Rộn ràng ngày hội hiến máu “Giọt hồng tỉnh Đông” lần thứ V

15/07/2021 18:19

Ngày 15/7/2021, tại thành phố Hải Dương, Ban Tổ chức Chương trình Hành trình đỏ Trung ương phối hợp với Ban Chỉ đạo Vận động hiến máu tình nguyện tỉnh Hải Dương tổ chức Chương trình “Hành trình đỏ” với chủ đề “Giọt hồng tỉnh Đông” lần thứ V năm 2021. 

Tham dự chương trình có: Ông Trần Quốc Hùng - Phó Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ Việt Nam; Ông Nguyễn Minh Hùng, Phó Chủ tịch UBND, Trưởng Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện tỉnh Hải Dương; Ông Nguyễn Văn Thế – Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ, Phó Trưởng ban thường trực Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện tỉnh Hải Dương; Ông Ngô Mạnh Quân, Phó giám đốc Trung tâm máu quốc gia, Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương.

 

Ông Trần Quốc Hùng - Phó Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ Việt Nam phát biểu tại ngày hội

"Giọt hồng tỉnh Đông"

Phát biểu tại chương trình, ông Trần Quốc Hùng - Phó Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ Việt Nam cho biết: Nhiều buổi hiến máu bị hoãn hoặc hủy do lo ngại dịch bệnh Covid-19 đã dẫn đến tình trạng thiếu nguồn cung cấp máu trên diện rộng ảnh hưởng lớn đến công tác cấp cứu và điều trị cho người bệnh trong cả nước. Trong khi đó, đối với người bệnh đang điều trị tại các bệnh viện, nhu cầu truyền máu càng khó được đáp ứng hơn. Chính vì vậy, việc tuyên truyền và tổ chức các chương trình hiến máu như hôm nay có ý nghĩa rất to lớn, góp phần mang lại hy vọng sống cho nhiều người bệnh của tỉnh cũng như trong cả nước.
"Hình ảnh các cán bộ, chiến sỹ công an, quân đội, nhân viên y tế, cán bộ công chức, viên chức, người lao động trong cơ quan, doanh nghiệp và người dân từ thành phố đến nông thôn nhiệt tình tham gia hiến máu đã trở thành hình ảnh đẹp, có sức lay động, lan tỏa và truyền đi thông điệp mạnh mẽ về tình yêu thương của những người con đất Việt", Phó Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ Việt Nam chia sẻ.

 

Ông Nguyễn Minh Hùng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương phát biểu tại ngày hội hiến máu.

Phát biểu chỉ đạo tại ngày hội, ông Nguyễn Minh Hùng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương đánh giá cao sự đóng góp tích cực của các cấp Hội Chữ thập đỏ tỉnh Hải Dương. Thời gian qua, đại dịch Covid-19 có diễn biến phức tạp, nhiều chương trình hiến máu phải lùi lại, công tác tuyên truyền, vận động hiến máu gặp rất nhiều khó khăn. Tuy nhiên, nhờ sự nỗ lực, quyết tâm và nhiều giải pháp phù hợp được triển khai, Ban Chỉ đạo đã tổ chức và tiếp nhận trên 5000 đơn vị máu nhằm phục vụ cấp cứu và điều trị trên địa bàn tỉnh.
“Trong những năm qua, phong trào hiến máu tình nguyện của tỉnh nhà đã có bước phát triển cả về chiều rộng và chiều sâu,  ngày càng nhận được sự ủng hộ nhiệt tình của đông đảo các tầng lớp nhân dân. Hiến máu tình nguyện đã thực sự trở thành nét đẹp văn hóa trong xã hội”, ông Nguyễn Minh Hùng nhấn mạnh.
Ngoài ra, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương Nguyễn Minh Hùng cũng đề nghị Hội Chữ thập đỏ các cấp tiếp tục phát huy tốt hơn nữa những thành tích đã đạt được, tham mưu kịp thời cho Ban Chỉ đạo; phối hợp chặt chẽ với các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp trong tỉnh để nâng cao nhận thức, tầm quan trọng của việc tham gia hiến máu; phát triển nhân rộng các mô hình làm tốt, làm hay như thành lập Câu lạc bộ hiến máu, Gia đình hiến máu; phát huy hiệu quả vai trò mạng lưới Tình nguyện viên Chữ thập đỏ; phối hợp tốt với ngành Y tế tổ chức tốt việc thu nhận máu, điều phối nguồn máu, đảm bảo an toàn, đúng quy định, đáp ứng nhu cầu máu điều trị cho người bệnh; kịp thời tổng kết, biểu dương khen thưởng những tấm gương trong công tác tuyên truyền, vận động hiến máu.

 

Ông Trần Quốc Hùng và ông Nguyễn Minh Hùng, thăm hỏi người tham gia hiến máu .

Năm 2021, chương trình Hành trình đỏ lần thứ 9 được tổ chức tại 44 tỉnh, thành phố và dự kiến tiếp nhận khoảng 100.000 đơn vị máu. Từ ngày 9/6, Hành trình đỏ đã diễn ra tại 13 tỉnh, thành phố và cũng có nhiều tỉnh, thành phố tổ chức các ngày hiến máu hưởng ứng Hành trình đỏ, Ban tổ chức đã tiếp nhận hơn 26.000 đơn vị máu. Tại Hải Dương, đây là năm thứ 5 chương trình Hành trình đỏ được tổ chức.
Ngày hội đã thu hút trên 1000 người dân, thanh niên trên địa bàn tỉnh, các doanh nghiệp, tình nguyện viên các Câu lạc bộ hiến máu tình nguyện… có mặt tại Trung tâm văn hóa xứ Đông để đăng ký, kiểm tra sức khoẻ và hiến máu tình nguyện. 

Đặc biệt, ngoài lực lượng thanh niên còn có các sư sãi trên địa bàn thành phố đến hiến máu nhắc lại. Đại đức Thích Thanh Long – Phó ban Trị sự Phật giáo thành phố Hải Dương, Trụ trì chùa Nhị Châu cho biết: “Với tinh thần Phật giáo luôn luôn đồng hành cùng dân tộc, tôi tham gia Ngày hội hiến máu “Giọt hồng tỉnh Đông” với mong muốn chia sẻ với mọi người những giọt máu hồng”.

 

Trao giấy khen cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào

hiến máu tình nguyện năm 2021.

Cũng tại chương trình, Ban Chỉ đạo Vận động hiến máu tình nguyện tỉnh Hải Dương đã trao giấy khen đến 9 tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào hiến máu tình nguyện năm 2021.
Kết thúc ngày hội, Ban tổ chức đã tiếp nhận được 976 đơn vị máu bổ sung vào nguồn máu cho các bệnh viện. 
Hà Mi