Quảng Ninh: Vận động để trao 13.200 suất quà Tết cho hộ nghèo

08/01/2021 15:47

Còn hơn tháng nữa là đến Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, thời điểm này các cấp Hội Chữ thập đỏ trong tỉnh đang tập trung triển khai các hoạt động chăm lo Tết cho người nghèo và nạn nhân chất độc da cam với mục tiêu “Không để người nghèo không có Tết”.

Bà Phí Thị Chỉ, Phó Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ tỉnh trao quà Tết cho hộ khó khăn
 xã Quảng Lâm (huyện Đầm Hà) năm 2020

Ông Vũ Hồng Hải, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ tỉnh, cho biết: Do ảnh hưởng của dịch Covid-19 kéo dài nên phong trào “Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam” năm 2021, Hội Chữ thập đỏ tỉnh đã xây dựng kế hoạch phù hợp với yêu cầu thực tiễn. Đồng thời, đảm bảo công tác phòng, chống dịch theo quy định để đáp ứng việc chăm lo tết cho người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn.
Từ giữa tháng 12/2020, Hội Chữ thập đỏ tỉnh căn cứ số hộ nghèo, cận nghèo và nạn nhân da cam trên địa bàn để xây dựng kế hoạch, chỉ tiêu hỗ trợ cụ thể. Theo đó, năm 2021, Hội vận động để trao 13.200 suất quà Tết cho hộ nghèo, cận nghèo, nạn nhân chất độc da cam. Dự kiến mỗi suất quà trị giá từ 500.000 đồng trở lên.
Với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị tập trung cho công tác giảm nghèo, tỷ lệ hộ nghèo trên địa bàn tỉnh giảm qua từng năm. Theo báo cáo của UBND tỉnh, hết năm 2018, số hộ nghèo toàn tỉnh là 4.248 hộ, chiếm tỷ lệ 1,2% tổng số hộ dân toàn tỉnh; hết năm 2019, hộ nghèo toàn tỉnh là 1.896 hộ, chiếm tỷ lệ 0,52% tổng số hộ dân toàn tỉnh; hết năm 2020, toàn tỉnh còn 833 hộ nghèo, chiếm tỷ lệ 0,23% so với tổng số hộ dân toàn tỉnh.
Hạ Long là một trong những địa phương được phân bổ chỉ tiêu quà Tết cho người nghèo năm 2021 lớn nhất tỉnh. Ông Phạm Văn Thơ, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ TP Hạ Long, cho biết: Hội vận động 3.000 suất quà Tết để trao cho hộ nghèo, cận nghèo, khó khăn, yếu thế trên địa bàn thành phố có thêm điều kiện đón Tết. Căn cứ vào chỉ tiêu của Hội Chữ thập đỏ tỉnh và thành phố giao thực tế, chúng tôi phân bổ cho các xã, phường trên địa bàn vận động các tổ chức, cá nhân, nhà hảo tâm quan tâm hỗ trợ chăm lo tết cho người nghèo. Hội vẫn tiếp tục vận động, kết nối các tổ chức, cá nhân để có nhiều hoạt động chăm lo cho người nghèo, những người yếu thế trong xã hội...
Còn tại huyện Bình Liêu, năm nay Hội Chữ thập đỏ tỉnh và UBND huyện phân bổ 290 suất quà hỗ trợ cho người nghèo và nạn nhân da cam trên địa bàn huyện. Ông Lô Đức Thuận, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ huyện, chia sẻ: Căn cứ kết quả được phân bổ, Hội chắp mối và điều phối những suất quà cho các xã, thị trấn trong huyện để hỗ trợ, giúp đỡ hộ nghèo, cận nghèo, nạn nhân chất độc da cam. Hội phối hợp với MTTQ và ban, ngành đoàn thể huyện tổ chức phát động phong trào Tết vì người nghèo, chăm lo cho người nghèo, người hoàn cảnh khó khăn được vui xuân đón Tết.
Riêng cơ quan Hội Chữ thập đỏ tỉnh sẽ vận động riêng khoảng 300 suất quà hỗ trợ cho đối tượng yếu thế trên địa bàn tỉnh. Trong đó, trao tặng 100 suất quà cho nạn nhân da cam; 40 suất quà người già neo đơn; 160 suất quà cho các trung tâm bảo trợ xã hội.  Ngoài ra, Hội Chữ thập đỏ tỉnh tiếp tục phối hợp với Ủy ban MTTQ và các sở, ban, ngành tỉnh và địa phương để triển khai Phong trào “Tết vì người nghèo nạn nhân da cam” đạt hiệu quả, đảm bảo tất cả người nghèo không ai là không có Tết.
Với sự vào cuộc tích cực của cơ quan, đơn vị, tổ chức xã hội, các nhà hảo tâm cùng chung tay chăm lo hỗ trợ Tết cho người nghèo, đối tượng yếu thế trong xã hội được đón cái Tết cổ truyền trong an vui, sum vầy.
Dương Trường