Xây 50 nhà tái định cư cho các hộ dân bị thiệt hại do mưa lũ ở Yên Bái

05/09/2018 21:57
Ngày 4/9, Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam tổ chức lễ khởi công xây dựng 50 căn nhà tái định cư cho các hộ dân bị ảnh hưởng bởi lũ quét tại xã Phong Dụ Th...

Ngày 4/9, Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam đã tổ chức lễ khởi công xây dựng 50 căn nhà tái định cư cho các hộ dân bị ảnh hưởng bởi lũ quét tại xã Phong Dụ Thượng, huyện Văn Yên, tỉnh Yên Bái. 

Chia sẻ khó khăn với người dân xã Phong Dụ Thượng, Chi hội tán trợ Chữ thập đỏ Tình người thuộc Hội Chữ thập đỏ TP.Hà Nội đã hỗ trợ kinh phí giúp 50 hộ có nhà bị sập, trôi hoàn toàn và phải di dời khẩn cấp thuộc các thôn 8, 9, 10 của xã Phong Dụ Thượng làm nhà mới, ổn định cuộc sống. Tổng kinh phí hỗ trợ là 1,5 tỷ đồng. Nhân dịp này, Chi hội tán trợ Chữ thập đỏ Tình người cũng trao 50 chiếc chăn ấm cho các hộ gia đình ở khu tái định cư.

Tham dự lễ khởi công có ông Trần Quốc Hùng, Phó Chủ tịch Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam; ông Trần Huy Tuấn – Bí thư huyện ủy Văn Yên; ông Hà Đức Anh - Phó Chủ tịch UBND huyện Văn Yên; đại diện Chi hội tán trợ Tình người.

Các đại biểu khởi công xây dựng nhà tái định cư cho các hộ dân

Ông Hà Đức Anh - Phó Chủ tịch UBND huyện Văn Yên cho biết: Trận mưa lũ xảy ra vào cuối tháng 7 vừa qua đã gây nhiều thiệt  hại nặng nề về người và tài sản ở huyện Văn Yên: Làm 3 người chết và mất tích; 267 ngôi nhà bị sập, trôi hoàn toàn và hư hỏng; 630 ha lúa và hoa màu các loại bị hư hại; nhiều công trình giao thông, thủy lợi, điện lưới, viễn thông bị hư hỏng. Tổng thiệt hại do mưa lũ gây ra tại huyện Văn Yên khoảng trên 80 tỷ đồng.

Tại huyện Văn Yên, xã Phong Dụ Thượng bị thiệt hại nặng nề nhất. Toàn xã có 15 nhà bị sập, trôi hoàn toàn, 5 nhà bị hư hỏng nặng, 17 hộ có đồ đạc bị hư hỏng hoàn toàn và nhiều hộ phải di dời; hơn 100 ha lúa và hoa màu bị thiệt hại; gần 3.000 con gia súc, gia cầm bị chết và lũ cuốn trôi; 2 cầu treo, 10 ngầm tràn và nhiều tuyến đường xã, thôn bị hư hỏng nặng; 12 công trình thủy lợi bị hư hỏng…

Ông Hà Đức Anh khẳng định, việc khởi công xây dựng nhà ở tái định cư cho 50 hộ dân xã Phong Dụ Thượng có ý nghĩa rất quan trọng, thiết thực giúp các hộ gia đình đang gặp khó khăn về nhà ở, sớm có nhà ở mới để ổn định cuộc sống. Thay mặt cho người dân huyện Văn Yên, ông Hà Đức Anh gửi lời cảm ơn và sự tri ân sâu sắc đối với nhà tài trợ đã dành sự quan tâm đặc biệt, hỗ trợ kinh phí để giúp 50 hộ dân xã Phong Dụ Thượng bị thiệt hại về nhà ở do thiên tai xây dựng nhà ở mới, ổn định cuộc sống.

Ông Trần Quốc Hùng, Phó Chủ tịch Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam trao tặng chăn cho các hộ dân

Thay mặt những hộ gia đình được khởi công xây nhà ở mới, ông Lò Ngọc Hiến cảm ơn sự hỗ trợ kịp thời của các cấp, các ngành, đặc biệt là Chi hội tán trợ Chữ thập đỏ Tình người, đã hỗ trợ cho các hộ dân xây dựng ngôi nhà mới để ổn định cuộc sống, yên tâm lao động sản xuất. Với số tiền được hỗ trợ, các hộ dân xin hứa sẽ sử dụng hợp lý, kết hợp với các nguồn hỗ trợ khác và kinh phí tự có của gia đình để xây dựng nhà ở phù hợp. Mặt dù, giao thông đi lại còn có khăn, nhưng chúng tôi sẽ cố gắng hoàn thiện ngôi nhà trong thời gian ngắn nhất để di chuyển gia đình về sinh sống.

Hồng Loan