Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc dự Chương trình “Sức mạnh nhân đạo 2020” và nhắn tin ủng hộ người nghèo

19/01/2020 09:31

Tối 18/1, tại Hội trường Thành ủy Tp. Hồ Chí Minh, Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam đã tổ chức chương trình truyền hình trực tiếp “Sức mạnh nhân đạo 2020”...

Tối 18/1, tại Hội trường Thành ủy Tp. Hồ Chí Minh, Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam đã tổ chức chương trình truyền hình trực tiếp “Sức mạnh nhân đạo 2020” với chủ đề “Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam”. Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc dự và phát biểu chỉ đạo.

Cùng dự có các đồng chí Mai Tiến Dũng - Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ; đồng chí Nguyễn Thành Phong - Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch UBND Tp. Hồ Chí Minh; đại diện lãnh đạo một số bộ, ngành, địa phương, Hội Chữ thập đỏ Việt Nam cùng đông đảo các nhà hảo tâm và doanh nghiệp…

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu chỉ đạo tại Chương trình "Sức mạnh nhân đạo 2020"

Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ Việt Nam Nguyễn Thị Xuân Thu phát biểu khai mạc Chương trình "Sức mạnh nhân đạo 2020"

Tại Chương trình, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ Việt Nam Nguyễn Thị Xuân Thu cho biết: Trong 73 năm xây dựng và phát triển, Hội Chữ thập đỏ Việt Nam luôn tự hào là tổ chức xã hội hoạt động trong lĩnh vực nhân đạo do Chủ tịch Hồ Chí Minh sáng lập và làm Chủ tịch danh dự đầu tiên. Hội Chữ thập đỏ Việt Nam là 1 trong 192 Hội quốc gia thành viên của Phong trào Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế - Mạng lưới nhân đạo lớn nhất toàn cầu – hoạt động tuân thủ 07 nguyên tắc cơ bản: “Nhân đạo, Vô tư, Trung lập, Độc lập, Thống nhất, Tự nguyện và Toàn cầu”. Với những bước đi vững chắc, Hội ngày càng khẳng định vai trò nòng cốt, cầu nối, điều phối trong các hoạt động nhân đạo của đất nước, xứng đáng với niềm tin yêu của Đảng, Nhà nước và nhân dân. Nhiều phong trào, cuộc vận động do Hội phát động, triển khai đã ghi dấu ấn mạnh mẽ trong xã hội, thu hút sự tham gia ngày càng đông đảo của các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp, nhà hảo tâm và các tầng lớp nhân dân. Đó là Cuộc vận động “Mỗi tổ chức, mỗi cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo”, “Tháng nhân đạo”, Phong trào “Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam”;  các hoạt động chăm sóc sức khỏe, sơ cấp cứu dựa vào cộng đồng, các phong trào hiến máu, hiến tặng mô tạng nhân đạo, các hoạt động phòng ngừa và ứng phó thảm họa. Thông qua đó, các giá trị nhân đạo và tư tưởng nhân đạo Hồ Chí Minh được lan tỏa sâu rộng trong cộng đồng xã hội, truyền cảm hứng để tiếp tục nuôi dưỡng và khơi dậy tinh thần tương thân, tương ái, tương trợ giúp đỡ lẫn nhau trong lúc khó khăn, hoạn nạn, nâng đỡ những hoàn cảnh kém may mắn vươn lên trong cuộc sống, để không ai bị bỏ lại phía sau.

Phong trào “Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam” của Hội Chữ thập đỏ Việt Nam được khởi xướng từ năm 1999.  Sau 21 năm thực hiện, Phong trào đã có sức lan tỏa mạnh mẽ trong cộng đồng, trở thành phong trào của toàn dân, thu hút hơn 7.700 tỷ đồng, trợ giúp trên 25 triệu lượt hộ nghèo và nạn nhân chất độc da cam, gia đình chính sách, các hộ bị ảnh hưởng do thiên tai, thảm họa, với các hình thức trợ giúp đa dạng và thiết thực như: cấp tiền mặt, tặng bò, tặng nhà, các công trình nhân đạo, khám bệnh cấp thuốc miễn phí.

Nhân dịp này, thay mặt những người hưởng lợi, Hội Chữ thập đỏ Việt Nam bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đối với Đảng, Nhà nước, các cấp ủy đảng, chính quyền; trân trọng cảm ơn Hiệp Hội Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế, Ủy ban Chữ thập đỏ quốc tế, các Hội Chữ thập đỏ, Trăng lưỡi liềm đỏ quốc gia. Đặc biệt xin được ghi nhận và gửi lời tri ân đến các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp, nhà hảo tâm đã luôn đồng hành cùng Hội Chữ thập đỏ Việt Nam trong hoạt động nhân đạo nói chung cũng như Phong trào “Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam” nói riêng.

Phát biểu tại Chương trình, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đánh giá, đây là chương trình mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc, phát huy mạnh mẽ tinh thần “tương thân tương ái” bao đời của dân tộc Việt Nam. Thủ tướng biểu dương nỗ lực của Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam trong việc huy động mọi nguồn lực xã hội để chăm lo cho người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn nhằm giúp vơi đi những nhọc nhằn, động viên họ vươn lên trong cuộc sống.

Biểu dương và tôn vinh 30 tập thể, cá nhân đã đồng hành cùng Hội Chữ thập đỏ Việt Nam trong các hoạt động nhân đạo năm 2019

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh: Sau hơn 30 năm đổi mới, dưới sự lãnh đạo của Đảng, đất nước ta đã đạt nhiều thành tựu to lớn, toàn diện, có ý nghĩa lịch sử trên tất cả các lĩnh vực. “Thực tế cho thấy, mặc dù có sự tác động nhiều mặt của kinh tế thị trường nhưng các giá trị đạo lý nhân ái tốt đẹp của cha ông ta vẫn được giữ gìn và tiếp tục phát huy mạnh mẽ trong các tầng lớp nhân dân, nhất là tinh thần tương thân tương ái, cả nước chung tay vì người nghèo, không để ai bị bỏ lại phía sau, góp phần tích cực vào xây dựng hệ thống an sinh xã hội vững chắc của đất nước”.

"Trong không khí vui tươi, đầm ấm của những ngày đầu năm mới 2020, chuẩn bị đón Tết cổ truyền dân tộc, chúng ta vui mừng cùng nhau tham dự một sự kiện có ý nghĩa nhân văn sâu sắc, chương trình “Sức mạnh nhân đạo 2020: Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam” do Hội Chữ thập đỏ Việt Nam tổ chức”, Thủ tướng bày tỏ.

Nhân dịp này, Thủ tướng kêu gọi các cơ quan, các tổ chức, doanh nghiệp, nhà hảo tâm và các tầng lớp nhân dân tiếp tục chung sức với Đảng, Nhà nước trợ giúp ngày càng hiệu quả hơn cho người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn để mọi người dân đều được hưởng những thành quả phát triển của đất nước.

Tôi mong muốn Hội Chữ thập đỏ Việt Nam tiếp tục làm nòng cốt đi đầu trong hoạt động nhân đạo, là địa chỉ tin cậy để các tầng lớp nhân dân trong nước cũng như cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài gửi gắm lòng tin, chia sẻ, đóng góp, thực hiện hoạt động nhân đạo”, Thủ tướng bày tỏ.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chụp ảnh lưu niệm cùng các đại biểu

Nhằm vận động nhân dân cả nước chung sức hỗ trợ các gia đình nghèo, nạn nhân chất độc da cam, người dân bị ảnh hưởng bởi thiên tai có thêm điều kiện vui Xuân, đón Tết Canh Tý 2020, Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam phối hợp Cổng Thông tin nhân đạo quốc gia 1400 phát động chương trình nhắn tin ủng hộ phong trào “Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam” Xuân Canh Tý 2020. Người dân khi nhắn tin với cú pháp TET gửi đến tổng đài 1409 sẽ ủng hộ 20.000 đồng giúp người nghèo và nạn nhân chất độc da cam có thêm điều kiện để đón Tết. Chương trình kéo dài đến ngày 7/2/2020.

Nhân dịp này, Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam biểu dương và tôn vinh 30 tập thể, cá nhân đã đồng hành cùng Hội Chữ thập đỏ Việt Nam trong các hoạt động nhân đạo năm 2019; trao thẻ Hội viên Kim cương, Hội viên Vàng, Hội viên Bạc và trao giải Cuộc thi phóng sự truyền hình toàn quốc về đề tài nhân đạo lần thứ nhất.

Trần Trung – Lê Duy