Tỏa sáng giữa đời thường

19/03/2021 15:11

MS 86
-----------------
“Tôi học cách cho đi không phải vì tôi có quá nhiều, mà vì tôi đã biết ý nghĩa và cảm giác của việc cho đi” (Khuyết danh). 

Câu nói trên rất đúng, xung quanh chúng ta luôn có những người như thế, họ thật sự không có quá nhiều nhưng khi giúp được gì, tạo được điều kiện gì cho những người có hoàn cảnh khó khăn hơn mình họ sẵn sàng làm bằng mọi cách. Đây là những tấm gương sáng để thế hệ trẻ thanh niên noi theo và coi đó là một hành động “sống đẹp - sống có ích” cho đời. 
Ông Trần Mã Phước Thông là một tấm gương sáng về công tác thiện nguyện như thế. Nhiều năm qua, hình ảnh của ông dường như đã quá quen thuộc đối với bà con trên địa bàn phường Tân Thới Hoà, quận Tân Phú, TP Hồ Chí Minh. Là một mạnh thường quân trên địa bàn phường, ông sẵn sàng góp một phần nhỏ vào công tác chăm lo cho người nghèo và người có hoàn cảnh khó khăn. 
Nhớ cái tết hàng năm, tôi và các bạn thanh niên xung kích Chữ thập đỏ đã cùng ông và các mạnh thường quân tại Quan Âm Đình phối hợp với Hội Chữ thập đỏ quận Tân Phú trao tặng những phần quà tết cho những người khiếm thị và nạn nhân chất độc da cam. Những phần quà kịp trao đến tay những người nghèo để họ cùng vui tết như bao người khác. Trong đêm giao thừa, khi mà tất cả mọi người quây quần bên gia đình thì ông và các mạnh thường quân tại Quan Âm Đình phát những phần quà, phần cơm cho những người lang thang, cơ nhỡ không nhà cửa. Phải nói rằng nghĩa cử cao đẹp của ông khiến bao người phải khâm phục và biết ơn ông rất nhiều. Vào tháng 7 âm lịch hàng năm, chúng tôi lại một lần nữa cùng ông và Hội Chữ thập đỏ phường tổ chức các bữa ăn cho người già, người có hoàn cảnh khó khăn để họ có thể có những bữa ăn đủ chất dinh dưỡng và tiếp thêm phần nào niềm tin vươn lên trong cuộc sống của nhiều người.  

 

Với ông Trần Mã Phước Thông (đứng giữa) hạnh phúc là cho đi.

Với ông hạnh phúc là cho đi mà ta không cần phải nghĩ. Ông thường xuyên quan tâm đến các công tác nhân đạo tại địa phương. Đối với công tác chăm lo cho thiếu nhi, ông tổ chức phát bánh và lồng đèn cho các bạn thiếu nhi tại địa bàn có hoàn cảnh khó khăn nhằm giúp các bạn có được một mùa Trung thu ấm áp và đầy đủ nhất có thể. Trong hoạt động trao học bổng khuyến học khuyến tài của phường dành cho các bạn học sinh, sinh viên, chẳng những ông đóng góp vật chất mà còn vận động cả gia đình cùng ủng hộ. Nhờ những phần quà ý nghĩa đó mà các bạn học sinh, sinh viên trên địa bàn phường có thể tự tin mà bước tiếp trên con đường tìm đến tương lai của mình. 
Trong thời điểm hiện nay, khi dịch bệnh Covid -19 diễn biến phức tạp, thực hiện nghiêm Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ ngừng phát hành vé số, ông cũng đã chia sẻ kịp thời những phần quà nho nhỏ của mình đến với những người bán vé số trên địa bàn phường Tân Thới Hòa với hy vọng có thể giúp họ vượt qua gian đoạn khó khăn này và chúc cho họ có thật nhiều sức khỏe. Những phần quà trao tay họ trong những lúc này thật sự rất đáng quý và vô cùng ý nghĩa. “Cho đi có nghĩa là còn mãi” những hành động đẹp của ông là một điều đáng trân quý. 
Bên cạnh công tác chăm sóc sức khỏe, an sinh xã hội, ông cũng đã đóng góp chút công sức của mình vào công cuộc xây dựng và phát triển địa phương. Cụ thể hơn, vừa qua, ông đã cùng bạn bè của mình chung tay nâng cấp, sửa chữa 02 tuyến hẻm 13 và 13/1 Lương Thế Vinh với tổng kinh phí gần 100 triệu đồng.
Ông Trần Mã Phước Thông được Hội Chữ thập đỏ quận Tân Phú, Hội Chữ thập đỏ phường Tân Thới Hoà tuyên dương gương “Hoa việc thiện” nhiều năm liền. Không biết bao nhiêu mảnh đời khó khăn đã vươn lên ổn định, không biết bao nhiêu bạn học sinh, sinh viên khó khăn đã tìm được tương lai của  mình, … rất nhiều nhờ tấm lòng “tương thân, tương ái” của ông. Những việc làm ấy chắc chắn sẽ có rất nhiều khó khăn nhưng chưa bao giờ thấy ông từ bỏ mà còn cố gắng làm thêm nhiều việc thiện để giúp những hoàn cảnh khác. Ánh mắt hạnh phúc, nụ cười viên mãn của ông là những điều tôi thấy được trong những buổi tổ chức từ thiện. Ông luôn là một tấm gương đẹp để thế hệ trẻ chúng tôi có thể soi vào đó và lấy bài học cho chính mình. Cảm ơn những giọt mồ hôi trên gương mặt của ông để thấy rằng việc thiện cực thế nào. Cảm ơn nụ cười trên gương mặt ông để thấy rằng cực là thế nhưng đó là điều hạnh phúc. Cảm ơn nghĩa cử cao đẹp của ông mà ngoài kia biết bao nhiêu người ổn định cuộc sống. Ngọn lửa thiện nguyện cháy trong tâm của ông đã lan tỏa sang nhiều tấm lòng hảo tâm của những mạnh thường quân khác. Hy vọng những hành động này được lan tỏa nhiều hơn vì cuộc sống rất cần lắm những vòng tay yêu thương để nâng đỡ. Một trong những điều ngọt ngào về đau khổ và u sầu là chúng cho ta thấy chúng ta được yêu nhiều như thế nào, sự tử tế tồn tại trên đời nhiều như thế nào, và dễ dàng như thế nào để giúp người khác hạnh phúc theo cách họ đã giúp ta khi họ cần tới sự trợ giúp và thấu hiểu.
Tác giả: Bùi Đinh Ngọc Anh (TPHCM)