh em trên đảo phải chắt chiu, tiết kiệm từng giọt nước. “Ở đảo, nước tăng gia còn quý hơn nước tắm”, Trung úy Đặng Văn Kiên- cán bộ phụ trách công tác hậu cần đảo Cô Lin cho biết.

Hiện tại, để trồng được rau xanh, cán bộ, chiến sĩ đảo Cô Lin phải vận chuyển từ đất liền ra từng bao đất nhỏ, tận dụng vật liệu xây dựng tạm có để bao che vườn rau khỏi nước mặn của những cơn sóng biển. Đặc biệt, để có nước tưới rau, anh em trên đảo đã sáng kiến, tự thiết kế hệ thống vòi hoa sen tự tạo, đi kèm hệ thống bể chứa nước thải sinh hoạt, để lấy nước tưới rau.

 

Trung úy Đặng Văn Kiên giới thiệu hệ thống vòi hoa sen tự tạo, đi kèm hệ thống bể chứa nước thải sinh hoạt, để lấy nước tưới rau của cán bộ, chiến sĩ đảo Cô Lin

Trung úy Đặng Văn Kiên cho biết: Hiện tại nước sinh hoạt trên đảo phụ thuộc chính vào nguồn nước mưa, mỗi ngày anh em đều có định lượng theo tiêu chuẩn (khoảng 10 lít nước/ngày) nên rất ý thức việc tận dụng nước sinh hoạt để tăng gia, đảm bảo đời sống sinh hoạt. Mặc dù nguồn nước ngọt khan hiếm nhưng nhờ sử dụng nước ngọt khoa học, tiết kiệm nên nguồn nước ngọt phục vụ cho sinh hoạt và đời sống của cán bộ, chiến sĩ trên đảo vẫn được đảm bảo. Cán bộ, chiến sĩ trên đảo đã chủ động tăng gia, tích cực sản xuất, gieo trồng nhiều loại rau... đảm bảo lượng rau xanh đầy đủ trong bữa ăn hàng ngày cho bộ đội.

Mong có thêm nhiều màu xanh ở Trường Sa

“Nguyện vọng của anh em ngoài đảo là sớm có khu nhà khép kín trồng rau được bảo đảm bằng khung inox, bao quanh là vật liệu composit chịu được môi trường, thời tiết ở đảo, trên có lưới che, dưới là hệ thống chống thoát hơi nước, giữ ẩm. Nếu được như vậy, sản lượng rau xanh trên đảo được đảm bảo tốt hơn bởi có những tháng gió to, sóng lớn, cơ sở vật chất của vườn rau chưa đảm bảo khiến sản lượng rau xanh còn thất thường. Bên cạnh đó, nếu có những bể nước chứa nước bằng vật liệu mềm sẽ giúp anh em tận dụng nguồn nước mưa, có điều kiện tích trữ nước ngọt, vừa đảm bảo sinh hoạt, vừa giúp tăng gia phục vụ đời sống của anh em”, Trung úy Đặng Văn Kiên cho biết.

 


Vườn rau trên đảo Cô Lin được che chắn bằng những vật liệu tạm, không đủ sức chống lại sóng gió biển những ngày mưa giông, ảnh hưởng trực tiếp đến sản lượng rau xanh

Nhằm thiết thực động viên cán bộ, chiến sĩ đảo Cô Lin, nhân chuyến công tác đi thăm, tặng quà động viên quân dân Trường Sa trong tháng 5/2017, bà Phạm Thị Việt Hòa- cán bộ Công ty cổ phần Bóng đèn Phích nước Rạng Đông- đại diện cho Công ty đã trao tặng cán bộ, chiến sĩ trên đảo 1 vườn rau và 3 bể nước mềm trị giá 200 triệu đồng. Hoạt động trên nằm trong chương trình vận động ủng hộ “Vườn rau Trường Sa” do Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam và Cổng 1400 chủ trì.


Bà Phạm Thị Việt Hòa- đại diện Công ty cổ phần Bóng đèn Phích nước Rạng Đông trao tặng cán bộ, chiến sĩ trên đảo 1 vườn rau và 3 bể nước mềm trị giá 200 triệu đồng

Nhân dịp này, thay mặt đoàn công tác của Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, ông Trần Quốc Hùng- Trưởng Ban Phòng ngừa ứng phó thảm họa, Trưởng đoàn công tác đã trao tặng bảng biểu trưng 10 nhà kính trồng rau và 10 bể nước mềm trị giá hỗ trợ là 1,4 tỉ đồng (giai đoạn 1 của chương trình) tới Chuẩn đô đốc Phạm Văn Sơn- Phó Chủ nhiệm Chính trị Quân chủng Hải quân.

Ông Trần Quốc Hùng chia sẻ: Chuyến đi thăm, tặng quà quân dân Trường Sa cùng với lãnh đạo Quân chủng Hải quân dịp này đã cho chúng tôi cơ hội hiểu hơn về cuộc sống, sinh hoạt của cán bộ, chiến sĩ trên các điểm đảo, đặc biệt là ở các đảo chìm. Nhận thấy việc kêu gọi, vận động toàn thể xã hội chung tay tặng vườn rau, bể mềm chứa nước ngọt là một việc làm cần thiết, từ 24/2 đến 25/5, Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam và Cổng 1400 cùng các tổ chức, cá nhân đồng hành đã triển khai Chương trình “Vườn rau Trường Sa” với mong muốn sẻ chia, quan tâm đến sức khoẻ và chất lượng cuộc sống của cán bộ, chiến sĩ và người dân tại các đảo thuộc quần đảo Trường Sa.

 

Ông Trần Quốc Hùng- đại diện Hội Chữ thập đỏ Việt Nam trao tặng bảng biểu trưng 10 nhà kính trồng rau và 10 bể nước mềm trị giá hỗ trợ là 1,4 tỉ đồng (giai đoạn 1 của chương trình) tới Chuẩn đô đốc Phạm Văn Sơn- Phó Chủ nhiệm Chính trị Quân chủng Hải quân

“Toàn bộ số tiền thu được trong chương trình này qua hình thức nhắn tin từ điện thoại với cú pháp BD gửi 1408 (ủng hộ 20.000 đồng/tin nhắn) và ủng hộ trực tiếp bằng tiền mặt về Trung ương Hội Chữ thập đỏ sẽ được dùng để hỗ trợ vườn rau, bể nước theo hướng chính quy, hiện đại cho cán bộ, chiến sĩ và nhân dân đang sinh sống và làm việc trên các đảo tiền tiêu của Tổ quốc”, ông Hùng khẳng định.

Đón nhận sự quan tâm của đồng bào cả nước hướng về Trường Sa thân yêu, Đại tá Bùi Hải Phước – Lữ đoàn trưởng Lữ đoàn 146 (Bộ Tư lệnh Vùng 4 Hải quân) cho biết: Lữ đoàn Trường Sa sẽ chọn Cô Lin là điểm đảo chìm đầu tiên triển khai chương trình hỗ trợ “Vườn rau Trường Sa” của Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam triển khai.

 


Khí hậu khắc nghiệt nhưng cán bộ, chiến sĩ đảo Cô Lin luôn khắc phục khó khăn, chủ động chăm sóc để có được những vườn rau thắm xanh trên đảo

Hy vọng tới đây, cùng với sự quan tâm của đồng bào cả nước, không chỉ Cô Lin mà tất cả các đảo, điểm đảo chìm đều có được vườn rau xây dựng theo hướng chính quy, hiện đại, màu xanh của rau và hoa trái sẽ thêm thắm trên các đảo, góp phần không ngừng nâng cao đời sống cho cán bộ, chiến sĩ trên quàn đảo Trường Sa – những “cột mốc sống” kiên cường trên biển đang từng ngày, từng giờ gìn giữ chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc.

Từ nay đến 25/5/2017, các cá nhân, tổ chức có thể hướng về quân dân Trường Sa qua chương trình “Vườn rau Trường Sa” bằng cách: Nhắn tin ủng hộ với cú pháp BD gửi 1408 (ủng hộ 20.000 đồng/tin nhắn); ủng hộ trực tiếp bằng hiện vật như giống rau, phân bón; ủng hộ trực tiếp bằng tiền qua tài khoản: Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, số 82 Nguyễn Du, Hà Nội. Số tài khoản: 12010 000036656 tại Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam, Sở giao dịch I.

Ngày 17/05/2017
Lan Nhi  
In trangGửi mail[ Đầu trang ][ Trở lại ]
 
Cần Thơ: Khởi công công trình chào mừng Đại hội Hội Chữ thập đỏ Việt Nam lần thứ X
14/05/2017
Tình người trong từng việc thiện
26/04/2017
Đoàn Thanh niên Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam: Khai trương Gian hàng Chữ thập đỏ
09/04/2017
Khánh Hòa: Trao tặng 30 xe lăn cho người khuyết tật
02/04/2017
Hội Chữ thập đỏ tỉnh Bình Dương: Thăm, khám bệnh và cấp thuốc miễn phí cho người nghèo huyện Bình Tân
11/03/2017
Khởi động Chương trình "Vườn rau Trường sa"
03/03/2017
Đoàn doanh nghiệp TP Hồ Chí Minh tặng quà bà con dân tộc nghèo tỉnh Bình Phước
02/03/2017
Khai trương “Nồi cháo nhân đạo” và “Thùng quỹ nhân đạo” tại bệnh viện Ung bướu tỉnh Bắc Giang
24/02/2017
VIDEO
Liên kết
Cổng thông tin các tỉnh
Tổng truy cập Trực tuyến
14768265 110
TRUNG ƯƠNG HỘI CHỮ THẬP ĐỎ VIỆT NAM
Địa chỉ: 82 - Nguyễn Du - Hà Nội
Điện thoại: 024.38.224.030 - 024.38.263.703
Fax: 024.39.424.285
Email: vnrchq@netnam.org.vn
CƠ QUAN ĐẠI DIỆN PHÍA NAM
Địa chỉ: 201 - Nguyễn Thị Minh Khai - Quận 1 - TP Hồ Chí Minh
Điện thoại: 028.38.391.271
Fax: 028.38.322.298
Email: ctdpn@yahoo.com
Giấy phép thiết lập 67/GP-BVHTT cấp ngày 01/03/2000
Bản quyền thuộc Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam
Mọi chi tiết xin liên hệ Cổng thông tin Điện tử Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam - 82 Nguyễn Du - Hai Bà Trưng, Hà Nội. ĐT: 024 38224030 (Máy lẻ: 502) -
email: congthongtinctd@gmail.com
Ghi rõ nguồn 'Cổng Thông tin điện tử Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam' hoặc 'www.redcross.org.vn' khi phát hành lại thông tin từ nguồn này