Võ Nhai (Thái Nguyê): Bàn giao công trình nước sạch cho 14 hộ gia đình dân tộc Mông

23/09/2019 20:38
Ngày 20/9, Hội Chữ thập đỏ huyện Võ Nhai phối hợp cùng với UBND xã La Hiên tổ chức Lễ khánh thành và bàn giao Công trình nước sạch cho 14 hộ dân tộcMông xóm...

Ngày 20/9, Hội Chữ thập đỏ huyện Võ Nhai phối hợp cùng với UBND xã La Hiên tổ chức Lễ khánh thành và bàn giao Công trình nước sạch cho 14 hộ dân tộcMông xóm Làng Giai, xã La Hiên, huyện Võ Nhai, tỉnh Thái Nguyên.

Làng Giai là xóm thuộc vùng sâu, vùng xa của xã La Hiên, ở đây chủ yếu là dân tộc Tày, Nùng, Mông. Trong xóm có 14 hộ người Mông với 45 nhân khẩu sống tập trung tại khu vực Nước Ấm trong lũng núi đá vôi, các hộ này đều thuộc đối tượng nghèo của xã, vì vậy mà cuộc sống gặp nhiều khó khăn, nhất là nguồn nước sinh hoạt hàng ngày. Phía trên núi đá vôi có rạch nước chảy tự nhiên quanh năm, các hộ dân vẫn dùng nước theo hệ thống dẫn tạm thời không được che đậy, nên mất vệ sinh làm ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân. Vào mùa khô vì không có bể chứa dự trữ, nên các hộ dân ở đây thường xuyên phải chịu cảnh mất nước và phải đi gánh nước từ đầu nguồn phía đỉnh núi.

Các đồng chí lãnh đạo cắt băng khánh thành công trình nước sạch

Trước những khó khăn của người dân nơi đây, Hội Chữ thập đỏ huyện Võ Nhai đã thống nhất với Ủy ban nhân dân xã La Hiên xây dựng công trình nước sạch đảm bảo vệ đủ nước phục vụ sinh hoạt cho 14 hộ gia đình dân tộc Mông trú tại khu vực Nước Ấm, xóm Làng Giai, xã La Hiên.

Hội Chữ thập đỏ huyện Võ Nhai tặng thùng nhựa chứa nước cho 14 hộ gia đình

Sau hơn 2 tháng khởi công xây dựng hiện nay công trình đã hoàn thành và đủ điều kiện để bà con đưa vào sử dụng. Công trình gồm có hệ thống bể đầu nguồn, bể chứa (có thể tích 15m3), đường ống dẫn nước từ bể đầu nguồn đến bể chứa và từ bể chứa đến tận gia đình của 14 hộ dân. Công trình xây dựng với tổng trị giá 68 triệu đồng (trong đó Hội Chữ thập đỏ huyện Võ Nhai hỗ trợ 50 triệu đồng và người dân đối ứng ngày công trị giá 18 triệu đồng).

Tại buổi Lễ khánh thành và bàn giao công trình nước sạch, Hội Chữ thập đỏ huyện đã tặng 14 thùng chứa nước cho 14 hộ gia đình để dự trữ nước vào mùa khô với trị giá hơn 3 triệu đồng.

Minh Lý