Tập huấn Phương pháp tiếp cận có sự tham gia của cộng đồng về nhà ở an toàn

28/12/2018 09:37
Từ ngày 24-26/12, tại Nghệ An, Hội Chữ thập đỏ Việt Nam tổ chức tập huấn Phương pháp tiếp cận có sự tham gia của cộng đồng nhằm nâng cao nhận thức về nhà ở a...

Từ ngày 24-26/12, tại Nghệ An, Hội Chữ thập đỏ Việt Nam tổ chức tập huấn Phương pháp tiếp cận có sự tham gia của cộng đồng nhằm nâng cao nhận thức về nhà ở an toàn (PASSA) cho 25 cán bộ Chữ thập đỏ xã, huyện, tỉnh và đại diện lãnh đạo Ủy ban nhân dân xã trong vùng dự án thuộc hai tỉnh Nghệ An và Thanh Hóa từ dự án “Nhà an toàn cho cộng đồng” do Công ty TNHH Bảo hiểm nhân thọ Prudential tài trợ.

Rủi ro và tình trạng dễ bị tổn thương của nhà ở và khu dân cư đang có chiều hướng gia tăng do thiên tai, thảm họa có xu hướng ngày càng tăng, diện ảnh hưởng rộng, khó dự báo. Cùng với nó là điều kiện kinh tế của những gia đình bị ảnh hưởng của các vùng thiên tai ngày càng giảm; nhận thức của người dân còn hạn chế, còn chủ quan; việc truyền thông, hướng dẫn về nhà ở an toàn chưa được quan tâm đúng mức.

Tại lớp tập huấn 25 học viên đã được giới thiệu, hướng dẫn và thực hành tại lớp và đánh giá thực tế tại 2 xã bị lũ lụt hàng năm thông qua 8 bước (Hồ sơ lịch sử, Bản đồ cộng đồng, Tần suất và tác động của hiểm họa, Nhà ở an toàn và không an toàn, Lựa chọn giải pháp, Kế hoạch thay đổi, Kế hoạch giám sát). Thông qua nội dung các học viên đã được trang bị kiến thức, kỹ năng về nhà ở an toàn; giúp cộng đồng thành lập các nhóm PASSA và hướng dẫn cộng đồng hiểu biết hơn về tình trạng dễ bị tổn thương liên quan đến nhà ở an toàn, không an toàn để có một cộng đồng an toàn hơn trước, trong thiên tai, thảm họa.

Vũ Kiên-QLTH