Thừa Thiên Huế tổng kết 10 năm Cuộc vận động “Mỗi tổ chức, mỗi cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo”

28/12/2018 10:53
Ngày 26-12, Hội Chữ thập đỏ tỉnh Thừa Thiên Huế tổ chức hội nghị tổng kết 10 năm Cuộc vận động “ Mỗi tổ chức, mỗi cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo” giai....

Ngày 26-12, Hội Chữ thập đỏ tỉnh Thừa Thiên Huế tổ chức Hội nghị tổng kết 10 năm Cuộc vận động “ Mỗi tổ chức, mỗi cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo” giai đoạn 2008-2018; tổng kết công tác Hội và công tác vận động hiến máu tình nguyện năm 2018, triển khai nhiệm vụ công tác năm 2019. Đến dự và phát biểu chỉ đạo hội nghị có ông Nguyễn Dung, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh - Trưởng Ban chỉ đạo Vận động hiến máu tình nguyện tỉnh Thừa Thiên Huế.

Thực hiện cuộc vận động "Mỗi tổ chức, mỗi cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo", Hội Chữ thập đỏ các cấp đã luôn chú trọng công tác phối hợp với các Ban, ngành đoàn thể để làm tốt công tác tuyên truyền, kêu gọi sự đồng tình của nhân dân, qua đó giúp cho các mạnh thường quân thấy được ý nghĩa của việc làm nhân đạo và trách nhiệm với cộng đồng. Chính vì vậy sau 10 năm thực hiện, cuộc vận động đã trợ giúp kịp thời cho 3.383 đối tượng đặc biệt khó khăn với tổng giá trị hơn 20,242 tỷ đồng, trung bình mỗi địa chỉ được trợ giúp hơn 2,5 triệu đồng/ năm. Phải kể đến một số đơn vị làm tốt như huyện Phong Điền hỗ trợ 500 địa chỉ với tổng số tiền hơn 900 triệu đồng/năm; thành phố Huế trợ giúp 793 địa chỉ với tổng số tiền hơn 3 tỷ đồng. Qua đó, góp phần thúc đẩy phong trào "Người người làm việc thiện, nhà nhà làm việc thiện, ngành ngành làm việc thiện"; nâng cao năng lực vận động nguồn lực của cán bộ hội viên chữ thập đỏ, góp phần phát huy vai trò nòng cốt của Hội trong sự nghiệp nhân đạo.

Trong năm  2018, công tác hội và phong trào Chữ thập đỏ đã được triển khai có hiệu quả. Ngoài kiện toàn bộ máy chỉ đạo, tích cực đẩy mạnh công tác đối ngoại, tuyên truyền, vận động các nguồn lực, Hội còn triển khai hiệu quả các phong trào, cuộc vận động và đã đạt được những kết quả  nhất định. Tiêu biểu, trong Phong trào “Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam” xuân Mậu tuất 2018 các cấp hội đã phối hợp thăm, tặng 45.776 suất quà với tổng trị giá hơn 17,523 tỷ đồng cho các hộ nghèo, cận nghèo, nạn nhân chất độc da cam, các hội viên Chữ thập đỏ có hoàn cảnh khó khăn, vận động và tổ chức xây mới 34 căn nhà, sửa chữa 10 căn nhà trị giá trên 2,4 triệu đồng; trao 220 suất học bổng, hỗ trợ học sinh nghèo hiếu học; tổ chức khám và cấp thuốc miễn phí cho 14.142 lượt người, trị giá 1,294 tỷ đồng, hưởng ứng “Lễ hội Xuân Hồng”, chiến dịch “Những giọt máu hồng hè 2018”, ngày “ Toàn dân hiến máu tình nguyện” các huyện, thị, thành Hội đã tích cực triển khai, phối hợp Trung tâm Huyết học truyền máu – Bệnh viện Trung ương Huế tiếp nhận 22.493 đơn vị máu. Đặc biệt trong năm 2018, tỉnh Hội đã tổ chức đoàn thăm, làm việc tại tỉnh Salavan (Lào) để ký biên bản thỏa thuận hợp tác và trao 10 con bò cái sinh sản trị giá 150 triệu đồng, đồng thời tổ chức lớp huấn luyện Sơ cấp cứu cho 30 cán bộ Hội Chữ thập đỏ tỉnh Salavan (Lào).

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị các cấp Hội cần tiếp tục tập trung thực hiện tốt cuộc vận động "Mỗi cá nhân, mỗi tổ chức gắn với địa chỉ nhân đạo", công tác vận động hiến máu tình nguyện và phong trào Chữ thập đỏ trên địa bàn trong thời gian tới. Trong đó tập trung đẩy mạnh công tác xây dựng quỹ, sử dụng quỹ hiệu quả, tạo sự đồng thuận của hội viên và ủng hộ của nhân dân. Xây dựng và thực hiện tốt các nội dung, chương trình và kế hoạch hoạt động. Đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền về Hội, về Luật hoạt động Chữ thập đỏ dưới nhiều hình thức phong phú để người dân hiểu và tự nguyện tham gia vào tổ chức Hội. Công tác chỉ đạo triển khai các dự án và các hoạt động cứu trợ đảm bảo công khai, minh bạch, đúng đối tượng để tạo niềm tin đối với các tổ chức, nhà tài trợ và nhân dân.

Trong dịp này đã có 61 tập thể, 82 cá nhân được nhận bằng khen và kỷ niệm chương của Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, UBND tỉnh và Ban Chỉ đạo hiến máu tình nguyện tỉnh vì đã có thành tích xuất sắc trong Cuộc vận động "Mỗi tổ chức, mỗi cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo", công tác Hội và phong trào hiến máu tình nguyện. Đặc biệt Hội Chữ thập đỏ TP. Huế đã được Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam tặng cờ thi đua đơn vị xuất sắc trong công tác Hội và Phong trào Chữ thập đỏ cấp huyện 5 năm liên tục ( 2014-2018).