“Tháng Nhân đạo” 2021: Các cấp Hội đã vận động 440 tỷ 956 triệu đồng, trợ giúp 1.036.629 lượt người

07/07/2021 10:13

Là năm đầu tiên triển khai chính thức “Tháng Nhân đạo” theo ý kiến của Ban Bí thư Trung ương Đảng lại triển khai trong bối cảnh đại dịch Covid -19 bùng phát lần thứ 4 với diễn biến phức tạp và nghiêm trọng hơn nhưng “Tháng Nhân đạo” 2021 (từ ngày 1/5 đến 31/5) đã đạt được mục đích, yêu cầu và vượt chỉ tiêu đề ra. Các mô hình trợ giúp nhân đạo thiết thực, linh hoạt được các cấp Hội triển khai ở tất cả các điểm nóng về đại dịch. 

Huy động nguồn lực tại chỗ, tối đa hóa khả năng đóng góp
Nhằm hỗ trợ các đối tượng là người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn bị mắc Covid -19; người dân và công nhân lao động nghèo ở các khu cách ly, phong tỏa; người về nước không có việc làm, trong “Tháng Nhân đạo” 2021, Ban Chấp hành Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam đã ra lời kêu gọi các cấp Hội trong cả nước vận động cán bộ, hội viên, tình nguyện viên, thanh thiếu niên Chữ thập đỏ tham gia ủng hộ người dân bị ảnh hưởng. Trong “Tháng Nhân đạo”, Trung ương Hội cũng tiếp nhận tiền và hàng trị giá 8,7 tỷ đồng từ các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước để hỗ trợ cho các tỉnh, thành Hội tổ chức các hoạt động hỗ trợ người dân. Với nguồn lực huy động, Trung ương Hội đã hỗ trợ một phần kinh phí cho 100% các tỉnh, thành Hội để triển khai các hoạt động trọng tâm với tổng giá trị hỗ trợ đạt trên 11 tỷ đồng. Đây là năm Trung ương Hội hỗ trợ kinh phí lớn nhất cho các tỉnh, thành Hội.

 

Lễ phát động “Tháng Nhân đạo” 2021 được Trung ương Hội tổ chức tại Hà Nội.

“Tháng Nhân đạo” 2021, nhiều tỉnh, thành Hội đã đẩy mạnh hình thức huy động nguồn lực tại chỗ, tập hợp, kết nối nhiều tổ chức, cá nhân, nhóm thiện nguyện để tổ chức các mô hình trợ giúp. Tối đa khả năng đóng góp của các cá nhân, nhóm thiện nguyện bằng nhiều hình thức: Đóng góp gian hàng tại Chợ Nhân đạo, cung cấp hàng trợ giá, ủng hộ tiền mặt, hỗ trợ phương tiện vận chuyển hàng hóa, kêu gọi người dân chung sức tiêu thụ nông sản cho bà con vùng dịch. 

 

 Trong “Tháng Nhân đạo” 2021, Hội Chữ thập đỏ thành phố Đà Nẵng tổ chức “Chợ Nhân đạo”

cho người dân có hoàn cảnh khó khăn bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19.

 Các địa phương làm tốt công tác vận động nguồn lực trong “Tháng Nhân đạo” 2021 là Kiên Giang (22,7 tỷ), Bắc Giang (21,5 tỷ), Hậu Giang (21,4 tỷ), thành phố Hồ Chí Minh (19,6 tỷ), Hà Nội (18,6 tỷ), Quảng Nam (13 tỷ), Đồng Nai (12,2 tỷ). 
Đa dạng hóa các hình thức trợ giúp
Với chủ đề “Vì một cộng đồng an toàn”, “Tháng Nhân đạo” 2021 được các cấp Hội tập trung vào các hoạt động thiết thực chăm sóc sức khỏe cộng đồng, tuyên truyền nâng cao nhận thức của người dân về các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid -19, hỗ trợ người dân khó khăn bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh và các lực lượng tuyến đầu phòng chống dịch. Toàn Hội đã thực hiện gần 3.000 buổi tuyên truyền phòng bệnh cho gần 210.000 lượt người; cấp phát hơn 4,3 triệu khẩu trang; gần 61,5 nghìn bánh xà phòng/dung dịch sát khuẩn; gần 18,5 nghìn bộ quần áo bảo hộ y tế, nhu yêu phẩm thiết yếu và tiền mặt với tổng trị giá là hơn 33,7 tỷ đồng. Các mô hình trợ giúp nhân đạo thiết thực, linh hoạt được các cấp Hội triển khai ở tất cả các điểm nóng về đại dịch như: Chợ Nhân đạo tại chỗ, Chợ Nhân đạo lưu động, các chốt, điểm cung cấp nhu yếu phẩm cho người dân vùng dịch, các điểm tiêu thụ nông sản hỗ trợ nông dân vùng dịch, túi hàng gia đình cấp phát tại nhà cho người dân khu vực bị phong tỏa, cây ATM gạo miễn phí. 

 

 Trong “Tháng Nhân đạo”, nhiều địa chỉ nhân đạo tại phường Chánh Phú Hòa, thị xã Bến Cát,

tỉnh Bình Dương được hỗ trợ tiền và nhu yếu phẩm thiết yếu.

Trong “Tháng Nhân đạo 2021” có nhiều chương trình hỗ trợ cộng đồng có giá trị lớn, có tính lan tỏa như chương trình do nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang vận động và giao Hội Chữ thập đỏ phối hợp triển khai trao tặng 15.000 bộ áo phao cứu sinh đa năng trị giá trên 20 tỷ đồng cho ngư dân nghèo, cận nghèo có hoàn cảnh khó khăn và lực lượng kiểm ngư, Biên phòng và chiến sỹ Trường Sa phòng tránh thiên tai, sự cố trên biển tại các tỉnh từ Thanh Hoá đến Khánh Hoà; Chuỗi hoạt động trao tặng tiền mặt, trang thiết bị phòng hộ y tế, nhu yếu phẩm hỗ trợ bác sĩ và bệnh nhân của các trung tâm y tế, cơ sở y tế, điểm cách ly phòng chống dịch tại thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội.
Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam chủ trì, phối hợp với Văn phòng Trung ương Đảng, Văn phòng Chủ tịch nước, Văn phòng Quốc hội, Văn phòng Chính  phủ tổ chức 06 đoàn thăm, tặng quà của Lãnh đạo Đảng, Nhà nước tại 08 tỉnh (Hà Giang, Tuyên Quang, Sơn La, Bình Định, Quảng Trị, Đắk Nông, Lâm Đồng, Tiền Giang), trao 800 suất quà tặng hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn, bị ảnh hưởng bởi thiên tai, dịch bệnh (mỗi suất quà gồm 1 triệu đồng tiền mặt và túi quà)
Các hoạt động trợ giúp nhân đạo khác cũng được tăng cường tập trung trong “Tháng Nhân đạo” như: Tặng quà, khám bệnh, tư vấn sức khỏe, cấp thuốc miễn phí cho người có hoàn cảnh khó khăn; sửa chữa nhà cửa cho các hộ gia đình nghèo, hộ neo đơn; cấp suất ăn cho bệnh nhân nghèo nằm viện... Các cấp Hội đã có nhiều hình thức giúp đỡ mang tính phát triển bền vững, như: Vận động các tổ chức, cá nhân trợ giúp bền vững gắn "địa chỉ nhân đạo", tặng nhà Chữ thập đỏ, sổ tiết kiệm, bò sinh sản, xây dựng các công trình phúc lợi dân sinh như: Cầu, đường giao thông nông thôn, xây dựng điểm trường bán trú .... 

 


 Công trình cầu Kinh Tắc, Rạch Bần được khởi công xây dựng tại xã Tân Phú Thạnh, Châu Thành A,

tỉnh Hậu Giang hưởng ứng “Tháng Nhân đạo” 2021. 

Trong “Tháng Nhân đạo” 2021, 100% các tỉnh, thành Hội tổ chức triển khai các hoạt động của “Tháng Nhân đạo” theo hình thức phù hợp với tình hình thực tế của địa phương; toàn Hội trợ giúp được 1.036.629 lượt người, gấp 6,7 lần chỉ tiêu đề ra; đỡ đầu 13.981 hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn; hỗ trợ xây dựng 1.589 nhà Chữ thập đỏ (trị giá trên 53 triệu đồng/căn); xây dựng 535 công trình nhân đạo (cầu dân sinh, điểm trường, đường giao thông nông thôn…); tổ chức 175 phiên Chợ nhân đạo, cấp 30.358 phiếu mua hàng miễn phí; khám bệnh và cấp thuốc miễn phí cho 127.109 người; vận động hiến máu đạt 76.646 đơn vị máu. Tổng giá trị hoạt động của toàn Hội trong “Tháng Nhân đạo” đạt 440 tỷ 956 triệu đồng.
Kết quả này đã khẳng định “Tháng Nhân đạo” là một chủ trương đúng đắn, góp phần nhân lên tình yêu thương, chia sẻ trong cộng đồng; cổ vũ, lan tỏa giá trị nhân đạo trong các tầng lớp nhân dân; phát huy tinh thần “Lá lành đùm lá rách” trong các biến cố thiên tai, thảm họa, dịch bệnh; xây dựng cộng đồng đoàn kết, giàu lòng nhân ái; góp phần thực hiện chính sách an sinh xã hội của Đảng và Nhà nước bằng phương thức xã hội hóa.
Trần Thu Hương