Trà Vinh: Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác Hội Chữ thập đỏ

19/08/2020 08:56

Ngày 17/8, Đoàn Công tác của Ban Dân vận Trung ương đã làm việc với Tỉnh ủy tỉnh Trà Vinh về đánh giá kết quả 10 năm thực hiện Chỉ thị 43-CT/TW, ngày 08/6/2010 của Ban Bí thư Trung ương Đảng (khóa X) về "Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác của Hội Chữ thập đỏ Việt Nam".

Đoàn Công tác của Ban Dân vận Trung ương do ông Nguyễn Phước Lộc – Phó Trưởng Ban Dân vận Trung ương làm Trưởng đoàn. Tham gia cùng Đoàn có bà Nguyễn Thị Xuân Thu – Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ Việt Nam; ông Vũ Thanh Lưu – Phó Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ Việt Nam; ông Kim Ngọc Thái – Phó Bí thư Tỉnh ủy; đại diện Ủy ban nhân dân, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh cùng đại diện các sở, ngành trong tỉnh.

 

1

Quang cảnh buổi làm việc

Tại buổi làm việc, đại diện Tỉnh ủy Trà Vinh nhấn mạnh tầm quan trọng của công tác nhân đạo đối với hoạt động an sinh xã hội của tỉnh nhà. Đồng thời đánh giá cao vai trò của Hội Chữ thập đỏ trong bám sát lãnh đạo, chỉ đạo của Tỉnh ủy, UBND tỉnh Trà Vinh để triển khai có hiệu quả các chương trình, hoạt động trọng tâm của Hội.

Sau 10 năm thực hiện Chỉ thị 43-CT/TW của Ban Bí thư, các cấp ủy Đảng tỉnh Trà Vinh đã triển khai thực hiện nghiêm túc, kịp thời ban hành các văn bản cụ thể hóa việc thực hiện Chỉ thị trên địa bàn tỉnh, đáp ứng yêu cầu lãnh đạo của Đảng đối với hoạt động của Hội Chữ thập đỏ và công tác nhân đạo trong tình hình mới.

Qua đó, góp phần tạo sự chuyển biến và nâng cao về nhận thức, trách nhiệm của cấp ủy Đảng, chính quyền, MTTQ, các ban, ngành, đoàn thể, cán bộ, đảng viên, các tầng lớp nhân dân đối với hoạt động Chữ thập đỏ và công tác nhân đạo...

Những năm qua, Hội Chữ thập đỏ với vai trò nòng cốt cầu nối trong hoạt động nhân đạo trong và ngoài nước để hỗ trợ người khó khăn, yếu thế, các hoạt động nhân đạo được củng cố và hoạt động ngày càng đạt hiệu quả; đồng thời, tranh thủ sự ủng hộ của bạn bè quốc tế để chăm lo cho người nghèo, nhân dân bị ảnh hưởng thiên tai, nạn nhân chất độc da cam, người khuyết tật, người già neo đơn và những người gặp hoàn cảnh khó khăn khác, đã góp phần tích cực trong việc thực hiện các chính sách an sinh xã hội của tỉnh. Nhiều mô hình, cách làm hay của Hội Chữ thập đỏ đã thu hút đông đảo các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp tham gia ủng hộ.

Đến nay, toàn tỉnh hiện có 9 huyện, thị, thành phố đều có tổ chức Chữ thập đỏ, với 106 Hội cơ sở xã, phường, thị trấn, 804 chi hội ấp, khóm, 2.154 tổ hội dân cư và tổ hội trường học, có 54.587 hội viên, 6.501 tình nguyện viên. Tổ chức hội được củng cố, kiện toàn; số lượng cán bộ, hội viên, tình nguyện viên Chữ thập đỏ ngày càng được nâng lên, công tác huy động nguồn lực và trợ giúp những đối tượng có hoàn cảnh khó khăn ngày một hiệu quả.

Kết quả vận động được 595 tỷ đồng, tăng 2,5 lần so với 5 năm đầu thực hiện, đã hỗ trợ 8,8 triệu lượt người có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh vươn lên trong cuộc sống; phối hợp với Mặt trận Tổ quốc, đoàn thể các cấp tham gia phong trào “Chung sức xây dựng Nông thôn mới”, phong trào thi đua "Dân vận khéo" đạt nhiều kết quả nổi bật.

Thời gian tới, tỉnh Trà Vinh tiếp tục chăm lo củng cố, kiện toàn xây dựng phát triển Hội Chữ thập đỏ các cấp vững mạnh. MTTQ, các tổ chức chính trị - xã hội tăng cường phối hợp với Hội Chữ thập đỏ trong thực hiện công tác nhân đạo, triển khai vận động đoàn viên, hội viên quần chúng nhân dân tham gia hưởng ứng các hoạt động nhân đạo, từ thiện trên địa bàn...

 

5

Ông Nguyễn Phước Lộc – Phó Trưởng Ban Dân vận Trung ương phát biểu tại buổi kiểm tra

Ông Nguyễn Phước Lộc đánh giá cao sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của Tỉnh ủy và các cấp ủy Đảng, UBND tỉnh Trà Vinh đối với hoạt động Chữ thập đỏ và công tác nhân đạo từ thiện. Nổi bật như các hoạt động chung sức cùng cộng đồng, giải quyết các vấn đề về an sinh xã hội thực hiện với nhiều nội dung, hình thức phong phú, đa dạng, xây dựng được nhiều phong trào, mô hình trên nhiều lĩnh vực, tổ chức hoạt động có hiệu quả, góp phần phát triển kinh tế - xã hội của địa phương ngày càng bền vững; công tác Hội và phong trào Chữ thập đỏ có bước phát triển toàn diện, khẳng định được vai trò, vị thế của Hội Chữ thập đỏ trong công tác nhân đạo,…

Ông Nguyễn Phước Lộc cũng đề nghị Ban Thường vụ Tỉnh ủy tỉnh Trà Vinh tiếp tục phát huy những mặt đã làm được, đồng thời khắc phục những mặt còn hạn chế trong thực hiện các nội dung chỉ đạo của Ban Bí thư Trung ương Đảng về Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác của Hội Chữ thập đỏ Việt Nam".

Trong buổi sáng cùng ngày, tại huyện Châu Thành, Đoàn công tác đã tổ chức thăm hỏi và tặng quà cho nạn nhân cùng các gia đình nạn nhân chất độc da cam/dioxin trên địa bàn tỉnh Trà Vinh.

Phát biểu tại chương trình tặng quà, bà Nguyễn Thị Xuân Thu – Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ Việt Nam đã gửi lời thăm hỏi, chia sẻ nỗi đau, sự mất mát của các nạn nhân và gia đình nạn nhân nhiễm chất độc da cam/dioxin; đồng thời động viên các nạn nhân và gia đình nạn nhân nhiễm chất độc da cam/dioxin vượt qua khó khăn, vươn lên trong cuộc sống.

 

7

Bà Nguyễn Thị Xuân Thu phát biểu tại chương trình tặng quà

Dịp này, Đoàn công tác đã trao tặng 50 phần quà do Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam vận động cho các nạn nhân, cùng gia đình nạn nhân chất độc da cam/dioxin trên địa bàn tỉnh.

 

6

Ông Nguyễn Phước Lộc tặng quà cho nạn nhân và gia đình nạn nhân chất độc da cam/dioxin tỉnh Trà Vinh

8

Đại diện Đoàn Công tác cùng lãnh đạo địa phương tặng quà cho nạn nhân và gia đình các nạn nhân chất độc da cam/dioxin trên địa bàn tỉnh

9

Bà Nguyễn Thị Xuân Thu tận tay trao quà cho nạn nhân chất độc da cam/dioxin

Chia sẻ với PV nhandaovadoisong.vn, ông Trần Phán – nạn nhân chất độc da cam/dioxin ngụ tại ấp Hương Phụ A, xã Đa Lộc, huyện Châu Thành xúc động, gửi lời cảm ơn đến Đoàn công tác, lãnh đạo Hội Chữ thập đỏ Việt Nam cùng lãnh đạo địa phương đã quan tâm, động viên, tặng những phần quà hết sức ý nghĩa đối với nạn nhân và gia đình các nạn nhân chất độc da cam dịp này.

Theo Võ Vinh (nhandaovadoisong.vn)