MIỆT MÀI NHỮNG BƯỚC CHÂN THIỆN NGUYỆN

20/08/2020 14:24

MS: 23
------------------
    “..Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng…” tiếng nhạc nhẹ êm êm phát ra từ phòng làm việc của chị, mở cửa đón tôi là hình ảnh người phụ nữ giản dị, thân thiện, “em là Yến phải không? Vào đây em…” Câu chuyện giữa tôi và chị Hồng Điệp cứ thế mà cuốn đi theo những chuyến từ thiện từ tít tận vùng cao Tây Bắc cho đến các thôn, xóm trên địa bàn huyện Đan Phượng, TP Hà Nội.  

 Nhân lúc trò chuyện, tôi chợt hỏi : “có bao giờ chị nghĩ rằng chị sẽ dừng công việc thiện nguyện lại không?”. Chị cười “chị chỉ ước có thật nhiều sức khỏe để làm được nhiều việc có ý nghĩa hơn nữa, với chị 10 năm thôi chưa đủ em à”.
10 năm bước chân thiện nguyện
“Từ khi chị 15 tuổi, chị nghĩ là sẽ xây một ngôi nhà thật lớn để tự tay chăm sóc tất cả những trường hợp có hoàn cảnh khó khăn”, chị tâm sự với giọng nói trầm trầm thoáng chút bâng khuâng. Chính từ ước mơ đó nên những việc làm từ thiện luôn theo sát hành trình dài của chị Hồng Điệp cho đến tận bây giờ.
Chị là Nguyễn Thị Hồng Điệp sinh năm 1975, thôn Đoài Khê, huyện Đan Phượng, TP Hà Nội. Chị bắt đầu công tác thiện nguyện năm 2010, khi đó cũng thật tình cờ, trong một lần chị đi làm về, lúc đó là 12h trưa, trời nắng như đổ lửa, chị thấy trên cánh đồng có 1 bà cụ vẫn đang mải mê làm việc. Chị dừng lại và hỏi han,  được biết cụ ở xã Thọ Xuân, có hoàn cảnh khó khăn, là người già neo đơn nên chị đã tỏ ý giúp đỡ, kể từ đó chị thường xuyên đi lại, thăm nom và trợ cấp hàng tháng cho bà cụ . Hiện tại, ngoài việc tự trích 1.000.000 đ/ tháng từ khoản lương ít ỏi của mình để làm từ thiện, chị còn trợ cấp hàng tháng cho 5 trường hợp là người già có hoàn cảnh khó khăn trong huyện. Khi thì vật dụng, gạo, muối… khi thì tiền mặt, mỗi xuất từ 200.000 - 300.000 nghìn đồng.
Lúc bắt đầu công việc thiện nguyện, chị chỉ muốn góp một phần nhỏ bé của mình cho những hoàn cảnh khó khăn, nhưng càng đi sâu, càng gặp nhiều mảnh đời bất hạnh, chị Điệp hiểu rằng chỉ sức mình thôi chưa đủ, cần nhiều người mở rộng vòng tay hơn nữa để nhiều người được giúp đỡ; do vậy chị tích cực vận động mọi người cùng tham gia, ban đầu là những người trong gia đình, bạn bè, đồng nghiệp bằng cách lồng ghép các câu chuyện về những mảnh đời bất hạnh trong bữa ăn, khi tụ tập với bạn bè, sau đó vận động ra cộng đồng. Thời gian đầu, chị gặp không ít khó khăn, người không hiểu thì cho rằng tiền họ hỗ trợ không đến được đúng địa chỉ,.. nhưng với sự ủng hộ nhiệt tình từ gia đình, đặc biệt là mẹ chị, chị đã không bỏ cuộc. Chị cười chia sẻ thêm, điều quan trọng trong việc vận động là để họ nhìn thấy được sự tận tâm của mình trong mỗi hoàn cảnh cần trợ giúp. Những bước chân của chị cứ thế mà đi khắp các nẻo đường để vận động mọi người tham gia cùng, từ các gia đình, đến các doanh nghiệp trong và ngoài huyện.Doanh nghiệp nào sản xuất những gì có thể từ thiện được chị đều vận động, dù là mì tôm, bánh kẹo, hay các vật dụng khác. Chị khéo léo mời các doanh nghiệp tham gia cùng những chuyến thiện nguyện, từ đó xây dựng được lòng tin, là cầu nối giữa họ với những mảnh đời còn bất hạnh.

 

 

Chị Nguyễn Thị Hồng Điệp, huyện Đan Phượng chia sẻ với những người yếu thế trên địa bàn

 Để gió cuốn đi…
    Nhiều năm qua, cái tên thân thuộc Hồng Điệp của chị không những đã trở thành địa chỉ rất đáng tin cậy để các nhà hảo tâm tìm đến chung tay góp sức cho các hoạt động thiện nguyện, mà còn là chỗ dựa vững vàng cho rất nhiều mảnh đời, hoàn cảnh cần sự giúp đỡ. Hàng ngày, sau giờ làm việc, chị lại miệt mài đến từng hộ gia đình khó khăn để khảo sát, tìm hiểu. Bằng sự chân tình của mình, chị tìm đến các nhà hảo tâm để vận động nguồn hỗ trợ. Nhiều trường hợp khó khăn, tai nạn rủi ro đột xuất, chị tư vấn, đề xuất với cơ quan chuyên môn để họ được hưởng BHYT miễn phí, kêu gọi ủng hộ giúp đỡ họ. Chị không nhớ hết đã vận động ủng hộ giúp đỡ được bao nhiêu gia đình – bởi con số ấy là quá nhiều trong suốt hành trình thiện nguyện 10 năm của chị. Chị tâm niệm, với người nghèo, cho dù là 1 viên thuốc hay 1 túi gạo, tất cả đều rất quý giá, nhưng khi cho đi mà không có tấm lòng thì nó không hề có ý nghĩa. Sau mỗi chuyến thăm, tặng quà vận động từ các nhà hảo tâm, chị thường xuyên quay lại hỏi han, động viên họ vượt qua khó khăn. Chị đi nhiều đến nỗi, nhắm mắt lại chị vẫn tưởng tượng ra, gia đình nào, đi bao nhiêu cái ngoặt là tới. Chị Bùi Thị Minh Nguyệt – Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ huyện Đan Phượng- TP Hà Nội cho biết : “chị Hồng Điệp là một tình nguyện viên Chữ thập đỏ nhiệt huyết trong các phong trào hiến máu tình nguyện, có nhiều đóng góp cho phong trào Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam, mỗi năm ủng hộ từ 1- 3 triệu đồng, chị cũng là tấm gương về công tác thiện nguyện, ở đâu cần sự hỗ trợ, là chị giúp đỡ rất tận tâm. Sự tận tâm của chị còn thu hút nhiều tấm lòng nhân ái khác tham gia trong công tác thiện nguyện”
Đan xen trong câu chuyện giữa tôi và chị, người phụ nữ ngoài 40 tuổi này khiến tôi phải thán phục vì năng lượng tràn đầy dành cho công tác thiện nguyện, mà lâu rồi chị coi là trách nhiệm của mình. Chị kể, hôm qua chị vừa đi trao 25 xuất quà cho các hoàn cảnh khó khăn ở xã Thọ Xuân trong đại dịch Covid – 19, mỗi xuất trị giá 300.000 đồng; ngày mai chị đến trường hợp em Nguyễn Văn Đức sinh năm 1989 ở Thụy Ứng – Thị trấn Phùng, em bị suy thận mãn tính, bố bị tai biến hơn 1 năm nay, gia đình đã bán hết đất đai nhưng vẫn thiếu 200.000.000 triệu nữa, hiện chị đã vận động ủng hộ được 100.000.000 triệu rồi. Ngày kia chị đi phát cháo từ thiện ở bệnh viện Đa khoa Đan Phượng, cuối tuần chị cùng với CLB Tấm lòng yêu thương phát 600 xuất cháo ở bệnh viện K Thanh Trì, đầu tuần sau chị lên Yên Bái đến các điểm trường và hoàn cảnh khó khăn…Kế hoạch của chị cứ thế mà lập ra như một hành trình dài, những bước chân thiện nguyện cứ thế miệt màimang niềm vui đến cho những hoàn cảnh khó khăn.
Xin được mượn lời câu hát của cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn cho phần kết của bài viết này “ Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng, để làm gì, em biết không ? Để gió cuốn đi….”. Chúc chị nhiều sức khỏe để tiếp tục cống hiến cho xã hội những điều tốt đẹp, để gửi cho“gió cuốn đi” và nhân rộng ra một tấm lòng như thế.

---------
Hải Yến (Hà Nội).