Nâng cao năng lực sơ cấp cứu tại trường học và cộng đồng

10/06/2019 15:20
Sáng 10/6, tại Hà Nội, Hội Chữ thập đỏ Việt Nam phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức Hội nghị tổng kết Dự án “Nâng cao năng lực sơ cấp cứu tại trường h...

Sáng 10/6, tại Hà Nội, Hội Chữ thập đỏ Việt Nam phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức Hội nghị tổng kết Dự án “Nâng cao năng lực sơ cấp cứu tại trường học và cộng đồng”.

Dự án “Nâng cao năng lực sơ cấp cứu tại trường học và cộng đồng” do Công ty TNHH bảo hiểm Nhân thọ Prudential Việt Nam tài trợ được triển khai tại TP.Hà Nội và TP.Hồ Chí Minh từ tháng 10/2018 đến tháng 6/2019 với tổng kinh phí gần 2 tỷ đồng.

Quang cảnh Hội nghị

Mục tiêu của dự án nhằm trang bị kiến thức và kỹ năng sơ cấp cứu, nâng cao năng lực cho giáo viên, học sinh và cộng đồng nhằm phòng chống và giảm thiểu rủi ro do tai nạn thương tích trong cộng đồng; Xây dựng và triển khai mô hình trang bị kiến thức và kỹ năng sơ cấp cứu trong trường học, tạo tiền đề để vận động các sở, ban, ngành ủng hộ việc nhân rộng mô hình tại các thành phố lớn vào các năm tiếp theo. Với các hoạt động trọng tâm như: Truyền thông về sự cần thiết của việc trang bị kiến thức và kỹ năng sơ cấp cứu cho cộng đồng, nhằm phòng tránh tai nạn thương tích và giảm thiểu rủi ro do tai nạn thương tích gây ra; Tập huấn sơ cấp cứu cho 200 giáo viên nòng cốt của 22 trường tiểu học; Thiết kế các vật phẩm truyền thông về sơ cấp cứu và cấp phát cho các trường dự án; Cung cấp hộp/túi sơ cấp cứu cho 20 trường được dự án hỗ trợ; Tổ chức Ngày hội sơ cấp cứu tại cộng đồng dân cư; Tổ chức tập huấn sơ cấp cứu cho học sinh khối lớp 4 và lớp 5 của 22 trường dự án; Tổ chức Hội thi sơ cấp cứu cho học sinh tiểu học; Khảo sát kiến thức, thái độ, thực hành về sơ cấp cứu trước can thiệp tại các trường thực hiện dự án.

Ông Lê Gia Tiến - Trưởng Ban Chăm sóc sức khỏe T.Ư Hội Chữ thập đỏ Việt Nam phát biểu tại Hội nghị

Phát biểu tại Hội nghị ông Lê Gia Tiến - Trưởng Ban Chăm sóc sức khỏe T.Ư Hội Chữ thập đỏ Việt Nam cho rằng, tai nạn thương tích đã gây ra nhiều mất mát cho xã hội, trong đó, trẻ em là đối tượng dễ gặp tổn thương. Trong thời gian qua, Hội Chữ thập đỏ Việt Nam đã có nhiều hoạt động hỗ trợ trẻ em. Việc triển khai Dự án “Nâng cao năng lực sơ cấp cứu tại trường học và cộng đồng” có tác động tích cực, mang ý nghĩa thiết thực trong việc trang bị kỹ năng sơ cấp cứu cho học sinh.

Theo đánh giá của Ban Điều hành dự án, với việc triển khai đồng loạt chuỗi các hoạt động như: Lễ khởi động dự án; Ngày hội sơ cấp cứu tại cộng đồng chung cư, tập huấn sơ cấp cứu cho giáo viên, tập huấn sơ cấp cứu cho học sinh khối lớp 4 và lớp 5; Hội thi sơ cấp cứu cho học sinh các trường tiểu học…, dự án đã đạt hiệu quả cao, các hoạt động của dự án thiết thực, phù hợp với người hưởng lợi. Qua kết quả khảo sát kiến thức thái độ và thực  hành của người hưởng lợi trước và sau can thiệp của dự án cho thấy kiến thức về sơ cấp cứu và phòng tránh tai nạn thương tích của giáo viên và học sinh sau khi được tham gia các hoạt động của dự án đã được nâng cao rõ rệt.

Cán bộ Hội Chữ thập đỏ TP.Hà Nội hướng dẫn học sinh Trường Tiểu học Khương Mai kỹ năng sơ cấp cứu

Tuy nhiên, trong quá trình triển khai, dự án cũng còn một số hạn chế như: Một số hoạt động ngoài trời nên bị động do phụ thuộc vào thời tiết; Do thời gian triển khai dự án gấp nên các lớp tập huấn sơ cấp cứu; Do nguồn lực còn hạn nên không tập huấn được hết cho số học sinh khối lớp 4 và 5 của các trường...

Các đại biểu tại Hội nghị đề xuất một số kiến nghị để dự án đạt hiệu quả hơn nữa trong thời gian tới như: Nên tổ chức các khóa học vào dịp hè để giáo viên được chủ động và tập trung hơn trong việc tham gia học tập; Thời gian triển khai dự án nên bắt đầu từ tháng 9 để các trường chủ động xây dựng kế hoạch hoạt động; Cần tập huấn nhắc lại cho học sinh; Nhân rộng mô hình của dự án trên địa bàn của TP.Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh/thành khác.

Hồng Hạnh