Mùa Trung thu yêu thương

18/07/2018 20:48
“Trung thu về bản” năm 2017 - đây là lần thứ ba những người làm công tác nhân đạo đến với các bản làng vùng sâu, vùng xa, là ý nguyện mong muốn tiếp tục mang...

“Trung thu về bản” năm 2017 - đây là lần thứ ba những người làm công tác nhân đạo đến với các bản làng vùng sâu, vùng xa, là ý nguyện mong muốn tiếp tục mang đến với các em nhỏ dân tộc ít người ở vùng Cam Lâm, huyện Con Cuông, Nghệ An một mùa trung thu đúng nghĩa.

Cam Lâm là xã vùng sâu, cách trung tâm thị trấn huyện Con Cuông hơn 20 km về phía Tây. Toàn xã hiện có 630 hộ, trong đó hộ nghèo chiếm 44,8% hộ, chủ yếu là người Thái sinh sống.

Đoàn chúng tôi ngược nguồn, ai cũng mang theo nỗi niềm “Trung thu về bản”, từ xa xa đã thấy phụ huynh, học sinh và thầy cô giáo nhộn nhịp đông vui ở trước cổng trường. Học sinh phấn khởi, còn phụ huynh ngóng chờ. Chưa bao giờ, trẻ em nơi đây được tận hưởng không khí vui trung thu đúng nghĩa...

Mở màn cho đêm trung thu nơi bản làng xa xôi là lễ trao quà với tổng số quà trị giá 130 triệu đồng: gồm 531 áo đồng phục cho học sinh mầm non, tiểu học và THCS, 400 đôi dép nhựa, 400 bánh trung thu, 4 xe đạp, 10 suất học bổng tặng học sinh nghèo vượt khó, 6 suất quà tặng người khuyết tật trên địa bàn xã Cam Lâm. Đây là số quà tặng từ các đơn vị Trường Cao đẳng Sư phạm Nghệ An, Nhóm Nồi cháo yêu thương tại Hà Nội, Công ty Du lịch Gold Viet Travel, Công ty gạch Tunel Thanh Ngọc (Thanh Chương). Công ty Điện lực Nghệ An và các tấm lòng hảo tâm trong và ngoài tỉnh cùng tham gia đồng hành với Hội Chữ thập đỏ tỉnh Nghệ An để có một mùa Trung thu yêu thương tại vùng cao Cam Lâm.

Đêm Trung thu diễn ra trong sự chờ đợi, hồi hộp của các cháu thiếu niên, nhi đồng nơi đây. Những hộp bánh, gói kẹo, đèn ông sao, đầu múa lân được các tình nguyện viên khẩn trương bày biện đẹp mắt, hứa hẹn một buổi trung thu đoàn viên ý nghĩa.

Sự hồi hộp được xua tan bởi điệu múa lân và tiếng trống tùng dinh vang lên giữa không gian tĩnh mịch. Phụ huynh và các em học sinh đều không khỏi ngỡ ngàng vỗ tay hoan hô. Trên sân vận động, phụ huynh đứng thành nhiều vòng tròn, có người quần còn ống cao, ống thấp vừa đi làm rẫy về. Đang mùa hái măng, nhưng ai cũng tranh thủ về sớm khi nghe tin các con được tổ chức trung thu ở trường. Với hơn 550 phần quà bánh kẹo các loại cho các con phá cỗ đêm trăng ấm áp, vui vẻ và ý nghĩa.

Thầy Nguyễn Trọng Minh - Hiệu trưởng Trường Trung học Cơ sở Cam Lâm cho biết: Trường THCS có 1 điểm, học sinh đi học cách 7 - 8 km phải đi học từ lúc mọi người chưa dậy; còn Trường Tiểu học và mầm non có 5 điểm dạy, 1 điểm chính và 4 bản lẻ, các bản lẻ học sinh đều thuộc diện gia đình nghèo, hoàn cảnh gia đình đặc biệt khó khăn. Đa số các hộ dân ở đây đất canh tác hạn chế, đường sá đi lại khó khăn, do đó việc các em đến trường học là niềm vui lớn với các thầy cô.

Chỉ có các bản ở trung tâm xã là các em đi học đều, còn các bản khác thầy cô còn phải đi vận động nhiều. Ngày nắng đã vậy, còn ngày mưa lầy lội, vượt đèo dốc, các cô phải đợi trò. Để động viên các em, năm nào chúng tôi cũng tổ chức trung thu ở trường, nhưng giản đơn, chỉ có ít kẹo và mấy bài hát do các em biểu diễn để các em có không khí Tết Trung thu mà thôi”.

Trong không khí ấm áp, khi vầng trăng đã tròn, chị Hằng cũng đã xuất hiện và “Trung thu về bản” đã mang đến cho các em nhỏ miền sơn cước một cái Tết trung thật ấm cúng hơn bao giờ hết. Màn múa lân kết thúc buổi lễ, các em phá cỗ và đốt lửa trại với điệu nhảy sạp rộn lòng người, chúng tôi cảm thấy thật ấm lòng... Mong rằng cứ mỗi dịp trung thu về, các em nhỏ vùng quê này lại được đón trung thu như mong ước.

Kim Oanh