Prudential cam kết đồng hành cùng Hội Chữ thập đỏ Việt Nam nâng cao năng lực sơ cấp cứu tại trường học và cộng đồng

22/11/2018 15:14
“Chương trình không chỉ là lời cam kết của Prudential về trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp nói chung và đồng hành cùng Hội Chữ thập đỏ Việt Nam trong việc....

Ngày 22/11, Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam phối hợp với Công ty TNHH Bảo hiểm nhân thọ Prudential Việt Nam và Hội Chữ thập đỏ thành phố Hà Nội tổ chức Lễ khởi động Dự án “Nâng cao năng lực sơ cấp cứu tại trường học và cộng đồng” tại trường Tiểu học Khương Mai, quận Thanh Xuân, Thành phố Hà Nội.

Ông Trần Quốc Hùng - Phó Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ Việt Nam tiếp nhận Dự án từ ông Ho Keng Guan - Phó Tổng Giám đốc Công ty TNHH Bảo hiểm Nhân thọ Prudential Việt Nam

Với tổng kinh phí hơn 1,8 tỷ đồng, Dự án được triển khai từ tháng 11/2018 - 6/2019 tại Hà Nội và TP.Hồ Chí Minh, với mục tiêu trang bị kiến thức và kỹ năng sơ cấp cứu, nâng cao năng lực cho giáo viên, học sinh và cộng đồng nhằm phòng chống và giảm thiểu rủi ro do tai nạn thương tích; từ đó xây dựng và nhân rộng mô hình trang bị kiến thức và kỹ năng sơ cấp cứu trong trường học tại các thành phố lớn vào các năm tiếp theo.

Theo đó, hoạt động Dự án tập trung vào việc tập huấn nâng cao năng lực về sơ cấp cứu cho đội ngũ giáo viên nòng cốt và học sinh khối 4 và 5 của 20 trường tiểu học; truyền thông nâng cao nhận thức về sự cần thiết của việc trang bị kiến thức và kỹ năng sơ cấp cứu cho cộng đồng, đặc biệt là trong trường học, nhằm phòng chống và giảm thiểu rủi ro do tai nạn thương tích gây ra; tổ chức các cuộc thi sơ cấp cứu cho học sinh 20 trường; tổ chức Ngày hội sơ cấp cứu tại cộng đồng dân cư và tổ chức các hội thảo với sự tham dự của đại diện lãnh đạo ngành Giáo dục và Đào tạo, các ban, ngành, đoàn thể liên quan để giới thiệu và công bố kết quả thực hiện Dự án nhằm tạo tiền đề mở rộng việc dạy kiến thức về sơ cấp cứu cho giáo viên và học sinh trên diện rộng tại các thành phố lớn vào các năm tiếp theo; thiết kế, chỉnh sửa và in ấn/sản xuất tài liệu và bộ công cụ truyền thông cũng như cung cấp tủ/túi sơ cấp cứu cho các trường tiểu học; tiến hành điều tra kiến thức, thái độ thực hành về sơ cấp cứu (KAP) trước và sau can thiệp.

Ông Trần Quốc Hùng, Phó Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ Việt Nam phát biểu tại Chương trình

Phát biểu tại buổi lễ, ông Trần Quốc Hùng, Phó Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ Việt Nam cho biết: Trong những năm qua, Hội Chữ thập đỏ Việt Nam đã nhận được sự đồng hành, chung tay của Công ty TNHH Bảo hiểm Nhân thọ Prudential Việt Nam trong một số các chương trình xã hội từ thiện, tuy nhiên đây là dự án đầu tiên mà Prudential Việt Nam phối hợp với Hội Chữ thập đỏ Việt Nam trong lĩnh vực sơ cấp cứu. Lứa tuổi học sinh là nhóm tuổi rất hiếu động và thường xuyên thích khám phá, chinh phục thử thách. Môi trường học tập luôn là môi trường an toàn đối với học sinh, tuy nhiên cũng không tránh khỏi những yếu tố nguy cơ có thể dẫn đến nhiều loại hình tai nạn thương tích. Vì vậy Dự án được triển khai với mục tiêu  nâng cao năng lực cho giáo viên, học sinh về kỹ năng sơ cấp cứu, nhằm phòng chống tai nạn thương tích trong trường học là hoàn toàn phù hợp, có ý nghĩa nhân văn, thiết thực, nhằm góp phần chăm sóc sức khỏe cho người dân nói chung, trẻ em nói riêng. Với thế mạnh và kinh nghiệm trong lĩnh vực sơ cấp cứu, Hội Chữ thập đỏ sẽ triển khai tốt các hoạt động của Dự án, đạt mục tiêu đề ra.

Ông Ho Keng Guan - Phó Tổng Giám đốc Công ty TNHH Bảo hiểm Nhân thọ Prudential Việt Nam phát biểu tại Chương trình

Chương trình không chỉ là lời cam kết của Prudential về trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp nói chung và đồng hành cùng Hội Chữ thập đỏ Việt Nam trong việc nâng cao năng lực sơ cấp cứu cho cộng đồng nói riêng, mà chúng tôi tin rằng những gì tốt đẹp sẽ được tiếp nối, chính các em sau này sẽ tiếp tục đóng góp cho sự phát triển của xã hội và cho sức khỏe của người dân Việt Nam mai sau” - Ông Ho Keng Guan - Phó Tổng Giám đốc Công ty TNHH Bảo hiểm Nhân thọ Prudential Việt Nam nhấn mạnh.

Cán bộ Chữ thập đỏ hướng dẫn kỹ thuật sơ cấp cứu cơ bản cho các em học sinh Trường Tiểu học Khương Mai, Hà Nội

Em Trần Thanh Phương, học sinh lớp 5H Trường Tiểu học Khương Mai cho biết: Em rất vui được tham gia chương trình này, chúng em sẽ được học tập các kỹ năng sơ cấp cứu khi xảy ra các tình huống như: Hóc dị vật gây tắc đường thở, bỏng, hồi sức tim phổi, chảy máu nghiêm trọng.

Chiều cùng ngày đã diễn ra Hội thảo triển khai Dự án lồng ghép vận động chính sách với ngành giáo dục nhằm đưa nội dung tập huấn sơ cấp cứu cho giáo viên và học sinh trong trường học vào các năm tiếp theo trên diện rộng.

Nho Quế. Ảnh: Thanh Tùng