Ngày toàn dân hiến máu tình nguyện 7/4: Phong trào hiến máu tình nguyện đã lan tỏa mạnh mẽ

07/04/2021 12:53

Trong 21 năm qua, kể từ khi Thủ tướng Chính phủ chọn ngày 7/4 hàng năm là "Ngày toàn dân hiến máu tình nguyện", nghĩa cử cao đẹp hiến máu cứu người ngày càng lan toả mạnh mẽ. Người dân Việt Nam không phân biệt lứa tuổi đã hướng ứng nhiệt tình đi hiến máu máu để cứu những người bệnh trong cơn nguy kịch vì thiếu máu.

Dịch bệnh Covid-19 có thể làm trì hoãn nhiều hoạt động xã hội nhưng sức khoẻ người bệnh, nhu cầu máu điều trị thì luôn cao điểm. Chính vì vậy, các tổ chức vận động hiến máu vẫn nỗ lực từng ngày kêu gọi người dân tham gia hiến máu an toàn.
Thời gian qua, Ban Chỉ đạo vận động Hiến máu tình nguyện (HMTN) quốc gia cũng như ở các tỉnh/thành phố đã có sự linh hoạt, sáng tạo, phù hợp với mỗi địa phương theo phương châm “có thời cơ, thời gian, bảo đảm an toàn thì tiến hành tổ chức HMTN”.
Cùng với đó, các huyện, thị xã, thành phố và các đơn vị phối hợp với các Trung tâm Huyết học-Truyền máu khu vực, các bệnh viện tổ chức các đợt hiến máu lưu động tạo điều kiện để người HMTN không phải đi xa, tạo thành từng nhóm hiến máu theo đợt, bảo đảm giãn cách, tránh tập trung đông người ở một điểm. 

 

Trong những ngày dịch Covid-19, người dân vẫn tích cực tham gia hiến máu.

Chính vì thế, vượt lên những khó khăn, thách thức của dịch bệnh Covid-19, số lượng máu vận động, tiếp nhận ở nước ta vẫn đảm bảo nhu cầu trong cấp cứu và điều trị. Chỉ tính riêng năm 2020, theo báo cáo của 63 tỉnh, thành phố và cơ quan thành viên Ban Chỉ đạo quốc gia, toàn quốc đã vận động, tiếp nhận 1.408.684 đơn vị máu, quy đổi là 1.672.381 đơn vị máu, đạt gần 100% chỉ tiêu kế hoạch. Trong đó: 99% đơn vị máu là từ người HMTN, tương đương gần 1,5% dân số hiến máu. Số người hiến máu nhắc lại đạt 45,2%, tỷ lệ người hiến máu có thể tích trên 250ml đạt gần 50%.
Lễ hội Xuân hồng năm nay đặt ra mục tiêu sẽ tiếp nhận từ 4000 đến 5000 đơn vị máu. Tuy nhiên, với tinh thần kêu gọi của Lễ hội Xuân hồng đã nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình của hàng ngàn người dân. Chính vì vậy, Lễ hội Xuân hồng 2021 đã thu nhận được 8.324 đơn vị máu, gấp đôi so với dự kiến ban đầu. 

Các chiến dịch, sự kiện hiến máu lớn như : Lễ hội Xuân hồng, Ngày toàn dân HMTN 7/4, Chiến dịch “Những giọt máu hồng hè ” và chương trình “Hành trình Đỏ” ….  cũng được tổ chức thường xuyên, tạo dấu ấn thúc đẩy mạnh mẽ phong trào hiến máu của cả nước, được nhiều địa phương hưởng ứng và tổ chức quy mô, chuyên nghiệp, bài bản vào các thời điểm khan hiếm máu. 

 

Người dân ở Gia Lai tham gia hiến máu hưởng ứng Ngày toàn dân HMTN 7/4/2021. Ảnh : Như Nguyệt

Có nhiều mô hình tốt về tuyên truyền, vận động và tổ chức hiến máu như: Trung ương Đoàn với chương trình "Chủ nhật đỏ"; Bộ Công an với chương trình “Giọt máu nghĩa tình vì đồng đội thân yêu”; Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương với chương trình "Lễ hội Xuân hồng" và "Hành trình đỏ"; Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam với “Festival Trái tim nhân ái của Câu lạc bộ 25 Việt Nam”; Hà Nội với mô hình "Mỗi xã, phường là một điểm hiến máu"; Bắc Giang với mô hình "Dòng họ hiến máu"; Nhiều tỉnh, thành phố phía Nam duy trì mô hình hiến máu với thể tích chủ yếu trên 250 ml.

Năm 2020, lực lượng HMTN đã phát triển với 100% các tỉnh, thành phố trong cả nước có 4.008 Câu lạc bộ HMTN, 125.035 thành viên (tăng 91 Câu lạc bộ và tăng 5.320 thành viên so với năm trước.) Trong bối cảnh diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, do đó việc duy trì và phát triển các loại hình Câu lạc bộ hiến máu mang tính bền vững, ổn định và sẵn sàng huy động lực lượng hiến máu phục vụ cho cấp cứu và điều trị bệnh nhân ở bất kỳ thời gian nào. 
Có thế thấy, phong trào HMTN ở nước ta được khởi đầu từ những năm 90 của thế kỷ trước, mặc dù muộn hơn nhiều so với nhiều nước trong khu vực và trên thế giới, tuy nhiên đã có những bước phát triển mạnh cả về chiều rộng và chiều sâu. Con số đã đạt được khiến các nước rất ngưỡng mộ cách làm của Việt Nam khi chỉ trong vòng hơn 20 năm, Việt Nam đã xây dựng được phong trào rất mạnh mẽ với tỷ lệ hiến máu của cộng đồng đã lên tới 1,5% tỷ lệ dân số. Đây là thành tựu mà không phải quốc gia nào cũng làm được. Đó cũng chính là sức sống của một phong trào mang tính nhân văn sâu sắc đang dần trở thành nét đẹp trong đời sống cộng đồng. 
Trần Thu Hương