SÁNG MÃI NHỮNG TẤM LÒNG NHÂN ĐẠO

20/08/2020 10:23

MS: 16

-------------------

Có những người nguyện toàn tâm toàn ý cho những việc làm thiện nguyện, họ làm việc không cần thù lao, không cần đền đáp, chỉ cần thấy một hoàn cảnh được giúp đỡ, một công trình được xây tặng… để giúp người dân vơi bớt nhọc nhằn trong cuộc sống thì đã đủ vui, hạnh phúc. Đó là những người mang “trái tim hồng” giàu lòng nhân ái, tình yêu thương, qua đó đã viết nên những câu chuyện đẹp về sự tử tế giữa đời thường.

•    Vợ chồng cùng làm từ thiện
Những năm qua, ông Lê Văn Bình ngụ ấp Mỹ Huề, xã Nhơn Mỹ, huyện Kế Sách, tỉnh Sóc Trăng luôn quan tâm chia sẻ và giúp đỡ người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn. Hễ nghe ở đâu có hoàn cảnh khó khăn là vợ chồng ông tìm cách giúp đỡ theo cách của riêng mình, chứ không thích phô trương. Ông Bình bộc bạch: “Trong cuộc sống nếu mọi người có trách nhiệm với nhau hơn, thì xã hội ngày càng văn minh hơn. Khi tham gia những hoạt động từ thiện nhân đạo, tôi chỉ nghĩ đơn giản rằng, xã hội còn nhiều người khó khăn và bản thân muốn chia sẻ một phần để mang lại niềm vui, giảm bớt phần nào khó khăn với những người kém mai mắn. Mặc dù giờ vợ chồng tôi đã ngoài 60 tuổi, nhưng chúng tôi luôn sẽ tiếp tục gắn bó với công tác từ thiện đến khi nào sức khỏe không cho phép nữa mới nghỉ”.
Gắn bó với công tác từ thiện nhân đạo đã nhiều năm nhưng mãi đến năm 2005 khi ông chính thức tham gia Ban Chấp hành Hội Chữ thập đỏ huyện Kế sách thì các hoạt động thiện nguyện được đa dạng hơn. Được biết ban đầu ông chỉ hỗ trợ đóng cây nước cho những hộ có hoàn cảnh khó khăn ở vùng sâu, vùng xa, thiếu nguồn nước sạch sinh hoạt, không chỉ là những người dân trong huyện mà kể cả những xã, huyện lân cận ông cũng nhiệt tình hỗ trợ. Nhận xét về vợ chồng ông Bình, ông Hứa Văn Khương - Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ huyện Kế Sách, cho biết: “Tấm lòng thiện nguyện và những việc làm của vợ, chồng anh Bình đã đóng góp tích cực vào các hoạt động từ thiện xã hội của Hội Chữ thập đỏ huyện, cũng như chương trình giảm nghèo ở địa phương. Tinh thần hăng hái, tích cực vì cuộc sống cộng đồng của anh, chị thực sự là tấm gương sáng, rất xứng đáng được biểu dương”.

 

Vợ chồng ông Bình trao tặng cây nước cho người nghèo. 


Trong hành trình nhân ái của mình, ông không nhớ đã giúp đỡ bao nhiêu người, chỉ biết rằng, với mỗi trường hợp được giúp, ông lại thấy lòng vui đến lạ. Được biết, mỗi thành viên trong gia đình đều đồng thuận với ông trong việc giảm bớt những khoản chi tiêu, dành dụm được của gia đình để giúp người còn khó khăn. Đặc biệt là vợ ông – bà Lâm Thị Xuân rất tâm huyết với công tác từ thiện và còn tích cực ủng hộ ông về tinh thần lẫn vật chất. Ông không nhắc về số tiền đã hỗ trợ nhưng chúng tôi nhẩm tính, con số cũng hàng trăm triệu đồng mỗi năm. Cụ thể, dịp Tết Nguyên đán năm 2019 gia đình ông tham gia đóng góp và vận động mạnh thường quân tặng 420 phần quà cho hộ nghèo, người tàn tật, nạn nhân chất độc da cam; trong năm đã đóng được 10 cây nước cho hộ có hoàn cảnh khó khăn (trị giá hơn 5 triệu đồng/cây nước); vận động sửa chữa 4 căn nhà cho hộ nghèo, trị giá 48 triệu đồng… Bên cạnh đó, ông còn thường xuyên tham gia với huyện hội đi thăm hỏi, tặng quà cho các bệnh nhân nghèo, gia đình khó khăn.
Biết bao nẻo đường miền quê đã in dấu bước chân ông Bình, đi tới đâu ông cũng nhận được những nụ cười tươi vui, những ánh mắt rạng ngời niềm hạnh phúc, lòng biết ơn của mọi người và những cống hiến thầm lặng có ý nghĩa cao quý đối với cuộc sống này. Đó là lí tưởng sống cao đẹp, mà mỗi người, đặc biệt là thế hệ trẻ hôm nay cần phải học tập và phát huy. Để ghi nhận những việc làm đó, nhiều năm liền ông được UBND tỉnh Sóc Trăng tặng bằng khen và giấy khen của Hội Chữ thập đỏ các cấp. 

Phạm Huỳnh Như (Sóc Trăng)
#Toitinhnguyen2020