Mang yêu thương đến những cảnh đời khó

24/09/2021 14:57

Trong thời điểm dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, vai trò cầu nối, điều phối các hoạt động nhân đạo của mạng lưới Chữ thập đỏ trên địa bàn thành phố Hà Nội càng thể hiện rõ nét. Những hoạt động này đã và đang mang yêu thương đến với những cảnh đời khó khăn, góp phần động viên họ lạc quan, hướng đến những điều tốt đẹp, để vươn lên trong cuộc sống.
 

Đại diện Hội Chữ thập đỏ thành phố Hà Nội trao suất cơm tặng bệnh nhân đang điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Đống Đa.

 

Tiếp thêm động lực cho bệnh nhân nghèo
Trong bối cảnh dịch Covid-19, mạng lưới Chữ thập đỏ trên địa bàn Hà Nội luôn dành sự quan tâm đặc biệt đến người bệnh, nhất là những bệnh nhân nghèo. Trong đó, hai chương trình được tập trung triển khai ở thời điểm này, là: “Suất ăn miễn phí” và “Hiến máu tình nguyện”.
Chương trình “Suất ăn miễn phí” diễn ra từ ngày 10-9 đến tháng 12-2021, với mục tiêu đưa ít nhất 15.000 suất ăn đến với bệnh nhân đang điều trị nội trú, ngoại trú tại các bệnh viện, như: Viện Huyết học - Truyền máu trung ương, Bệnh viện Đa khoa Đống Đa, Bệnh viện K cơ sở Tân Triều, “xóm chạy thận” thuộc phường Đồng Tâm (quận Hai Bà Trưng)…
Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn Đỗ Đình Tùng thông tin: “Những suất ăn, bữa cơm mang tình yêu thương, sự quan tâm, chia sẻ của cộng đồng đến với các bệnh nhân nghèo sẽ giúp họ và gia đình giảm bớt nỗi lo về vật chất, tiếp thêm động lực tinh thần để nỗ lực điều trị bệnh”. Chăm sóc người nhà tại Bệnh viện K cơ sở Tân Triều, bà Nguyễn Thị Hoa, tỉnh Hà Nam xúc động chia sẻ: “Chúng tôi rất vui khi được nhận những suất ăn miễn phí do Hội Chữ thập đỏ thành phố Hà Nội trao tặng với nhiều món ăn ngon”.
“Tôi đã tham gia hiến máu vào ngày 18-9, với mong muốn có thể góp phần nhỏ bé để cấp cứu, điều trị cho người bệnh”, chị Nguyễn Thị Mai Hương, phường Mai Dịch (quận Cầu Giấy) nói. Dưới góc độ chuyên môn, Giám đốc Viện Huyết học - Truyền máu trung ương Bạch Quốc Khánh kêu gọi: "Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, lượng máu dự trữ tại ngân hàng máu không còn nhiều, trong khi đó, không ít bệnh nhân nghèo đang chờ được truyền máu. Vì thế, chúng tôi mong muốn người dân Thủ đô nhiệt tình tham gia hiến máu tình nguyện. Tất cả các điểm hiến máu đều được bảo đảm an toàn về phòng, chống dịch Covid-19, sẵn sàng tiếp đón người đến hiến máu".

Phó Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ Việt Nam Trần Quốc Hùng trao nhu yếu phẩm cho người có hoàn cảnh khó khăn trong chương trình “Chợ 0 đồng” tại quận Hai Bà Trưng. Ảnh: Thanh Tùng

 

Cấp bách trợ giúp người dân
Không chỉ quan tâm đến những bệnh nhân nghèo, cùng với các cấp, ngành, địa phương, mạng lưới Chữ thập đỏ trên địa bàn Hà Nội đã, đang tích cực huy động nguồn lực xã hội để trợ giúp cấp bách người dân gặp khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Nguồn lực do lực lượng cán bộ, hội viên, tình nguyện viên Chữ thập đỏ đóng góp; các tổ chức, cá nhân, nhà hảo tâm chung tay ủng hộ; hội chữ thập đỏ, hội nông dân các tỉnh, thành phố hỗ trợ…
Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ tỉnh Tuyên Quang Nguyễn Hoàng Long chia sẻ: “Dịp này, một bộ phận người dân ở Hà Nội gặp khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19, nên nhân dân Tuyên Quang chung tay trợ giúp. Đó là tình cảm, là tấm lòng đối với người dân Thủ đô”.
Người có của góp của, người có công góp công để trợ giúp người dân Thủ đô thông qua nhiều chương trình, hoạt động thiết thực, ý nghĩa. Nổi bật là chương trình “Túi hàng gia đình” được triển khai từ ngày 13/8 đến nay, đã hỗ trợ về lương thực, thực phẩm thiết yếu cho gần 20.000 lượt hộ gia đình, chủ yếu là người có hoàn cảnh đặc biệt, lao động tạm trú, lao động tự do ngoại tỉnh. Anh Vàng Văn Dũng (tỉnh Lào Cai) đang tạm trú tại phường Quảng An (quận Tây Hồ) tâm sự: “Nhóm thợ chúng tôi gồm 16 người, làm nghề xây dựng. Trong những ngày giãn cách xã hội, chúng tôi nhiều lần được động viên, tặng quà nên không ai bị thiếu ăn...”.
Một hoạt động khác nhằm trợ giúp cấp bách người dân do mạng lưới Hội Chữ thập đỏ trên địa bàn thành phố Hà Nội triển khai là những phiên “Chợ 0 đồng”, “Gian hàng 0 đồng” được tổ chức ở nhiều địa phương. Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ quận Hai Bà Trưng Nguyễn Thu Phong cho hay, qua phiên “Chợ 0 đồng” diễn ra ngày 15-9 vừa qua, hàng trăm gia đình có hoàn cảnh khó khăn, người khuyết tật, lao động tự do… trên địa bàn quận đã được tiếp cận với nguồn lực hỗ trợ, giúp người dân có thêm điểm tựa để vượt qua giai đoạn khó khăn này.
Ở những địa bàn cách ly, phong tỏa để phòng, chống dịch, nguồn lực trợ giúp thông qua mạng lưới Chữ thập đỏ cũng liên tục được chuyển đến người dân. Tại quận Thanh Xuân, Chủ tịch UBND phường Thanh Xuân Trung Nguyễn Hữu Thọ thông tin: “Từ nhiều nguồn lực trợ giúp, trong đó có Hội Chữ thập đỏ, thời gian qua, nhiều người dân trên địa bàn phường được cấp, phát lương thực, rau, củ, quả tại nhà giúp người dân ở đâu thì ở yên đó để phòng, chống dịch”.
Về vấn đề này, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ thành phố Hà Nội Đào Ngọc Triệu cho biết, tổng giá trị nguồn lực trợ giúp các trường hợp có hoàn cảnh khó khăn do Hội vận động trong thời gian thành phố thực hiện giãn cách xã hội là gần 30 tỷ đồng (tính từ đầu năm 2021 đến nay là hơn 100 tỷ đồng). Nguồn lực này góp phần giúp hàng vạn lượt người, hộ gia đình có thêm điểm tựa an sinh để vượt qua thời điểm khó khăn.

Theo Vũ Minh (hanoimoi.com.vn)