TP. Hồ Chí Minh: Lễ công bố triển khai Ứng dụng “Giọt máu vàng” 

31/08/2021 20:53

Ngày 31/8/2021, Hội Chữ thập đỏ TP. Hồ Chí Minh phối hợp với Hội Tin học Thành phố tổ chức Lễ công bố Dự án “Chuyển đổi số nâng cao năng lực quản lý hiến máu tình nguyện (HMTN) và đảm bảo an toàn truyền máu tại TP. Hồ Chí Minh” nhằm khắc phục các hạn chế tồn tại trong công tác vận động HMTN như thiếu máu khẩn, cân đối nguồn cung – cầu máu, các khó khăn trong công tác quản lý, vận động người hiến máu,...

Thực hiện Dự án “Chuyển đổi số nâng cao năng lực quản lý HMTN và đảm bảo an toàn truyền máu tại TP.Hồ Chí Minh ”, gọi tắt là Ứng dụng “Giọt máu vàng” - giotmauvang.org.vn, Hội Tin học TP.Hồ Chí Minh (HCA) đã tư vấn xây dựng lộ trình chuyển đổi số, số hóa dữ liệu, quy trình nghiệp vụ trong công tác HMTN và sử dụng máu lâm sàng; đồng thời phát triển ứng dụng công nghệ thông tin nâng cao năng lực vận hành, quản lý của Trung tâm Hiến máu nhân đạo Thành phố và Bệnh viện Truyền máu Huyết học Thành phố.

 

 Lễ công bố triển khai Ứng dụng “Giọt máu vàng” - giotmauvang.org.vn

Với vai trò cố vấn công nghệ, giải pháp và phối hợp triển khai dự án, đại diện Hội Tin học Thành phố, ông Vũ Anh Tuấn – Tổng Thư ký Hội Tin học Thành phố cho biết: Ứng dụng này được chạy trên nhiều môi trường Web-app; Mobile App với cả Android và AppStore/CHPlay. Ứng dụng công nghệ xác định danh tính người dùng eKYC bằng CCCD, thuật toán AI. Việc tập trung vào số hóa quy trình - Liên thông dữ liệu giữa ngân hàng máu với công tác vận động HMTN giúp hợp lý hóa và tăng hiệu quả, đảm bảo vệ sinh an toàn truyền máu cũng như quản lý quyền lợi người hiến máu. 
Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ TP.Hồ Chí Minh, ông Trần Trường Sơn – Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo vận động HMTN Thành phố chia sẻ: “Với tình hình dịch bệnh phức tạp tại Thành phố trong thời gian qua, tình trạng thiếu máu khẩn luôn là vấn đề được quan tâm trong công tác cấp cứu và điều trị. Việc ra đời ứng dụng “Giọt máu vàng” ngay trong giai đoạn hiện nay là vô cùng cấp thiết cho hoạt động HMTN; tạo điều kiện để người hiến máu chủ động đăng ký và tham gia hiến máu nhưng vẫn đảm bảo việc giãn cách xã hội phòng, chống dịch Covid-19. Đồng thời giải quyết được vấn đề thiếu máu – thừa máu tại ngân hàng máu Thành phố, đảm bảo tính khoa học trong quy trình tiếp nhận, điều chế, lưu trữ và phân phối nguồn máu đến các bệnh viện trong và ngoài Thành phố”.
Ngoài ra, Dự án còn xây dựng cộng đồng người HMTN, cộng đồng người có nhóm máu hiếm để nâng cao hiệu quả truyền thông trong công tác vận động, tôn vinh những người có thành tích hiến máu nhân đạo. Trong thời gian tới, Hội Chữ thập đỏ Thành phố - Cơ quan Thường trực Ban Chỉ đạo vận động HMTN TP. Hồ Chí Minh và HCA sẽ tiếp tục phát triển ứng dụng “Giọt máu vàng” - giotmauvang.org.vn, phối hợp chuyển giao đến Hội Chữ thập đỏ các tỉnh thành phía Nam nhằm đẩy mạnh phong trào HMTN, không làm gián đoạn quá trình hiến máu của người dân cũng như đảm bảo an toàn trong công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19.
Phát biểu tại buổi lễ công bố Dự án, ông Lâm Đình Thắng – Thành ủy viên - Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông TP. Hồ Chí Minh đánh giá cao những nỗ lực của Hội Chữ thập đỏ Thành phố, Hội Tin học Thành phố và các đơn vị phối hợp. “Trong thời gian qua, hoạt động hiến máu nhân đạo được đánh giá là một trong những dấu ấn nổi bật của Hội Chữ thập đỏ Thành phố, với những hiệu quả đạt được đã đóng góp rất lớn đến công tác khám chữa bệnh trên địa bàn. Đặc biệt, trong tình trạng “khủng hoảng nguồn máu” hiện nay, lãnh đạo UBND Thành phố đã đánh giá cao tính linh hoạt của Hội trong việc tìm ra giải pháp thích hợp để giải quyết các hạn chế tồn tại trong phong trào HMTN”. Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông TP. Hồ Chí Minh cho biết: Ứng dụng này có ý nghĩa rất thiết thực và mang tính nhân văn, thể hiện tinh thần trách nhiệm của Hội Chữ thập đỏ Thành phố. Đây sẽ là dấu ấn lớn và là sự đóng góp quan trọng trong tiến trình xây dựng Thành phố văn minh, hiện đại, nghĩa tình. Ngoài ra, ông cũng mong muốn Hội Chữ thập đỏ Thành phố sẽ triển khai và tổ chức tập huấn đến đội ngũ cán bộ cơ sở để nắm rõ quy trình, khai thác ứng dụng một cách triệt để. Đồng thời, từ các vấn đề phát sinh trong quá trình sử dụng thực tiễn sẽ được phản hồi đến HCA nhằm điều chỉnh, hoàn thiện để Dự án được phát triển một cách tối ưu nhất.
Tại buổi lễ, Ban Thường vụ Hội Chữ thập đỏ TP. Hồ Chí Minh đã quyết định khen thưởng 6 tập thể và 9 cá nhân thành viên Tổ Dự án nhằm ghi nhận những nỗ lực và đóng góp tích cực trong quá trình thực hiện Dự án “Giọt máu vàng” - giotmauvang.org.vn.
Ngọc Hoa