Xuân đến sớm với người nghèo Yang Nam 

05/01/2021 10:06

Còn hơn một tháng nữa mới đến Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, nhưng với những người nghèo, khó khăn ở xã Yang Nam (huyện Kông Chro, tỉnh Gia Lai) vừa mới được nhận quà thì mùa xuân này đã đến rồi. Đó là cảm nhận của chúng tôi trong đợt trao tặng quà nằm trong chương trình “Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam xuân Tân Sửu” do Hội Chữ thập đỏ tỉnh Gia Lai phối hợp với các tổ chức, cá nhân, các nhà hảo tâm và chính quyền địa phương tổ chức đã và đang diễn ra trên khắp địa bàn tỉnh.

Xuân đến sớm với người nghèo, khó khăn
Ngày 31-12-2020, tại UBND xã Yang Nam (huyện Kông Chro, tỉnh Gia Lai) đông như có hội, mọi người ai cũng hân hoan, phấn khởi khi được mời đến đây nhận quà do Hội Chữ thập đỏ tỉnh Gia Lai phối hợp với Hội Chữ thập đỏ tỉnh Đồng Nai tổ chức trao tặng 300 suất quà với trị giá 210 triệu đồng. 
Bà Đinh Thị Guơ (làng Tpông) đã hơn 60 tuổi, sức khỏe cũng không còn như trước nhưng hàng ngày vẫn phải đi làm thuê, làm mướn để kiếm thêm chút tiền trang trải cuộc sống. Bà Guơ vui mừng khoe: “Mỗi suất quà bao gồm: 10 kg gạo, 1 chai dầu ăn, 1 bì bột nêm kèm theo 500 ngàn đồng tiền mặt. Số tiền này tôi sẽ để dành sắm Tết, Tết năm nay sẽ đầy đủ hơn rồi, tôi mừng lắm!”. 

 

Tặng quà Tết các hộ nghèo, khó khăn ở xã Yang Nam

Tại buổi trao quà, ông Siu Drênh - Phó Chủ tịch UBND xã Yang Nam cho biết: “Hiện toàn xã có 1.169 hộ, trong đó hộ đồng bào dân tộc thiểu số 1.012 hộ. Đời sống của nhân dân trong xã chủ yếu trông vào sản xuất cây nông nghiệp (cây mía, cây mì…). Được sự quan tâm, hỗ trợ của Hội Chữ thập đỏ tỉnh Đồng Nai, Gia Lai và các Mạnh thường quân, đồng bào nghèo của xã đã nhận được những phần quà thật ý nghĩa. Sự giúp đỡ này đã kịp thời động viên cả về vật chất lẫn tinh thần cho các hộ nghèo chuẩn bị đón Tết Tân Sửu 2021”. Trước đó, ngày 29-12- 2020, Hội Chữ thập đỏ tỉnh Gia Lai cũng tổ chức tặng 240 suất quà Tết cho người nghèo trên địa bàn xã Ia Din, huyện Đức Cơ với trị giá 72 triệu đồng.
Bà Nguyễn Thị Phương Anh – Phó Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ tỉnh Đồng Nai cho biết: “Bên cạnh việc trao tặng 300 suất quà cho các hộ nghèo, khó khăn tại xã Yang Nam, huyện Kông Chro, Hội Chữ thập đỏ tỉnh Đồng Nai còn tặng 1.200 suất quà gồm những nhu yếu phẩm và tiền mặt cho đồng bào nghèo các tỉnh Đắk Nông, Đắk Lắk và Kon Tum với tổng trị giá 1,05 tỷ đồng. Mong rằng những phần quà này sẽ giúp cho các hộ nghèo, khó khăn có thêm điều kiện, chuẩn bị đón chào năm mới Tân Sửu 2021”.
Còn nhiều phần quà tết
Theo ông Dương Dình Diện – Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ tỉnh Gia Lai: “Đến nay công tác thực hiện “Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam” Xuân Tân Sửu 2021 cũng đã được các đơn vị, tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh hưởng ứng nhiệt tình. Các cấp Hội cũng đã xây dựng kế hoạch vận động tiền, hàng Tết và tổ chức thăm hỏi, tặng quà cho người nghèo, cận nghèo, nạn nhân chất độc da cam, người khuyết tật…phấn đấu đạt ít nhất 35.000 suất quà theo chỉ tiêu của tỉnh Hội, trị giá khoảng trên 15 tỷ đồng. Đến nay, các cấp Hội trên địa bàn tỉnh đã vận động và tổ chức tặng trên 10.000 suất quà, trị giá trên 5 tỷ đồng”.

 

Những suất quà Tết sẽ giúp người dân xã Yang Nam có thêm cái Tết vui tươi và đầy đủ hơn.

Năm nay, mặc dù tình hình dịch bệnh còn diễn biến phức tạp và nhiều tổ chức, cá nhân, đơn vị, đoàn từ thiện vận động nguồn lực rất khó khăn do bối cảnh tình hình kinh tế chung, song vẫn dành sự quan tâm, chăm lo gia đình nghèo có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh như: Hội Chữ thập đỏ TP. Hồ Chí Minh hỗ trợ 600 suất quà, mỗi suất quà trị giá trên 500.000 đồng bao gồm: Mì tôm và tiền mặt cho 600 hộ nghèo có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn huyện Ia Pa, Ia Grai và thị xã Ayun Pa; các nhóm từ thiện thành phố Hồ Chí Minh tặng 350 suất quà với tổng trị giá 127 triệu đồng; Công ty cổ phần Hoàng Anh Gia Lai, Bệnh viện Đại học y dược Hoàng Anh Gia Lai hỗ trợ khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho 300 lượt người và tặng 239 phần quà cho đồng bào nghèo và học sinh trên địa bàn huyện Phú Thiện… Sắp tới, Nhóm thiện nguyện Thiện Tâm và gia đình bà Lê Thị Ngọc (thành phố Hồ Chí Minh) tặng trên 600 suất quà hỗ trợ cho trên 600 người nghèo, nạn nhân chất độc da cam, người khuyết tật trên địa bàn huyện Chư Pưh và thị xã An Khê, tỉnh Gia Lai với tổng trị giá trên 200 triệu đồng cùng nhiều chương trình thiện nguyện khác… Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ tỉnh Gia Lai cho biết thêm.
Hồng Ngọc (CTV)