Ý nghĩa cuộc sống từ sự cho đi

16/03/2021 15:23

MS: 72
-------------
Ung thư vú căn bệnh gây tử vong cao nhất ở nữ giới.Ba năm vật lộn với căn bệnh ung thư vú quái ác, tưởng chừng đã không thể vượt qua. Thế nhưng, với nghị lực kiên cường, có một người phụ nữ đã mạnh mẽ vượt qua bệnh tật với mong muốn lại tiếp tục tham gia các hoạt động thiện nguyện vì cộng đồng. 
 

Vượt lên bệnh tật
Người phụ nữ đó chính là bà Lê Thị Lan, sinh năm 1955, ở ấp 2, xã Thường Phước 2, huyện biên giới Hồng Ngự, tỉnh Đồng Tháp. Hành trình vượt qua bệnh tật để lan tỏa tinh thần thiện nguyện của bà đã trở thành nguồn cảm hứng cho rất nhiều chị em phụ nữ vùng biên giới.

Bà Lê Thị Lan cho biết: “Năm 2017, khi nghe mình bị bệnh ung thư, tôi gần sốc và suy sụp vì nghĩ thần chết đã kề bên. Khi đó tôi mất niềm tin vào cuộc sống. Sau đó, đọc được những thông tin người bệnh ung thư vú có thể cứu chữa được, tôi quyết tâm điều trị. Trải qua 6 lần hóa trị, 14 lần xạ trị, đặc biệt việc chú trọng chế độ sinh hoạt và dinh dưỡng hàng ngày hợp lý, vận động thường xuyên đã giúp sức khỏe bà ổn định hơn, tinh thần thoải mái hơn”.
Hạnh phúc từ sự cho đi
Khi sức khỏe có tiến triển, bà Lê Thị Lan tiếp tục xuống đường làm công tác từ thiện, công việc vốn đã gắn bó với bà hơn 30 năm qua. Với quyết tâm khẳng định vai trò của người phụ nữ trong xã hội, đẩy mạnh phong trào phụ nữ ở địa phương, nhiều năm qua, bà Lê Thị Lan luôn là người cán bộ hội tiên phong, gương mẫu trong các hoạt động của Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Thường Phước 2, huyện Hồng Ngự. Đáng quý hơn, bà còn tham gia rất nhiều việc làm từ thiện, giúp đỡ các hoàn cảnh khó khăn, yếu thế. Từ việc vận động gạo, tiền giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn, các em học sinh nghèo vượt khó học giỏi, đến việc tuyên truyền nâng cao vị thế, vai trò của phụ nữ trong xã hội bà đều để lại những dấu ấn tích cực. 
Kể từ khi dịch bệnh Covid – 19 bùng phát, cả nước chung tay phòng chống dịch, bà Lê Thị Lan lại xuống đường đi từng ngõ, gõ từng nhà vận động tiền của để chung tay cùng chị em phụ nữ tham gia chống dịch bằng các hoạt động thiết thực. Vậy là hàng ngàn chiếc khẩu trang vải được may tỉ mỉ từng đường kim mũi chỉ để trao tặng cho người dân, học sinh, lực lượng chống dịch vùng biên giới của tỉnh Đồng Tháp.
Bà chia sẻ: Tất cả mọi người đều phải chung tay phòng chống bệnh này. Và khi tôi đến vận động luôn được sự ủng hộ nhiệt tình của bà con. Mặc khác, mọi người cũng cảm thông vì tôi mang bệnh trong người nhưng vẫn cố gắng thực hiện công tác này nên mọi người cứ chung tay hưởng ứng, của ít lòng nhiều. Dù vừa hồi phục sức khỏe sau quá trình điều trị căn bệnh ung thư, bà Lan cũng dành thời gian cùng người nhà và các thành viên trong Hội tham gia việc làm ý nghĩa này. 
Bà Nguyễn Thị Thu Thủy, xã Thường Phước 2, huyện Hồng Ngự, tỉnh Đồng Tháp nhận xét: “Cô Lan lúc nào cũng hăng hái, đi đầu trong mọi hoạt động. Tôi thấy đó là một tấm gương đáng khen ngợi để chị em phụ nữ noi theo. Trước căn bệnh ung thư có những người sẽ rất hoảng sợ, mất lòng tin, sa sút tinh thần nhưng cô Lan lại vượt qua tất cả”.
Tinh thần thiện nguyện của bà đã góp phần lan tỏa những nghĩa cử nhân ái trong xã hội. Bà Lan cho biết, dù trong cuộc sống vẫn còn vô vàn những khó khăn, có lúc muốn dừng bước. Nhưng nghĩ lại những việc làm này sẽ góp phần giúp đỡ những hoàn cảnh còn khó khăn hơn mình, vậy là những sự “cho đi” lại tiếp tục kéo dài ra. 

 

Bà Lê Thị Lan vượt lên bệnh tật, cống hiến hết sức vì sự tiến bộ của phụ nữ nông thôn vùng biên.

Bà Ngô Thị Chi, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Thường Phước 2, huyện Hồng Ngự, tỉnh Đồng Tháp cho biết: “Có những hoạt động vất vả của Hội không muốn để cô Lan tham gia vì thấy cô sức khỏe yếu nhưng khi hay tin cô lại có mặt cùng chị em trong xã cùng tham gia. Ngoài các hoạt động của Hội, cô còn tham gia tốt công tác phối hợp với các ngành, đoàn thể của địa phương. Đây chính là động lực để chị em trong Hội Phụ nữ cũng như các ngành khác tiếp tục cùng nhau phấn đấu nhiều hơn”.
Bà Lan quan niệm, xưa nay chị em phu nữ mình, nhất là phụ nữ ở nông thôn do trình độ thấp nên còn mặc cảm, tự tin. Do vậy bản thân bà muốn tham gia các hoạt động xã hội, cũng như tuyên truyền pháp luật để giúp chị em nâng cao vai trò, vị thế trong xã hội. Vì theo bà, đàn ông hay đàn bà cũng có quyền như nhau. Những năm qua, phụ nữ vùng biên đã từng bước vươn lên, phấn đấu phát triển kinh tế. Có những gia đình phụ nữ làm chủ hộ đã thoát nghèo bền vững với các mô hình vay vốn mua bán, chăn nuôi. Đến nay các chị đã hoàn trả vốn và tích lũy nuôi dạy con cháu học hành đàng hoàng.

Không chỉ góp phần trong công tác “Vì sự tiến bộ phụ nữ”, bà Lan còn đi đầu trong phong trào của Hội Nông dân hay một cán bộ Dân số tiêu biểu. Dù ở vai trò nào, bà cũng hoàn thành với trọn tâm huyết của mình. Những thành tích đạt được cùng sự yêu mến của người dân địa phương đã ghi dấu chặng đường công tác của người nữ cán bộ Hội gương mẫu. Ghi nhận những đóng góp của bà, những năm qua, UBND tỉnh Đồng Tháp, huyện Hồng Ngự, xã Thường Phước 2 đã trao tặng bà nhiều bằng khen, giấy khen về thành tích tiêu biểu trên các mặt công tác. Đặc biệt, bà còn được Bộ trưởng Bộ Y tế trao tặng Kỷ niệm chương vì sự nghiệp dân số Việt Nam.
Ung thư vú không phải là dấu chấm hết! Những người phụ nữ như bà Lan vẫn đang từng ngày phấn đấu để sống trọn vẹn cuộc đời mình. Điều đó thật đáng trân trọng. "Ở đời này không có con đường đường cùng, chỉ có những ranh giới, điều cốt yếu là có đủ sức mạnh để vượt qua ranh giới ấy". 
Trong cuộc sống, khi đi tìm đáp án cho câu hỏi “Thế nào là đủ?”, hẳn mỗi người sẽ có cho mình riêng một đáp án. Còn với người phụ nữ này, đơn giản chỉ là còn làm được điều gì đó có ích cho xã hội đã là đủ và hạnh phúc. Thế mới hiểu vì sao dù đã ở tuổi 65, gia cảnh cũng không mấy dư dả, đặc biệt là căn bệnh ung thư trong người, nhưng cuộc sống của bà Lan vẫn luôn đong đầy nụ cười và vẹn nguyên điều hạnh phúc. Bởi với bà, ý nghĩa cuộc sống đến từ mỗi sự cho đi.
Tác giả: Lê Minh (Đồng Tháp)