Luôn có cách để chia sẻ yêu thương

15/03/2021 15:17

MS: 59
---------------------------

Sống trong một căn nhà nhỏ tại phường Phước Long B, quận 9, TP Hồ Chí Minh tuy tuổi đã cao nhưng ông Đoàn Khánh vẫn tự tay sửa chữa các vật dụng trong nhà khi chúng hư hỏng, thời gian rảnh rỗi ông lại đi đây đó làm thiện nguyện.

Ông Khánh lần đầu tiên đi hiến máu vào năm 31 tuổi và việc làm này được ông duy trì đến tận bây giờ. Hành động hướng về cộng đồng của ông Khánh được gia đình nhiệt tình ủng hộ. Và bên cạnh đó là nhận được sự nể phục của nhiều người.
Từ tấm gương hiến máu cứu người của ông Đoàn Khánh điều này cũng đã thôi thúc nhiều người cùng tham gia hiến máu cứu người.
Bên cạnh những lần hiến máu định kỳ, ông Đoàn Khánh còn tham gia những lần hiến máu khẩn cấp dù khoảng thời gian hiến máu có cận nhau. Với ông, hiến máu định kỳ đơn giản là hiến tặng để vào nguồn dự trữ khi cần. Còn những lần khẩn cấp, ông xem đó như là cách đưa những giọt máu của mình cho người khác khi họ cần nhất.
Không nghĩ ngợi đến việc bao nhiêu tuổi sẽ không còn được cho máu hay đến khi nào sẽ dừng lại việc làm này, ông Đoàn Khánh luôn xem hiến máu như một việc không thể thiếu khi còn sức khỏe.
Từ câu chuyện của ông Đoàn Khánh đặt ra cho tôi 1 câu hỏi: “ Vì lý do gì mà ông lại yêu thích việc hiến máu đến vậy?” Trong khi gia cảnh khó khăn. 

 


 Ông Khánh đã có 60 lần hiến máu.

Gia cảnh ông Đoàn Khánh trước đây cũng thuộc hộ nghèo ở địa phương. Ông làm bảo vệ, phải nuôi 2 người con học đại học. Dù vậy sau giờ làm việc ông vẫn dành thời gian rảnh của mình để tham gia các hoạt động thiện nguyện và công tác xã hội nhân đạo tại địa phương. Cho đến nay, ông đã có hơn 60 lần tham gia hiến máu tình nguyện, là một trong những cá nhân tiêu biểu có số lần hiến máu cao nhất, được tặng Bằng khen của Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam và Kỷ niệm chương về công tác hiến máu tình nguyện.
Thế nên, không cần đợi khi chúng ta đủ điều kiện, đủ giàu để có thể sẻ chia yêu thương mà chỉ cần “có đủ sức khỏe” chúng ta có thể cho đi những gì chúng ta đang sở hữu.
Và cũng có lẽ, bởi vì người đàn ông ấy hiểu rằng máu sử dụng trong cấp cứu và điều trị không phải là một tài nguyên thiên nhiên có thể lấy được trong tự nhiên hoặc con người có thể dùng khoa học kỹ thuật chế tạo ra và sản xuất hàng loạt như các loại hàng hóa khác mà đó là một loại “dược liệu” chỉ có thể tìm thấy ở con người và do chính con người hiến tặng.
Một câu hỏi được đặt ra tiếp theo: Bằng cách nào ông Đoàn Khánh có thể đạt được con số ấn tượng 60 lần hiến tặng máu trong khi tham gia hoạt động này cũng khá trễ, năm 31 tuổi?
Câu trả lời là chỉ có một cách duy nhất: “Hiến máu thường xuyên, định kỳ theo những lần nhắc lại”. Ở mỗi lần nhắc lại ấy, chúng ta lại có cơ duyên cứu sống thêm được một người, tăng số lần hiến máu, nạp thêm vào trái tim một giá trị yêu thương.
Vậy thì tất cả quý vị, đặc biệt là những người trẻ ơi hãy tham gia hiến máu cùng với Hội Chữ thập đỏ phường Phước Long B chúng tôi để kết nối, sẻ chia và lan tỏa tinh thần nhân đạo, hành động mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc, vượt qua nỗi sợ hãi của kim tiêm và lập ra một kỷ lục cho riêng mình.
Tác giả: Nguyễn Thị Phương Quyên (TPHCM)