Nền tảng nhân đạo số (inhandao.vn): “Kết nối triệu con tim”, lan tỏa giá trị nhân đạo

01/10/2020 14:55

Trong khuôn khổ Đề án Chính phủ “Phát triển Hệ tri thức Việt số hoá”, sáng nay (1/10), tại Hà Nội, Bộ Khoa học và Công nghệ phối hợp với các đơn vị tham gia Đề án đã tổ chức Chương trình “Kết nối triệu con tim” phát động Chiến dịch thiện nguyện trên nền tảng nhân đạo số (inhandao.vn) và ra mắt các nền tảng số trong các lĩnh vực giáo dục, y tế, văn hóa. Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam dự và phát biểu chỉ đạo.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam (giữa), Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ Việt Nam Nguyễn Thị Xuân Thu, Bộ trưởng Bộ GIáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ và đại diện lãnh đạo các bộ, ngành thực hiện nghi thức "Kết nối triệu con tim"

Tham dự Chương trình có đại diện lãnh đạo các bộ, ban, ngành, đoàn thể, doanh nghiệp: Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Y tế, Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch, Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, Ngân hàng Quân đội (MB), Tổng công ty Bưu điện Việt Nam (Vietnam Post)…và các câu lạc bộ thiện nguyện.

Tại Chương trình này, thông qua nền tảng nhân đạo số (inhandao.vn), Hội Chữ thập đỏ Việt Nam phối hợp cùng Ngân hàng Thương mại cổ phần Quân đội (MB), Tổng công ty Bưu điện Việt Nam (Vietnam Post), Bộ Giáo dục và Đào tạo chính thức phát động Chiến dịch “Kết nối tương lai” quyên góp máy tính bảng và điện thoại thông minh cũ còn sử dụng được để giúp đỡ cho các em học sinh miền núi 02 tỉnh Phú Thọ và Yên Bái. Chiến dịch kéo dài trong 03 tháng, từ 01/10-31/12/2020. Mọi tổ chức, cá nhân tham gia ủng hộ có thể chuyển tặng phẩm là những điện thoại thông minh, máy tính bảng đã qua sử dụng, sản xuất từ năm 2017 đến nay, còn sử dụng tốt đến các bưu cục của Bưu điện Việt Nam (Vietnam Post) nơi gần nhất. Thiết bị sẽ được kiểm tra kỹ thuật, làm sạch, và bàn giao đến thầy, cô, các em học sinh. Hưởng ứng Chiến dịch, Ngân hàng Thương mại cổ phần Quân đội (MB) đã trao tặng 67 máy tính bảng và điện thoại cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh Phú Thọ và Yên Bái.

Tiếp nối Dự án iNhandao giai đoạn 1, giai đoạn 2 của Dự án là thành quả hợp tác giữa Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, Ngân hàng Thương mại cổ phần Quân đội (MB) và Tổng công ty Bưu điện Việt Nam (Vietnam Post) với việc xây dựng với mô hình mạng xã hội, khuyến khích người dùng chia sẻ, cập nhật thông tin địa chỉ nhân đạo và các chiến dịch nhân đạo dù ở bất cứ nơi đâu và ở bất cứ thời điểm nào. Hệ thống triển khai xây dựng dữ liệu địa chỉ nhân đạo nhằm cung cấp cho các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp những thông tin đầy đủ và chính xác về các trường hợp cần trợ giúp và các chiến dịch nhân đạo; đảm bảo việc trợ giúp đúng đối tượng, đúng nhu cầu, thuận tiện, minh bạch, rõ ràng; tạo sự thay đổi lớn về cách làm, mức độ ảnh hưởng tới xã hội; phát triển ứng dụng kết nối, điều phối công tác nhân đạo trên cả nền tảng web và trên điện thoại di động. Nhà tài trợ ngoài việc triển khai tài trợ thuận tiện cũng có thể theo dõi hoạt động và kết quả tài trợ của mình trên hệ thống một cách dễ dàng, chi tiết. 

 

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại Chương trình

Phát biểu tại Chương trình, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam cho biết: Khi làm việc với Hội chữ thập đỏ Việt Nam, một trong các mong muốn, đề xuất của Hội là xây dựng hệ thống dữ liệu các địa chỉ nhân đạo cần giúp đỡ. Khi nêu ý tưởng với các bạn trẻ làm về công nghệ thì các thành viên FPT cũng có chung ý tưởng kết nối các địa chỉ làm nhân đạo. Từ đó nền tảng nhân đạo số iNHANDAO đã ra đời để dùng sức mạnh công nghệ thông tin kết nối giữa những người muốn làm từ thiện tới các địa chỉ khó khăn. Đề án mở rộng hơn rất nhiều so với ý tưởng ban đầu chỉ số hóa các địa chỉ cần giúp đỡ. Từ những hình ảnh cụ thể về hoàn cảnh, câu chuyện, việc giúp đỡ sẽ đến trực tiếp và công khai, minh bạch đến cụ thể đối tượng được giúp đỡ.

Đây là Đề án không có tiền ngân sách, được thực hiện nhằm tạo nền tảng với thông điệp chia sẻ tri thức, cổ vũ sáng tạo, kết nối cộng đồng, hướng tới tương lai. Cách làm là tập hợp và kết nối của nhiều bạn trẻ đưa ra các ý tưởng công nghệ. Trên cơ sở các sáng kiến, các nhà công nghệ thử nghiệm từ mô hình nhỏ, thấy khả thi mới kêu gọi các nhà tài trợ tham gia hiện thực hóa ý tưởng. Từng đề án nhỏ trong Đề án tri thức Việt số hóa được hình thành theo cách này. Phó Thủ tướng cũng kêu gọi cộng đồng cùng tham gia đóng góp xây dựng và hoàn thiện hơn các nền tảng số.

 

Bà Nguyễn Thị Xuân Thu - Chủ tịch Hội chữ thập đỏ Việt Nam phát biểu tại chương trình

Thay mặt Hội Chữ thập đỏ Việt Nam và Ban Tổ chức Chương trình, Chủ tịch Nguyễn Thị Xuân Thu đã kêu gọi mỗi người cùng hưởng ứng thông điệp “Kết nối triệu con tim” bằng hành động thiết thực là tham gia ủng hộ chiến dịch quyên góp điện thoại thông minh, máy tính bảng để giúp các thầy, cô và học sinh miền núi có phương tiện tiếp cận tri thức và công nghệ thông tin, để miền núi không còn xa xôi và tiến kịp miền xuôi từ những thế hệ học sinh này. “Với sứ mệnh là nòng cốt, cầu nối và điều phối trong hoạt động nhân đạo, Hội Chữ thập đỏ Việt Nam nguyện là nhịp cầu tin cậy để kết nối những trái tim nhân ái đến với những hoàn cảnh khó khăn, bất hạnh, giúp họ vượt qua khó khăn, vì một xã hội tốt đẹp, không để ai bị bỏ lại phía sau”. – Chủ tịch Nguyễn Thị Xuân Thu nhấn mạnh.

Ngay lúc này, mỗi cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân có thể tương tác vào hệ thống iNhandao.vn để đăng ký ủng hộ địa chỉ nhân đạo và ủng hộ Chiến dịch, cùng chung tay, góp sức sẻ chia và giúp đỡ những mảnh đời bất hạnh vượt qua khó khăn, đóng góp nguồn lực dưới mọi hình thức, giúp đất nước vượt qua khó khăn trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19, góp phần lan tỏa những giá trị nhân đạo tốt đẹp của dân tộc Việt Nam. 

 

 

 

Các đại biểu tham dự đã gặp gỡ và giao lưu với các nhà hảo tâm và một số hoàn cảnh khó khăn tại các đầu cầu Yên Bái, Phú Thọ và Trường PTCS Dân lập dạy trẻ câm điếc Hà Nội

Cũng tại Chương trình này ra mắt một loạt nền tảng số mới: Bản đồ chung sống an toàn Covid (antoancovid.vn), Nền tảng giáo dục số (iGiaoduc.vn), Đề án Biên soạn Bách khoa toàn thư Việt Nam (bktt.vn). 

 

 

Được triển khai từ năm 2018, với mục tiêu xây dựng nền tảng dữ liệu và phổ biến tri thức trong các lĩnh vực kinh tế - xã hội, khoa học và công nghệ, tạo điều kiện để cộng đồng tham gia đóng góp, chia sẻ và khai thác, tạo ra các ứng dụng số phục vụ sản xuất, kinh doanh và đời sống, đến nay, sau một thời gian triển khai với sự tham gia tích cực của các bộ, ngành, viện, trường và doanh nghiệp, Đề án đã xây dựng được nền tảng số trong các lĩnh vực nhân đạo, giáo dục, y tế, văn hóa, du lịch, bưu chính… cho phép kết nối cộng đồng, chia sẻ dữ liệu, cùng chung tay triển khai các hoạt động vì lợi ích của toàn xã hội, góp phần đẩy nhanh công cuộc chuyển đổi số ở Việt Nam. Trong năm 2019, hai nền tảng số đầu tiên là nền tảng Nhân đạo số (iNhandao) và Bản đồ số Vmap đã ra mắt được cộng đồng đón nhận và từng bước ứng dụng trong thực tiễn. 

Khánh Chi. Ảnh: Thanh Tùng