Quảng Ninh: Chung tay xây dựng nhà nhân đạo

09/11/2020 09:46

Sáng 5/11, Hội Chữ thập đỏ tỉnh Quảng Ninh, phối hợp với Hội Chữ thập đỏ TP.Hạ Long, Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam tổ chức lễ bàn giao nhà nhân đạo cho hộ nghèo.

Lãnh đạo Hội Chữ thập đỏ tỉnh và TP.Uông Bí cùng chính quyền địa phương tham gia khởi công xây nhà nhân đạo cho bà Vũ Thị Ngắm ở tổ 23, khu 5, phường Bắc Sơn (TP.Uông Bí)

Bà Phí Thị Chỉ, Phó Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ tỉnh, cho biết: Hơn chục năm qua, ngành Than luôn là đơn vị đứng đầu về công tác xã hội từ thiện do Hội Chữ thập đỏ tỉnh tỉnh phát động. Trong đó là việc hỗ trợ xây dựng nhà nhân đạo cho người nghèo, người có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn tỉnh. Từ năm 2013 đến nay, ngành Than đã hỗ trợ xây dựng mới 75 nhà nhân đạo với tổng số tiền 3,7 tỷ đồng. Ngành Than đã tăng số lượng xây mới từ 2 nhà (năm 2013) lên 10 nhà (năm 2016). Chỉ tính riêng năm 2020, ngành Than hỗ trợ xây dựng mới 15 nhà nhân đạo cho hộ nghèo với tổng số tiền 750 triệu đồng. Đến nay đã hoàn thành và bàn giao được 12 nhà cho hộ nghèo.
Hằng năm vào “Tháng nhân đạo” (tháng 5) do Hội Chữ thập đỏ tỉnh tỉnh phát động, ngành Than đều trao kinh phí hỗ trợ xây dựng nhà nhân đạo. Từ nguồn kinh phí trên, Hội tập trung vào vấn đề nhà ở cho hộ nghèo, hộ đặc biệt khó khăn, người già neo đơn. Đồng thời, chỉ đạo các cấp Hội Chữ thập đỏ tỉnh cơ sở rà soát hộ nghèo còn khó khăn về nhà ở để lập danh sách phân bổ xây mới. Nhất là ưu tiên hộ nghèo ở những địa phương có các đơn vị ngành Than đứng chân. Nguồn kinh phí hỗ trợ của ngành Than được sử dụng hiệu quả, đúng đối tượng thụ hưởng, kết hợp nguồn hỗ trợ khác giúp cho những hộ nghèo xây mới nhà ổn định cuộc sống.
Hơn 2 tháng trôi qua, kể từ khi bà Vũ Thị Ngắm, 72 tuổi, ở khu 5, phường Bắc Sơn (TP.Uông Bí) được ở trong căn nhà mới kiên cố mà bản thân bà không bao giờ nghĩ đến. Trước đây bà Ngắm sống một mình trong căn nhà cấp 4 được xây dựng hơn 30 năm đã bị xuống cấp, lại nằm sát mép suối. Cứ mỗi đợt mưa kéo dài, nước dâng cao bà lại phải sang nhà người thân ở nhờ, chờ nước rút mới quay về.
Giữa tháng 8/2020, ngôi nhà mới thiết kế kiên cố, mái bằng, khép kín, có diện tích 30m2 với tổng kinh phí 150 triệu đồng đã hoàn thành và bàn giao cho bà Ngắm. Trong đó ngành Than hỗ trợ 50 triệu đồng cùng đóng góp của người thân và các nhà hảo tâm góp phần xây dựng, hoàn thành căn nhà, giúp bà Ngắm yên tâm nơi ăn chốn ở. 

Lãnh đạo Hội Chữ thập đỏ tỉnh và Hội Chữ thập đỏ TP.Hạ Long được ủy quyền của ngành Than trao hỗ trợ xây mới nhà ở cho bà Lê Thị Nét ở khu 6, phường Hà Lầm (TP.Hạ Long) đầu tháng 11/2020

Tương tự là bà Lê Thị Nét, 73 tuổi, ở khu 6, phường Hà Lầm (TP.Hạ Long), là hộ nghèo sống một mình trong căn nhà cấp 4 xuống cấp trầm trọng, không đảm bảo an toàn, nhất là về mùa mưa. Qua xem xét đánh giá tình hình, Hội Chữ thập đỏ tỉnh phường và UBND phường Hà Lầm đề nghị Hội Chữ thập đỏ tỉnh thành phố, Hội Chữ thập đỏ tỉnh và ngành Than cùng các nhà hảo tâm hỗ trợ kinh phí giúp bà Nét xây dựng nhà mới.
Được khởi công từ đầu tháng 7/2020, từ nguồn hỗ trợ 50 triệu đồng của ngành Than cùng nguồn kinh phí vận động đóng góp của chính quyền địa phương, nhà hảo tâm giúp bà xây dựng căn nhà. Sau 3 tháng thi công, đầu tháng 11/2020 ngôi nhà cấp 4 kiên cố có diện tích 50m2 với tổng kinh phí 120 triệu đồng đã hoàn thành, bàn giao cho bà Nét. Phấn khởi ở trong ngôi nhà mới bà Lê Thị Nét chia sẻ: “Ước mơ bấy lâu của tôi đã trở thành hiện thực, mùa mưa năm nay không còn phải sống trong lo sợ vì nhà sập”.
Đây chỉ là 2 trong nhiều hộ gia đình nghèo, hoàn cảnh khó khăn, neo đơn được ngành Than hỗ trợ phần kinh phí xây dựng nhà mới. Nhiều năm qua, ngành Than phối hợp với Hội Chữ thập đ tỉnh triển khai hiệu quả công tác xây dựng nhà nhân đạo cho hộ nghèo. Ông Vũ Huy Toàn, Phòng Tổ chức - Nhân sự (Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam) cho biết: Hằng năm chúng tôi đều bố trí kinh phí được trích từ nguồn phúc lợi của Tập đoàn hỗ trợ xây dựng mới nhà ở cho hộ nghèo trên địa bàn tỉnh. Thông qua Hội Chữ thập đ tỉnh chúng tôi đã đến với các địa chỉ nhân đạo là người nghèo cần hỗ trợ nhà ở. Hoạt động này sẽ được chúng tôi duy trì lâu dài.

Dương Trường