Những ngày “Bếp cơm 0 đồng” luôn đỏ lửa 

19/08/2021 09:36

Trong 11 ngày (từ ngày 4-15/8), “Bếp cơm 0 đồng” Chữ thập đỏ Đà Nẵng đã nấu tặng  5.255 suất ăn, 6 tấn rau củ quả cho 2.000 hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn các phường cách ly y tế quận Sơn Trà với tổng trị giá hơn 250 triệu đồng. 

Từ 4 giờ sáng, Bếp bắt đầu “đỏ lửa” 
Đà Nẵng – những ngày đầu tháng 8 dưới nắng nóng oi ả lại xuất hiện thêm nhiều ca nhiễm Covid-19 trong cộng đồng, mỗi ngày có gần 100 ca bệnh nhiễm Covid, 4 phường trên địa bàn quận Sơn Trà bị cách ly y tế và cũng trong thời gian này, “Bếp cơm 0 đồng” trực thuộc Hội Chữ thập đỏ Đà Nẵng” liên tục đỏ lửa để cung cấp những suất cơm nóng hổi, miễn phí cho lực lượng phòng chống dịch và bà con có hoàn cảnh khó khăn tại khu vực cách ly y tế.

Chị Nguyễn Quế Chi (sinh năm 1992) - Trưởng ban điều hành bếp cơm cho biết “Bếp ăn thiện nguyện này chính thức “nổi lửa” từ hơn 2 năm trước. Mới đây, khi quận Sơn Trà thiết lập cách ly y tế tại 4 phường Nại Hiên Đông, Thọ Quang, An Hải Bắc, Mân Thái, bếp hoạt động hết công suất tại địa chỉ 47 Bùi Dương Lịch, phường Nại Hiên Đông để kịp thời cung cấp gần 1.000 suất cơm mỗi ngày cho lực lượng tuyến đầu chống dịch và bà con gặp khó khăn tại địa bàn. Mấy ngày đầu tiên bếp hoạt động, số lượng tình nguyện viên phụ bếp còn hạn chế nên mỗi ngày chỉ có thể nấu được khoảng 400 suất cơm. Sau nhờ sự chung tay của mọi người mà năng suất tăng lên đáng kể, trong 11 ngày, “Bếp cơm 0 đồng” Chữ thập đỏ Đà Nẵng huy động được hơn 250 triệu đồng để nấu suất ăn và lương thực hỗ trợ cho lực lượng phòng chống dịch và người dân khó khăn. Câu lạc bộ cũng cám ơn bếp Hiếu Hạnh và Hana Bui, đồng hành cùng câu lạc bộ hỗ trợ 2.250 suất cơm để cấp trên địa bàn phường An Hải Bắc và phường Mân Thái”.

 

Mỗi ngày, “Bếp cơm 0 đồng” cung cấp gần 1.000 suất cơm cho lực lượng tuyến đầu chống dịch

và bà con gặp khó khăn.

Từ 4 giờ sáng mỗi ngày, các thành viên của Bếp đã bắt đầu “đỏ lửa” cho bữa sáng, những thành viên khác thì thực hiện các chuyến xe chở thực phẩm từ các nơi hướng về điểm nóng quận Sơn Trà để hỗ trợ bà con các phường bị cách ly. Mỗi chuyến xe đều mang khẩu hiệu “Chia sẻ cùng bà con có hoàn cảnh khó khăn và lực lượng tuyến đầu chống dịch”. Khẩu hiệu như lời khẳng định tinh thần tương thân tương ái, chia sẻ lúc khó khăn hoạn nạn, cùng đồng lòng vượt qua đại dịch.
 Bếp cơm hoạt động đều đặn 3 buổi là trưa, tối và khuya. Thực đơn được các anh chị cố gắng thay đổi liên tục trong khả năng, nhằm bảo đảm đủ dinh dưỡng giúp mọi người được ngon miệng hơn. Bếp cơm đã huy động 28 tình nguyện viên, trong đó 15 tình nguyện viên đảm nhận việc mua rau, vận chuyển, đóng gói phân phối, cấp phát, 13 tình nguyện viên đảm nhận việc nấu cơm, vận chuyển cấp phát. Mỗi thành viên của Bếp cơm 0 đồng đều nỗ lực kết nối các mạnh thường quân, nhà hảo tâm để hỗ trợ nhu yếu phẩm từ vòng ngoài để đưa vào khu cách ly. 

Ngoài những suất ăn dành cho người dân khó khăn, “Bếp cơm 0 đồng” hỗ trợ các suất cơm cho lực lượng phòng chống dịch, các chốt cách ly trên địa bàn, thể hiện sự gắn kết và tiếp thêm động lực cho tuyến đầu phòng chống dịch yên tâm hoàn thành nhiệm vụ. Trong 11 ngày qua, hỗ trợ hơn 4.500 suất cơm cho lực lượng phòng, chống dịch trên địa bàn. 

Cùng nhau vượt qua những ngày khó khăn
Chị Nguyễn Thị Phượng (đường Phan Bá Phiến, phường Thọ Quang, quận Sơn Trà) làm công nhân, ở khu nhà trọ khó khăn, có con nhỏ, phải ở nhà do dịch bệnh. Chị không giấu được niềm vui với phần quà trên tay: "Tôi chỉ biết cảm ơn các anh chị. Gia đình đỡ lo lắng hơn trong những ngày sắp tới, chứ bữa giờ có gì ăn nấy, tội mấy đứa nhỏ, sữa không có uống, khóc lóc".

Tương tự hoàn cảnh chị Phượng, bà Đặng Thị Chén (63 tuổi, ở phường Nại Hiên Đông, Sơn Trà) do dịch bệnh không đi bán xôi dạo được như trước, nuôi 3 đứa cháu mồ côi cha mẹ “Mỗi phần quà với tôi và mọi người bây chừ nhận là quý lắm, đúng là "lá lành đùm lá rách". Mong dịch mau hết để cuộc sống ổn định lại".
Bên cạnh đó, bếp cơm còn vận động nguồn rau xanh, củ, quả từ các mạnh thường quân để gửi đến những hộ khó khăn trong khu vực cách ly y tế của quận Sơn Trà, trung bình 1.000 suất/ngày theo nguyện vọng của người dân. Từng bó rau, quả bí, bao gạo… được các tình nguyện viên chuẩn bị cẩn thận, kỹ lưỡng, gói gém thành những phần riêng trước khi gửi đến người dân. Đây không chỉ là sự hỗ trợ về vật chất mà còn chứa đựng tình cảm, tấm lòng yêu thương của Bếp cơm 0 đồng dành cho người dân trong thời điểm khó khăn do Covid-19. 

 

Những suất cơm đảm bảo dinh dưỡng được gửi đến lực lượng tuyến đầu chống dịch.

Anh Mai Xuân Vũ - thành viên của Bếp cơm chia sẻ:  “Ngoài việc các chị em dậy từ sớm chuẩn bị cho mỗi bữa sáng thì anh em tình nguyện viên khu vực không bị cách ly y tế cũng chia nhau vận chuyển rau, củ, quả được thu, mua từ các điểm, chuyển qua chốt về bếp. Tại đây, sẽ có một số tình nguyện viên phân chia theo số lượng cụ thể cho từng phường, sau đó chuyển đến từng chốt khác nhau trước khi đến tay người dân. Việc vận chuyển này cũng khó khăn do dừng mọi hoạt động để phòng, chống dịch. Tuy nhiên, Bếp cơm mong muốn góp một phần công sức để giúp mọi người vượt qua giai đoạn này”. 

Chương trình được thực hiện đến hết ngày 15/8, sau đó tạm ngưng để tuân thủ nguyên tắc "ai ở đâu, ở yên đó" theo quy định về giãn cách xã hội mới của thành phố từ 8 giờ ngày 16/8. Sau thời gian giãn cách này, chương trình tiếp tục kêu gọi nhà hảo tâm hỗ trợ thêm nhiều người dân gặp khó khăn như ngưới bán vé số, người khuyết tật, người già neo đơn, lao động tự do, công nhân, người lao động khó khăn ở các khu trọ.

Bà Lê Thị Như Hồng - Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ thành phố Đà Nẵng cho hay, khi Covid-19 tái bùng phát tại địa phương và cả nước, các cấp Hội chung tay hỗ trợ các tỉnh, thành phố chịu ảnh hưởng bởi dịch bệnh và các khu vực bị phong tỏa, cách ly trên địa bàn thành phố. “Bếp cơm 0 đồng” trực thuộc Hội Chữ thập đỏ thành phố Đà Nẵng là một mô hình hoạt động hiệu quả và thiết thực trong mùa dịch, cùng các cấp Hội Chữ thập đỏ, đơn vị trực thuộc trên địa bàn thành phố góp một phần công sức để giúp mọi người vượt qua giai đoạn này; Hội cảm ơn các đơn vị, doanh nghiệp, nhà hảo tâm đã đồng hành cùng hỗ trợ cho các hoàn cảnh khó khăn trong thời gian qua và mong tiếp tục nhận được sự hỗ trợ trong thời gian đến.  

P. Trang