T.Ư Hội Chữ thập đỏ Việt Nam: Lên kế hoạch ứng phó với bão số 5

31/10/2019 21:19
Do ảnh hưởng của không khí lạnh kết hợp với rìa hoàn lưu bão số 5, nên nhiều địa phương đã có mưa vừa, mưa to có nơi mưa rất to, gây thiêt hại về người và củ...

Do ảnh hưởng của không khí lạnh kết hợp với rìa hoàn lưu bão số 5, nên nhiều địa phương đã có mưa vừa, mưa to có nơi mưa rất to, gây thiêt hại về người và của. T.Ư Hội Chữ thập đỏ Việt Nam đã lên kế hoạch sẵn sàng ứng phó với bão số 5.

Theo dự báo của Trung tâm Khí tượng thủy văn Trung ương, ngày 31/10, ở khu vực phía Nam Tây Nguyên và Ninh Thuận có tổng lượng mưa 40-70mm/24 giờ, khu vực phía Bắc Tây Nguyên và Khánh Hòa có tổng lượng mưa 80-150mm/24 giờ, có nơi trên 150mm, ở các tỉnh/thành từ Thừa Thiên Huế đến Phú Yên có tổng lượng mưa 100-200mm/24 giờ, có nơi trên 200mm/24 giờ. Từ ngày 31/10 - 2/11 ở các tỉnh từ Thanh Hóa đến Quảng Trị có tổng lượng mưa phổ biến 100-200mm/đợt, riêng Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình có nơi 300-500mm/đợt.

Bão số 5 gió mạnh làm cây đổ ra đường ảnh hưởng đến giao thông

Nhằm ứng phó với khả năng ảnh hưởng của bão số 5, Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam đã gửi Công điện số 16/CĐ-TWPCTT ngày 29/10/2019 của Trưởng Ban Chỉ đạo T.Ư Phòng chống thiên tai đến 20 tỉnh để chỉ đạo các tỉnh theo dõi diễn biến mưa lũ, tổ chức ứng trực, kích hoạt các đội ứng phó (nếu có) và thường xuyên báo cáo về Trung ương Hội; Họp Đội ứng phó thiên tai, thảm họa của Trung ương Hội chia sẻ thông tin của cơn bão; rà soát hàng hóa cứu trợ tại các kho; phân công nhiệm vụ cho các thành viên ứng trực trong suốt thời gian bão đổ vào đất liền và mưa lũ có thể xẩy ra (trong đó Ban Quản lý thảm họa là nòng cốt); Thường xuyên trao đổi với các tỉnh Hội công tác ứng trực, gửi thông tin về ảnh hưởng của bão;  Gửi công văn chỉ đạo các cấp Hội sẵn sàng ứng phó với bão và mưa lũ có thể xảy ra. Chỉ đạo các cấp Hội huy động tình nguyện viên để phối hợp cùng các ban, ngành tham gia sơ tán người dân đến nơi trú ẩn an toàn: Các cấp Hội thuộc tỉnh Phú Yên hỗ trợ sơ tán 4.183 khẩu đến nơi an toàn (7.106 khẩu sơ tán trên toàn tỉnh); tỉnh Quảng Ngãi hỗ trợ sơ tán 111 hộ và tiếp tục hỗ trợ di dời 697 hộ trong vùng có nguy cơ ngập sâu đến nơi an toàn; Rà soát lại nguồn quỹ của Hội, thông báo đến các đơn vị cung cấp hàng hóa để sẵn sàng cung cấp cho tỉnh Hội để tổ chức cứu trợ khẩn cấp; Vận động và tiếp nhận nguồn hàng và tiền từ các tổ chức, cá nhân để hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng do thiên tai. Các đơn vị trực 24/24 giờ và thông tin báo cáo kịp thời những thiệt hại và nhu cầu khẩn cấp gửi về tỉnh Hội và tỉnh Hội cập nhật, tổng hợp gửi về Trung ương Hội.

Do ảnh hưởng bão số 5 nhiều nhà bị sập đổ

T.Ư Hội Chữ thập đỏ Việt Nam đã đề xuất cụ thể công tác ứng phó cơn bão số 5. Cụ thể, tại các kho hàng ở Hà Nội, Quảng Trị, Đà Nẵng rà soát, kiểm tra hàng dự trữ và ký hợp đồng nguyên tắc, thông báo đến các đơn vị vận chuyển để sẵn sàng vận chuyển hàng cứu trợ; Trong trường hợp thiệt hại lớn do bão hoặc lũ lụt, tổ chức 3 đoàn công tác cứu trợ, đánh giá thiệt hại và nhu cầu tại 6 tỉnh  (1 Đoàn tại 2 tỉnh miềnTrung, nơi bão đổ bộ; 1 Đoàn tại các tỉnh Tây Nguyên do mưa lũ). Kinh phí dự kiến mỗi tỉnh 50 triệu tiền mặt để hỗ trợ mua lương thực thực phẩm và 100 thùng hàng gia đình từ kho Đà Nẵng hoặc kho thành phố Hồ Chi Minh; Ban Quản lý thảm họa tiếp tục cập nhật về tình hình của bão và mưa lũ,  tổng hợp thiệt hại và nhu cầu do mưa lũ, đề xuất hỗ trợ địa phương theo quy định. Tham mưu tiến hành mua thùng hàng gia đình để dự trữ cùng với số chăn, màn do Hiệp hội hỗ trợ (4.250 chăn, 4.250 màn đã nhập về kho tại Hà Nội do Hiệp hội hỗ trợ bù số hàng cứu trợ mưa lũ đầu tháng 8/2019 tại các tỉnh Tây Nguyên)...

Nguyễn Hạnh