TP.Hồ Chí Minh: Ứng dụng công nghệ thông tin đẩy mạnh phong trào vận động hiến máu tình nguyện

08/09/2021 17:29

Phong trào vận động hiến máu tình nguyện tại Thành phố Hồ Chí Minh là một trong những dấu ấn nổi bật của Hội Chữ thập đỏ Thành phố. Thời gian qua, TP. Hồ Chí Minh là nơi tiếp nhận máu nhiều nhất cả nước, số lượng máu tiếp nhận có xu hướng tăng dần qua các năm. 
 

Từ đầu năm 2020 đến nay, cùng với sự xuất hiện và diễn biến phức tạp của đại dịch Covid-19, tác động nghiêm trọng đến sự phát triển của xã hội, kinh tế, chính trị, giáo dục, y tế,... và phong trào hiến máu tình nguyện cũng không nằm ngoài ảnh hưởng đó. Tình trạng “máu thiếu – máu thừa” liên tục gây khó khăn cho công tác duy trì và ổn định nguồn máu dự trữ. 
Số liệu thông kê từ ngân hàng máu - Bệnh viện Truyền máu Huyết học Thành phố cho thấy, từ giữa tháng 6/2021 khi Thành phố tăng cường thực hiện giãn cách xã hội phòng chống dịch bệnh đồng nghĩa với lượng người tham gia hiến máu giảm sút rõ rệt, dẫn đến tình trạng kho máu giảm dần từ 10.000 túi máu (vào ngày 13/6/2021) xuống 3.300 túi máu (vào ngày 23/7/2021) do hàng loạt tua hiến máu lưu động bị hủy. Hiện tại, dự trữ máu duy trì ở mức 3.000 - 3.500 túi, đây là con số thấp nhất trong vòng 18 tháng qua. Số lượng tiếp nhận chỉ bằng 1/10 lượng máu cung cấp cho 150 bệnh viện trong và ngoài Thành phố, trong đó có các bệnh viện đang điều trị Covid-19.

Theo Trung tâm Hiến máu nhân đạo TP.Hồ Chí Minh, từ ngày 1/5 đến 29/7/2021, Trung tâm đã tiếp nhận được 24.195 đơn vị máu, so với cùng kỳ năm 2020 giảm 19.555 đơn vị. Trong đó, tháng 7/2021, lịch đăng ký dự kiến khoảng 18.000, thực tế chỉ tiếp nhận được 2.618 đơn vị. Tháng 8/2021, lịch đăng ký là 17.480 nhưng chỉ tiếp nhận gần 3.000 đơn vị.
Được sự quan tâm và chấp thuận của UBND Thành phố tại công văn số 3108/UBND-VX ngày 17/8/2020, sau một năm nghiên cứu, xây dựng Dự án, ngày 31/8/2021 Hội Chữ thập đỏ Thành phố Hồ Chí Minh phối hợp với Hội Tin học Thành phố (HCA) tổ chức Lễ công bố Dự án “Chuyển đổi số nâng cao năng lực quản lý hiến máu tình nguyện và đảm bảo an toàn truyền máu tại Thành phố Hồ Chí Minh”, gọi tắt là Dự án Giọt máu vàng – giotmauvang.org.vn nhằm khắc phục các hạn chế tồn tại trong công tác vận động hiến máu tình nguyện thời gian qua.
Với vai trò cố vấn công nghệ, giải pháp, và phối hợp triển khai, HCA đã tư vấn xây dựng lộ trình chuyển đổi số, số hóa dữ liệu, quy trình nghiệp vụ trong công tác hiến máu tình nguyện và sử dụng máu lâm sàng; đồng thời phát triển ứng dụng công nghệ thông tin nâng cao năng lực vận hành, quản lý của Trung tâm Hiến máu nhân đạo Thành phố và Bệnh viện Truyền máu Huyết học Thành phố. Ứng dụng này được chạy trên nhiều môi trường Web-app; Mobile App với cả Android và AppStore/CHPlay. Ngoài ra, còn ứng dụng công nghệ xác định danh tính người dùng eKYC bằng CCCD, thuật toán AI. Việc tập trung vào số hóa quy trình - liên thông dữ liệu giữa ngân hàng máu với công tác vận động hiến máu tình nguyện giúp hợp lý hóa và tăng hiệu quả, đảm bảo vệ sinh an toàn truyền máu cũng như quản lý quyền lợi người hiến máu. 
Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ Thành phố Hồ Chí Minh, ông Trần Trường Sơn – Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện Thành phố cho biết: “Việc ra đời ứng dụng “Giọt máu vàng” ngay trong giai đoạn hiện nay là vô cùng cấp thiết cho hoạt động hiến máu tình nguyện; tạo điều kiện để người hiến máu tình nguyện chủ động đăng ký và tham gia hiến máu nhưng vẫn đảm bảo việc giãn cách xã hội phòng, chống dịch Covid-19. Đồng thời khắc phục tình trạng thiếu máu – thừa máu tại ngân hàng máu Thành phố, đảm bảo tính khoa học trong quy trình tiếp nhận, điều chế, lưu trữ và phân phối nguồn máu đến các bệnh viện trong và ngoài Thành phố”.
Lãnh đạo UBND Thành phố đã đánh giá cao tính linh hoạt của các đơn vị trong việc tìm ra giải pháp thích hợp giải quyết các hạn chế tồn tại trong phong trào vận động hiến máu tình nguyện cũng như tình trạng “khủng hoảng nguồn máu” hiện nay. “Ứng dụng này rất có ý nghĩa thiết thực và mang tính nhân văn, thể hiện tinh thần trách nhiệm của Hội Chữ thập đỏ Thành phố. Đây sẽ là dấu ấn lớn và là sự đóng góp quan trọng trong tiến trình xây dựng Thành phố văn minh, hiện đại, nghĩa tình”, ông Lâm Đình Thắng - Thành ủy viên - Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông TP.Hồ Chí Minh nhận định.
Ngoài ra, Dự án còn xây dựng cộng đồng người hiến máu tình nguyện, cộng đồng người có nhóm máu hiếm để nâng cao hiệu quả truyền thông trong công tác vận động, tôn vinh người hiến máu nhân đạo. Trong thời gian tới, Dự án sẽ tiếp tục phát triển ứng dụng “Giọt máu vàng” - giotmauvang.org.vn, phối hợp chuyển giao đến Hội Chữ thập đỏ các tỉnh thành phía Nam nhằm đẩy mạnh phong trào hiến máu tình nguyện, không làm gián đoạn quá trình hiến máu của người dân cũng như đảm bảo an toàn trong công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19. 
Bên cạnh đó, Hội Chữ thập đỏ Thành phố sẽ triển khai và tổ chức tập huấn đến đội ngũ cán bộ cơ sở để nắm rõ quy trình, khai thác ứng dụng một cách triệt để. Đồng thời, từ các vấn đề phát sinh trong quá trình sử dụng thực tiễn sẽ được phản hồi đến HCA nhằm điều chỉnh, hoàn thiện để Dự án được phát triển một cách tối ưu nhất.
Ngọc Hoa