Nghệ An: Tôn vinh điển hình tiên tiến trong hoạt động nhân đạo  

14/08/2020 16:58

Ngày 13/8/2020, Hội Chữ thập đỏ tỉnh Nghệ An đã tổ chức Hội nghị tuyên dương điển hình tiên tiến trong hoạt động nhân đạo lần thứ IV, giai đoạn 2015- 2020. 

Tham dự và chỉ đạo Hội nghị có bà Cao Thị Hiền - Ủy viên Ban thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch thường trực HĐND tỉnh; Ông Bùi Đình Long - Ủy viên Ban thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; cùng đại diện lãnh đạo Ủy ban MTTQ, các sở, ban, ngành, đoàn thể cấp tỉnh, lãnh đạo UBND, Hội Chữ thập đỏ các huyện, thành, thị, các trường có đại biểu tuyên dương và 123 đại biểu điển hình tiên tiến có thành tích xuất sắc trong hoạt động nhân đạo, từ thiện và hiến máu tình nguyện giai đoạn 2015 – 2020 trên địa bàn toàn tỉnh.

Các đại biểu điển hình giao lưu tại Hội nghị

Trong 5 năm qua, các phong trào thi đua yêu nước của Hội Chữ thập đỏ tỉnh Nghệ An đã phát triển sâu rộng, bám sát nhiệm vụ chính trị; nội dung hình thức ngày càng được đổi mới, cổ vũ động viên cán bộ, hội viên Chữ thập đỏ và các nhà hảo tâm hăng hái thi đua làm nhiều việc thiện, góp phần chung tay vào sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Tiêu biểu như: Phong trào “Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam” đã hỗ trợ 209.594 lượt người nghèo, nạn nhân chất độc da cam, người khuyết tật, người có hoàn cảnh khó khăn với tổng giá trị 81 tỷ 703 triệu đồng; Cuộc vận động “Mỗi tổ chức, mỗi cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo” giúp đỡ 7.573 địa chỉ, trị giá trên 10 tỷ 575 triệu đồng; Chương trình “Ngân hàng bò”, “Chung tay vì cộng đồng - Hỗ trợ bò giống giúp người nghèo biên giới” trao tặng 362 bò giống sinh sản, trị giá 4 tỷ 296 triệu đồng; Phong trào “Hiến máu tình nguyện” đã vận động được 171.282 đơn vị máu trị giá gần 24 tỷ đồng, vượt 115.407 đơn vị máu so với giai đoạn trước. Tổng giá trị các phong trào thi đua trong 5 năm qua đạt 190 tỷ 667 triệu đồng, giúp đỡ cho hàng trăm ngàn lượt người.

Năm năm qua, Hội Chữ thập đỏ tỉnh Nghệ An luôn được Trung ương Hội xếp loại hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ và được Thủ tướng Chính phủ tặng Cờ thi đua xuất sắc năm 2018, UBND tỉnh tặng Cờ thi đua xuất sắc năm 2015, 2028 và Bằng khen cho các lĩnh vực hoạt động.    

Đây thực sự là con số biết nói, khẳng định hiệu quả về công tác thi đua trong các cấp Hội, hướng tới mục tiêu trợ giúp để phát triển bền vững. Kết quả trên đã thể hiện tinh thần đoàn kết, sự quyết tâm phấn đấu cùng chung ý chí và hành động, tâm huyết và trách nhiệm cao của cán bộ, hội viên, tình nguyện viên, thanh thiếu niên Chữ thập đỏ trong tỉnh .

Phát biểu tại hội nghị, ông Bùi Đình Long - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An đã ghi nhận những kết quả phong trào thi đua yêu nước mà các cấp Hội Chữ thập đỏ tỉnh đạt được trong những năm qua. Đồng thời biểu dương những đóng góp của các điển hình tiên tiến đại diện cho hàng nghìn cán bộ, hội viên, tình nguyện viên, thanh thiếu niên Chữ thập đỏ tỉnh nhà. Ông cũng cảm ơn các doanh nghiệp, nhà hảo tâm, các nhà tài trợ đã và đang đồng hành cùng với tỉnh Nghệ An trong các hoạt động xã hội, nhân đạo.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh cũng đề nghị trong thời gian tới các cấp Hội Chữ thập đỏ cần chủ động tham mưu cho các cấp ủy, chính quyền triển khai có hiệu quả các nội dung Chỉ thị số 43-CT/TW của Ban bí thư Trung ương Đảng (khóa X) về “Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác của Hội Chữ thập đỏ Việt Nam”, Chỉ thị số 18 của Thủ tướng Chính phủ về nâng cao hiệu quả công tác nhân đạo và hoạt động chữ thập đỏ trong tỉnh hình mới gắn với các phong trào thi đua, xây dựng các điển hình tiên tiến với công tác Hội và phong trào Chữ thập đỏ.

 

Trao Bằng khen UBND tỉnh cho các cá nhân điển hình trong phong trào hiễn máu tình nguyện


Nhân dịp này, 24 cá nhân điển hình thi đua yêu nước được Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam tặng Bằng khen; 10 cá nhân được UBND tỉnh Nghệ An tặng Bằng khen có thành tích xuất sắc trong phong trào hiến máu tình nguyện.

Hội Chữ thập đỏ tỉnh Nghệ An tặng Giấy khen cho 45 cá nhân; Ban chỉ đạo hiến máu tỉnh trao tặng Giấy khen cho 44 cá nhân... Dịp này ông Phạm Xuân Thạch - Phó Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ tỉnh Nghệ An được nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ vì có thành tích trong công tác từ năm 2015 - 2019.

Hội nghị cũng đã thông qua danh sách 04 đại biểu dự Đại hội thi đua yêu nước toàn quốc Hội Chữ thập đỏ Việt Nam lần thứ V.

Kim Oanh (CTV)