Dự án "Giảm nhẹ rủi ro thảm họa"
  -Báo cáo
  -Văn kiện Dự án
PHÒNG NGỪA - ỨNG PHÓ THẢM HỌA
55.000 người dân và 2.063 học sinh tiểu học được trang bị kiến thức về phòng ngừa thiên tai và bình đẳng giới

Đây là những con số ấn tượng tại Hội thảo chia sẻ kinh nghiệm Dự án “Quản lý rủi ro thảm họa dựa vào cộng đồng có lồng ghép giới tại các vùng dân tộc thiểu số Tây Bắc Việt Nam”diễn ra tại Hà Nội, ngày 05/10/2017. Dự án do Hội Chữ thập đỏ Việt Nam thực hiện với sự hỗ trợ của Hội Chữ thập đỏ Pháp qua quỹ Ready Fund, Hội Chữ thập đỏ Mỹ và Cơ quan phát triển Pháp (AFD)với tổng ngân sách 39 tỷ đồng.

Đây là một dự án được triển khai tại một địa bàn thường gặp nhiều thiên tai, thảm họa như sạt lở đất, lũ quét, rét đậm rét hại, mưa đá, cháy rừng. Chính quyền địa phương và người dân còn thiếu kiến thức, kỹ năng để phòng ngừa, ứng phó và phục hồi.

 

Diễn tập tại xã Khun Há, tháng 6/2017 

Tham dự và chủ trì Hội thảo, Ông Trần Quốc Hùng, Phó chủ tịch Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam cho biết: Dự án đã xây dựng được một đội ngũ cán bộ trẻ, năng động và có kiến thức, kinh nghiệm dày dặn trong công tác phòng ngừa và ứng phó thiên tai, thảm họa. Họ sẽ chính là lực lượng nòng cốt trong việc tiếp tục duy trì các hoạt động phòng ngừa ứng phó với thiên tai, thảm họa mà Dự án đã khởi xướng, đồng thời cũng là những nhân tố chủ chốt trong công tác phòng ngừa, ứng phó với thiên tai, thảm họa của phong trào Chữ thập đỏ trên toàn quốc. Xuyên suốt quá trình xây dựng, thực hiện, giám sát Dự án, việc lồng ghép giới luôn luôn được coi là một hợp phần quan trọng và luôn được cân nhắc trong mọi hoạt động. Dự án góp phần tăng cường năng lực của chính quyền cũng như người dân các vùng dân tộc thiểu số dễ bị tổn thương nhằm giảm thiểu rủi ro và ứng phó thảm họa thông qua phương pháp tiếp cận có sự tham giavà lồng ghép giới.


 Đánh giá tình trạng dễ bị tổn thương và năng lực ứng phó với thảm họa dựa vào cộng đồng (VCA)

Trong 42 tháng triển khai, Dự án tiến hành 12 cuộc đánh giá tình trạng dễ bị tổn thương và năng lực ứng phó với thảm họa dựa vào cộng đồng (VCA), đánh giá rủi ro thiên tai dựa vào cộng đồng (CBDRA) với sự tham gia của 2.294 cán bộ, người dân. 2 Đội Ứng phó thảm họa cấp tỉnh, 12 Đội Cộng đồng ứng phó với thảm họa (CADRE) với tổng số 320 thành viên được thành lập, tập huấn, cung cấp trang thiết bị. 55.000 người dân và 2.063 học sinh tiểu học được trang bị kiến thức về phòng ngừa thiên tai, thảm họa và nâng cao bình đẳng giới.

44 đề xuất Tiểu Dự án tại xã và trường học được tài trợ thực hiện với số người hưởng lợi trên 3.500 người dân và 5.000 học sinh. 36 cuộc diễn tập ứng phó với thiên tai, thảm họa được tổ chức với 2.245 người dân và 2,840 học sinh, thầy cô giáo tiểu học tham dự. 48 giáo viên được tập huấn về kiến thức phòng ngừa thiên tai, thảm họa và trường học an toàn và 288 giáo viên được tập huấn sơ cấp cứu. Khung can thiệp lồng ghép giới được xây dựng và triển khai một xuyên suốt tất cả các hoạt động của Dự án. 

 

Ban chỉ huy phòng chống lụt bão, tìm kiếm cứu nạn xã Khun Há diễn tập cơ chế chỉ đạo, phối hợp trong ứng phó với thiên tai

Trong khuôn khổ Dự án, chiến dịch nâng cao nhận thức về phòng tránh thiên tai, thảm họa cho người dân nông thôn vùng núi Tây Bắc được triển khai nhằm trang bị cho người dân kiến thức và kỹ năng chủ động bảo vệ tài sản và tính mạng của gia đình và người thân trước thiên tai. Với kênh truyền thông trực tiếp, chiến dịch tổ chức các lớp tập huấn cho những cán bộ nhanh nhẹn và có khả năng giao tiếp cả tiếng phổ thông và tiếng địa phương, vừa tiếp thu được kiến thức mà Dự án trang bị, vừa giúp chuyển ngữ và truyền tải thông điệp cho người dân. Sau đó, những truyền thông viên này sẽ sử dụng bộ công cụ xây dựng dành riêng cho người dân vùng dân tộc thiểu số tại các xã Dự án và tiến hành tuyên truyền thông qua các buổi họp bản. Bộ công cụ sử dụng các biểu tượng và tranh vẽ minh họa, giúp những người dân không biết chữ vẫn có thể hiểu được cách phòng ngừa, ứng phó và phục hồi sau thiên tai, thảm họa. Hơn nữa, với thiết kế khuyến khích sự tham gia của người dân thông qua các hoạt động nhóm và trò chơi, bộ công cụ giúp những buổi truyền thông hiệu quả hơn và giúp người dân tiếp nhận những kiến thức một cách thú vị, dễ hiểu và ghi nhớ lâu hơn.

 

Truyền thông nâng cao nhận thức về phòng tránh thiên tai

Xuyên suốt quá trình xây dựng, thực hiện, giám sát Dự án, việc lồng ghép giới luôn luôn được coi là một hợp phần quan trọng và luôn được cân nhắc trong mọi hoạt động của Dự án. Cụ thể, Dự án thực hiện các hoạt động như: phân tích giới khi bắt đầu Dự án nhằm tìm hiểu về tình hình thực tế về các vai trò, năng lực, nhu cầu của nam giới và nữ giới tại địa bàn Dự án, Xây dựng khung can thiệp về giới nhằm đưa ra những can thiệp cụ thể về giới trong mọi hoạt động của Dự án, Xây dựng các công cụ trực tiếp nâng cao nhận thức về giới và hoặc có lồng ghép giới, Tập huấn Lồng ghép Giới và Đa dạng trong tình huống khẩn cấp, Thực hiện các chiến dịch nâng cao nhận thức giới đa dạng và sinh động như truyền thông trực tiếp, tổ chức cuộc thi ảnh, cuộc thi kể chuyện qua ảnh, tổ chức các tọa đàm, hội thi, v.v., Đóng góp vào việc chỉnh sửa các tài liệu tiêu chuẩn Quản lý rủi ro thiên tai của Hội chữ thập đỏ Việt Nam theo hướng lồng ghép Giới và Đa dạng, bao gồm tài liệu Đánh giá rủi ro thiên tại dựa vào cộng đồng, tài liệu Đánh giá tình trạng dễ bị tổn thương và năng lực ứng phó với thảm họa dựa vào cộng đồng.

 

Kè chắn lũ

Ngoài ra, Dự án còn hỗ trợ xây kè chống sạt lở, gia cố hệ thống mái nhà, gia cố lan can, sửa chữa hệ thống điện, kiên cố hóa sân trường, xây dựng nhà vệ sinh, sửa chữa công trình nước, v.v., giúp nhà trường sẵn sàng hơn trong việc đối phó với thiên tai, thảm họa cũng như nâng cao chất lượng dạy và học tại nhà trường.

Ông Eric Legendre, trưởng đại diện Hội Chữ thập đỏ Pháp tại Việt Nam cho rằng Hội Chữ thập đỏ Việt Nam là nhân tố quan trọng giúp duy trì tính bền vững của Dự án. Ông chia sẻ: “Dự án này mang tính chất thí điểm, vẫn còn nhiều địa bàn khác dễ bị tổn thương và chưa có nhiều năng lực ứng phó với thiên tai ở Việt Nam. Việc phối hợp với Hội Chữ thập đỏ Việt Nam là một trong những yếu tố quan trọng nhất giúp đảm bảo tính bền vững của Dự án. Hiện nay, Hội Chữ thập đỏ Việt Nam đã có đầy đủ phương pháp, nguồn nhân lực và công cụ để nhân rộng những hoạt động này ở các khu vực dễ bị tổn thương khác ở Việt Nam. Điều họ còn thiếu chỉ là ngân sách để thực hiện chúng.”

Ngày 06/10/2017
Đàm Nhi  
In trangGửi mail[ Đầu trang ][ Trở lại ]
 
Quảng Bình: Tập huấn về nước sạch, vệ sinh trong tình huống khẩn cấp
04/10/2017
Cà Mau: Hội thi “Em là chuyên gia phòng ngừa thảm hoạ”
04/10/2017
Diễn tập phòng cháy chữa cháy tại Trường tiểu học số 2 Nhơn Phú, Bình Định
04/10/2017
Tổng công ty Phân bón và Hóa chất Dầu khí (PVFCCo) chia sẽ với đồng bào bị thiệt hại bởi cơn bão số 10 tại Hà Tĩnh
04/10/2017
Khởi động giai đoạn II Dự án “Tăng cường khả năng chống chịu thiên tai tại miền Trung Việt Nam”
29/09/2017
Quảng Bình: Lãnh đạo Tỉnh ủy, Hội Chữ thập đỏ tỉnh kiểm tra khắc phục thiệt hại do bão số 10
27/09/2017
Quảng Trị: Hỗ trợ các gia đình bị ảnh hưởng bão số 10
22/09/2017
Hội Chữ thập đỏ tỉnh Hà Tĩnh trao quà cho các hộ có nhà sập hoàn toàn tại xã Cẩm Nhượng
22/09/2017
VIDEO
Liên kết
Cổng thông tin các tỉnh
Tổng truy cập Trực tuyến
14768204 67
TRUNG ƯƠNG HỘI CHỮ THẬP ĐỎ VIỆT NAM
Địa chỉ: 82 - Nguyễn Du - Hà Nội
Điện thoại: 024.38.224.030 - 024.38.263.703
Fax: 024.39.424.285
Email: vnrchq@netnam.org.vn
CƠ QUAN ĐẠI DIỆN PHÍA NAM
Địa chỉ: 201 - Nguyễn Thị Minh Khai - Quận 1 - TP Hồ Chí Minh
Điện thoại: 028.38.391.271
Fax: 028.38.322.298
Email: ctdpn@yahoo.com
Giấy phép thiết lập 67/GP-BVHTT cấp ngày 01/03/2000
Bản quyền thuộc Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam
Mọi chi tiết xin liên hệ Cổng thông tin Điện tử Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam - 82 Nguyễn Du - Hai Bà Trưng, Hà Nội. ĐT: 024 38224030 (Máy lẻ: 502) -
email: congthongtinctd@gmail.com
Ghi rõ nguồn 'Cổng Thông tin điện tử Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam' hoặc 'www.redcross.org.vn' khi phát hành lại thông tin từ nguồn này