Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam: Tập huấn công tác phòng ngừa và ứng phó thảm họa năm 2022

28/04/2022 14:50

Sáng 28/4, tại tỉnh Thừa Thiên Huế, Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam tổ chức Tập huấn công tác phòng ngừa và ứng phó thảm họa năm 2022 nhằm đánh giá kết quả hoạt động phòng ngừa và ứng phó thảm họa của Hội Chữ thập đỏ Việt Nam năm 2021, triển khai kế hoạch phòng ngừa và ứng phó thảm họa năm 2022. Tổng giá trị hoạt động phòng ngừa và ứng phó thảm họa năm 2021 đạt 788,7 tỷ đồng.
 

Quang cảnh Hội nghị

 

Tham dự tập huấn có đại diện Ban chỉ đạo Trung ương về Phòng, chống thiên tai, Ủy ban Quốc gia Ứng phó sự cố thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn, đại diện các bộ, ngành liên quan; đại diện Hiệp hội Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế, Uỷ ban Chữ thập đỏ quốc tế, các đối tác quốc tế trong và ngoài nước, các doanh nghiệp và Hội Chữ thập đỏ 52 tỉnh, thành phố trên cả nước. 

Đây là dịp để Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, các đại biểu đánh giá, tổng kết, chia sẻ những bài học kinh nghiệm, những chương trình, mô hình hay, công tác điều phối, phối hợp trong phòng ngừa, ứng phó thiên tai, dịch bệnh và sự cố nghiêm trọng năm 2021. Trên cơ sở đó, chỉ đạo các cấp hội rà soát, chuẩn bị các nguồn lực; vận động nguồn lực từ các đối tác trong và ngoài phong trào để có thể chủ động trong các hoạt động cả giai đoạn phòng ngừa và ứng phó.

Cán bộ Chữ thập đỏ hỗ trợ nước sạch cho người nhân dân vùng lũ


Năm 2021 được đánh giá là một năm “mưa thuận gió hòa” với mức thiệt hại ít hơn nhiều so với năm 2020 và gần như thấp nhất từ trước tới nay. Tuy nhiên, dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, việc thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 ảnh hưởng đến hầu hết các hoạt động, trong đó có hoạt động phòng ngừa thiên tai và ứng phó sự cố, tìm kiếm cứu nạn. Hội Chữ thập đỏ Việt Nam đã khắc phục khó khăn, triển khai các hoạt động hỗ trợ phục hồi trong các lĩnh vực can thiệp như: Nhà ở, vệ sinh nước sạch, sinh kế… từ nguồn Lời kêu gọi trong nước và quốc tế ủng hộ nhân dân miền Trung khắc phục hậu quả thiên tai năm 2020; hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng rét đậm, rét hại tại các tỉnh miền núi phía Bắc; hỗ trợ 2 tỷ đồng để sửa chữa, xây nhà an toàn cho ngư dân nghèo, khó khăn bị ảnh hưởng bởi mưa lũ tại các tỉnh Hà Tĩnh, Nghệ An, Quảng Bình, Quảng Nam, Phú Yên, Thừa Thiên Huế trong Chương trình “An toàn cho ngư dân nghèo, khó khăn”; trao tặng 15.000 bộ áo phao cứu sinh đa năng cho ngư dân nghèo có hoàn cảnh khó khăn tại 12 tỉnh miền Trung; trao tặng Công trình 75 nhà phòng chống bão, lũ tại tỉnh Quảng Trị góp phần giúp nhân dân địa phương có chỗ tránh trú an toàn khi mùa mưa lũ đến.

Cán bộ Chữ thập đỏ chuyển hàng hóa hỗ trợ người dân có hoàn cảnh khó khăn ở vùng dịch Covid-19


Đối với hoạt động ứng phó dịch bệnh Covid-19, Hội đã triển khai lồng ghép trong các hoạt động hưởng ứng Tháng Nhân đạo năm 2021, tổ chức kịp thời nhiều chương trình, chiến dịch hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng bởi Covid-19, như: Chiến dịch “Kết nối cộng đồng - Vượt qua thách thức”, Chiến dịch “Chung sức cùng người dân tiêu thụ nông sản”, Chương trình “Hỗ trợ lao động ngoại tỉnh, lao động từ vùng dịch trở về địa phương mất thu nhập do ảnh hưởng bởi dịch bệnh COVID-19”, Chương trình “Triệu phần quà Đại đoàn kết tiếp sức đồng bào miền Nam vượt qua đại dịch”.

Các tỉnh Hội tập huấn về công tác phòng ngừa và ứng phó thảm họa


Tại Hội nghị tập huấn một số tỉnh Hội chia sẻ kinh nghiệm thành công trong quá trình thực hiện công tác phòng ngừa và ứng phó thảm họa.
Theo Hội Chữ thập đỏ tỉnh Quảng Bình, việc ứng dụng công nghệ thông tin vào quá trình đánh giá thiệt hại và nhu cầu trong giai đoạn khẩn cấp đã mang lại những hiệu quả rõ rệt. Việc sử dụng bản đồ rủi ro thiên tai để cập nhật địa bàn thiệt hại cơ bản chính xác và kịp thời; Các số liệu thu thập tại địa bàn được cập nhật đầy đủ, thông tin cụ thể, đánh giá rõ từ những thiệt hại để có sự phân tích và đề xuất nhu cầu phù hợp. Việc cung cấp và chia sẻ thông tin nhanh nhạy, hiệu quả cao. Qua ứng dụng công nghệ thông tin trong quá trình đánh giá thiệt hại và nhu cầu cũng đã tiết kiệm được các nguồn chi phí và nhân lực đáng kể.
Trong quá trình triển khai các hoạt động ứng phó, khắc phục hậu quả do thiên tai xảy ra, Hội Chữ thập đỏ tỉnh Quảng Nam đã có nhiều bài học kinh nghiệm được rút ra, trong đó thực hiện tốt việc huy động các lực lượng ứng phó khẩn cấp tại cộng đồng. Đội ứng phó cộng đồng của Hội Chữ thập đỏ tỉnh Quảng Nam đã triển khai các hoạt động ứng phó rất hiệu quả… đặc biệt đã phát huy vai trò “xung kích”, “phản ứng nhanh” trong ứng phó cứu trợ khẩn cấp trước thiên tai, trong thiên tai và sau thiên tai. Bằng cách làm cụ thể, hiệu quả trong công tác huy động Đội ứng phó cộng đồng trong tình huấn khẩn cấp đã giúp người dân khắc phục hậu quả do thiên tai gây ra. 
Để sẵn sàng phòng ngừa và ứng phó thảm họa trong năm 2022, Hội Chữ thập đỏ Việt Nam chú trọng công tác huy động nguồn lực nhằm tăng tính chủ động, đặc biệt là các hoạt động ở giai đoạn phòng ngừa nhằm giảm thiểu thiệt hại cho giai đoạn ứng phó. Đẩy mạnh công tác truyền thông, nâng cao nhận thức cho cộng đồng về công tác phòng ngừa, ứng phó thiên tai, dịch bệnh và sự cố nghiêm trọng. Sử dụng hiệu quả nguồn lực cứu trợ, thực hiện chế độ ứng trực, thông tin, báo cáo chặt chẽ, nghiêm túc và sử dụng linh hoạt, đảm bảo an ninh, an toàn các lực lượng tham gia công tác cứu trợ khẩn cấp. 
Đối với hoạt động ứng phó dịch bệnh Covid-19, các cấp Hội tiếp tục vận động các đối tác, các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước ủng hộ tiền, hàng, hỗ trợ đời sống, sinh kế cho người dân bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19 tại cộng đồng; tăng cường áp dụng công nghệ thông tin trong việc chuyển đổi hình thức hội nghị/tập huấn từ trực tiếp sang hình thức họp trực tuyến kết hợp trực tiếp để đảm bảo các hoạt động của của các cấp Hội được triển khai theo kế hoạch đồng thời giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm do dịch bệnh.
Hạnh Nguyên