Lễ khánh thành Đình Thanh Ấm, Nhà truyền thống Hội Chữ thập đỏ Việt Nam 

19/01/2021 18:24

Ngày 19/1/2021, tại Đình Làng Thanh Ấm, thị trấn Vân Đình, huyện Ứng Hòa, TP Hà Nội đã diễn ra Đại lễ khánh thành Đình làng Thanh Ấm, Nhà truyền thống Hội Chữ thập đỏ Việt Nam. Đây là sự kiện có ý nghĩa hết sức quan trọng, niềm vinh dự và tự hào không chỉ của cán bộ và nhân dân thôn Thanh Ấm, thị trấn Vân Đình nói riêng mà còn là niềm vui của toàn thể cán bộ, hội viên Chữ thập đỏ các cấp trong cả nước .

Về dự buổi lễ có: Ông Trần Quốc Hùng – Phó Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ Việt Nam; Ông Đinh Văn Khóa – Phó Trưởng ban Dân vận Thành ủy; Ông Đào Ngọc Triệu – Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ TP Hà Nội, đại diện các Sở, Ban ngành và các phòng ban liên quan cùng đông đảo bà con thị trấn Vân Đình và khách thập phương trong cả nước.

 


 Ông Trần Quốc Hùng – Phó Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ Việt Nam (thứ ba từ phải sang) và đại diện các

Ban ngành thành phố và huyện Ứng Hòa cắt băng khánh thành Đình Thanh Ấm

Đình Thanh Ấm được xây dựng từ khoảng cuối thế kỷ XIV, đầu thế kỷ XV. Đình thờ Thành hoàng làng là Minh Phúc Đại vương - một vị tướng có công lớn giúp Vua Đinh Tiên Hoàng dẹp loạn 12 sứ quân, thống nhất đất nước. Đặc biệt, Đình Thanh Ấm còn là nơi diễn ra Đại hội đại biểu Hồng Thập tự Việt Nam (nay là Hội Chữ thập đỏ Việt Nam) lần thứ nhất ngày 23-11-1946. Tháng 11 năm 1995, Đình Thanh Ấm được công nhận là Di tích lịch sử quốc gia.
Trải qua thời gian mưa nắng, sự ảnh hưởng của các cuộc chiến tranh xâm lược nên ngôi Đình Thanh Ấm đã bị xuống cấp nghiêm trọng. Được sự quan tâm của Chính phủ, các đồng chí lãnh đạo Đảng ủy, HĐND, UBND thị trấn Vân Đình; các đồng chí lãnh đạo huyện ủy HĐND, UBND các phòng ban huyện Ứng Hòa; Đặc biệt là sự quan tâm, hướng dẫn tận tình của của các đồng chí lãnh đạo Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, lãnh đạo UBND TP Hà Nội đã phê duyệt Dự án Tu bổ tôn tạo Đình Thanh Ấm, Nhà Truyền thống Hội Chữ thập đỏ với tổng kinh phí trị giá khoảng 30 tỷ đồng. 

 


 Đánh trống khai lễ Đình làng Thanh Ấm

Phát biểu tại buổi lễ, ông Trần Quốc Hùng – Phó Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ Việt Nam đã bày tỏ niềm vui mừng và tự hào khi được về dự Đại lễ khánh thành Đình Thanh Ấm, Nhà truyền thống Hội Chữ thập đỏ Việt Nam - nơi diễn ra Đại hội đại biểu Hồng Thập tự Việt Nam (nay là Hội Chữ thập đỏ Việt Nam) lần thứ nhất ngày 23-11-1946. Tại Đại hội lần thứ nhất này, Đại hội suy tôn Chủ tịch Hồ Chí Minh làm Chủ tịch danh dự của Hội và Người làm Chủ tịch danh dự của Hội trong suốt 23 năm tới khi Người qua đời. Cho tới thời điểm hiện tại, Hội Chữ thập đỏ đã có 6 lãnh đạo của Đảng, Nhà nước nhận là Chủ tịch danh dự của Hội. Trải qua gần 75 năm thành lập, với 10 nhiệm kỳ Đại hội, những hoạt động của Hội Chữ thập đỏ đã bao phủ khắp cộng đồng, kết nối quốc tế.
Nhân dịp này, ông Trần Quốc Hùng cũng gửi lời cảm ơn đến UBND TP Hà Nội, các Sở, ban, ngành đặc biệt là UBND huyện Ứng Hòa, thị trấn Vân Đình đã luôn đồng hành, phối hợp, hỗ trợ để xây dựng, tu bổ Đình làng Thanh Ấm nơi lưu giữ những dấu ấn lịch sử của đất nước và đặc biệt là nơi mà Hội Chữ thập đỏ được ra đời. Phó Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ Việt Nam Trần Quốc Hùng bày tỏ mong muốn sẽ tiếp tục nhận được sự quan tâm, ủng hộ của UBND huyện Ứng Hòa, thị trấn Vân Đình để nơi đây sẽ trở thành nơi để chia sẻ những giá trị nhân đạo, những thế hệ Hội Chữ thập đỏ các cấp sẽ được đến để chiêm bái ngôi Đình cũng như ôn lại những truyền thống lịch sử của Hội Chữ thập đỏ Việt Nam. Phó Chủ tịch cũng đề nghị Hội Chữ thập đỏ TP Hà Nội quan tâm để nơi đây sẽ là nơi diễn ra những hoạt động của Hội Chữ thập đỏ để qua đó lan tỏa những nhân đạo đến với đông đảo nhân dân.
Phương Linh