Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Hoạt động nhân đạo được thực hiện mọi nơi, mọi lúc và mãi mãi

11/05/2019 18:08
Sáng 11/5, tại khu vực tượng đài đền Ngọc Sơn, Hoàn Kiếm, Hà Nội, Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam long trọng tổ chức Lễ phát động “Tháng Nhân đạo" năm....

Sáng 11/5, tại khu vực tượng đài đền Ngọc Sơn, Hoàn Kiếm, Hà Nội, Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam long trọng tổ chức Lễ phát động “Tháng Nhân đạo" năm 2019 - "Kết nối, sẻ chia và lan tỏa".

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, Lãnh đạo Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam cùng đại diện nhiều bộ, ban, ngành, đoàn thể Trung ương, thành phố Hà Nội, bạn bè quốc tế, cán bộ, hội viên, tình nguyện viên Chữ thập đỏ và đông đảo người dân Thủ đô đã đi bộ quanh khu vực hồ Hoàn Kiếm hưởng ứng "Tháng Nhân đạo" 2019

Phát biểu tại Lễ phát động "Tháng Nhân đạo" 2019, Phó Thủ tướng bày tỏ sự xúc động khi được tham gia buổi Lễ ý nghĩa này.

Theo Phó Thủ tướng, trong cuộc sống, không ai là không mong muốn có mưu cầu hạnh phúc và cũng không ai sinh ra là hoàn hảo, không ai trong suốt cuộc đời của mình lại không có lúc cảm thấy không may mắn cần được giúp đỡ, và không ai không cần yêu thương và được yêu thương. Chính vì vậy, việc chia sẻ giúp đỡ lẫn nhau, yêu thương và được yêu thương để mọi người và mỗi người cùng vượt qua những lúc khó khăn và nhiều khi là vượt lên chính mình để cuộc sống hữu ích hơn, hạnh phúc hơn, là nhu cầu tự nhiên và cũng là niềm vui và là giá trị của mỗi người chúng ta. Đặc biệt, với những người có hoàn cảnh khó khăn, không may mắn chịu thiệt thòi thì việc được chia sẻ, được giúp đỡ, được tôn trọng, được yêu thương thì càng quan trọng và ý nghĩa.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chia sẻ, ở đây không chỉ có sự giúp đỡ về vật chất hay tinh thần cho những người thiếu may mẵn, bị thiệt thòi, mà còn làn tỏa tinh thần và giá trị nhân đạo. Không phải chỉ giúp đỡ mọi người mà còn là bảo vệ và tôn trọng thiên nhiên, tôn trọng môi trường, để tất cả muôn loài được chung sống hòa bình, để trái đất mãi xanh.

“Đó cũng chính là đạo lý của dân tộc Việt Nam, những điều tốt đẹp nhất của loài người, cũng chính là tôn chỉ mục đích của phong trào Chữ thập đỏ - Trăng lưỡi liềm đỏ Quốc tế, Hội Chữ thập đỏ Việt Nam và của tất cả chúng ta. Vì vậy, Đảng và Nhà nước Việt Nam luôn trân trọng, ủng hộ tôn chỉ mục đích của phong trào Chữ thập đỏ - Trăng lưỡi liềm đỏ Quốc tế, luôn đồng hành và tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các hoạt động của Hội Chữ thập đỏ Việt Nam”, Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam phát biểu tại Lễ phát động

Phó Thủ tướng cho biết, ngay từ khi Hội Chữ thập đỏ Việt Nam mới thành lập, Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu và hiện nay là Tổng Bí thư – Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng là Chủ tịch Danh dự của Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, luôn quan tâm sát sao tới hoạt động của Hội và thường xuyên có các chỉ đạo tới tất cả các cấp ủy Đảng, chính quyền và cộng đồng xã hội tham gia đồng hành cùng Hội Chữ thập đỏ Việt Nam. Ngày hôm nay, sự hiện diện của Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân là minh chứng cho sự quan tâm của Đảng, Nhà nước dành cho công tác nhân đạo, thiện nguyện...

“Tháng Nhân đạo được tổ chức hôm nay, lần đầu tiên ở quy mô toàn quốc theo Chỉ thị của Ban Bí thư Trung ương Đảng càng minh chứng thể hiện sự quan tâm của Đảng, Nhà nước và toàn xã hội với hoạt động nhân đạo, đặc biệt là mong muốn thúc đẩy, lan tỏa tinh thần nhân đạo. Tuy , chúng ta chọn tháng 5 là Tháng Nhân đạo, nhưng hoạt động nhân đạo và tinh thần nhân đạo từng được thực hiện, từng được lan tỏa 12 tháng/12 tháng, 365 ngày/365 ngày, 24h/24h. Có thể nói rằng, hoạt động nhân đạo được thực hiện mọi nơi, mọi lúc và mãi mãi”, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nói.

Phó Thủ tướng cũng trân trọng và ghi nhận sự đóng góp của Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, sự hợp tác và giúp đỡ của Ủy ban và Phong trào Chữ thập đỏ - Trăng lưỡi liềm đỏ Quốc tế, của hàng triệu tình nguyện viên, hội viên hội chữ thập đỏ Việt Nam và các tấm lòng vàng, đã không mệt mỏi làm các hoạt động nhân đạo trong suốt thời gian vừa qua không ngừng được phát triển, đã trợ giúp hàng triệu người, hàng trăm nghìn gia đình vượt lên những khó khăn thoát nghèo, khẳng định mình và nhiều người trong số đó tiếp tục chung sức đẩy mạnh phong trào nhân đạo của Việt Nam.

Sự đóng góp không chỉ bằng nhiều tỷ đồng như các báo cáo của Hội Chữ thập đỏ Việt Nam đã nêu, hay không chỉ là những món quà có giá trị hàng trăm nghìn đồng, hàng triệu đồng mà hôm nay Hội trao tặng. Sự trợ giúp đó, ai có ít trợ giúp ít, ai có nhiều trợ giúp nhiều, nếu không có tiền ủng hộ bằng công sức, không có công sức ủng bằng tinh thần. Điều quan trọng nhất là mỗi người chúng ta thấm nhuần sự cần thiết lan tỏa giá trị nhân đạo và tất cả cùng nhau làm những việc tốt nhất có thể trong khả năng của mình, để sao cho tinh thần nhân đạo, để sao cho yêu thương hiện hữu mọi nơi, mọi lúc.

Phó Thủ tướng chia sẻ thêm: "Bản thân tôi và một số người bạn hiện đang cùng với Hội Chữ thập đỏ Việt Nam đang làm một hệ thống kết nối tất cả địa chỉ nhân đạo trên toàn quốc, kêu gọi tất cả các cộng tác viên, hội viên Hội Chữ thập đỏ tham gia để kết nối tất cả mọi người, phải đổi mới căn bản hoạt động nhân đạo, sao cho ở tất cả các địa chỉ nhân đạo, mọi người được trợ giúp, được kết nối trực tiếp với những người có tấm lòng mong muốn trợ giúp, còn người trợ giúp được theo sát đến cùng kết quả trợ giúp của mình. Và quan trọng nhất, hệ thống này chỉ trong một vài tuần tới sẽ được chính thức mở ra. Đó sẽ là một thông điệp, một hành động rất cụ thể, phù hợp với thông điệp của hôm nay, đó là tăng cường sự kết nối, chia sẻ và lan tỏa những giá trị nhân đạo trong cộng đồng.

Nguyễn Hạnh