Kết nối, sẻ chia, lan tỏa yêu thương trên miền biên giới

03/07/2020 09:51

Chủ tịch Hồ Chí Minh người sáng lập Hội Chữ thập đỏ Việt Nam và là Chủ tịch danh dự đầu tiên của Hội, người căn dặn các thế hệ cán bộ, hội viên Chữ thập đỏ: “Phải xuất phát từ tình yêu nhân dân tha thiết mà góp phần bảo vệ sức khỏe nhân dân và làm mọi việc có thể làm được, giảm bớt đau thương cho họ”.

Thấm nhuần lời dạy của người có rất nhiều cán bộ, hội viên, Tình nguyện viên Chữ thập đỏ ngày đêm lăn lộn với công tác Hội, thực sự là những tấm gương sáng trong phong trào nhân đạo, từ thiện. Trong khuôn khổ bài viết này tôi muốn khắc họa một chân dung, một thủ lĩnh trong phong trào nhân đạo, từ thiện ở huyện miền núi biên giới, đó là: Chị Dương Thị Thùy Linh, phóng viên Đài Phát thanh-Truyền hình; Tình nguyện viên Chữ thập đỏ huyện Minh Hóa.

Là một phóng viên, Chị luôn hăng hái, tích cực về cơ sở để thực hiện các tin, bài, phóng sự phản ánh thực tế đời sống của người dân; tuyên truyền các chủ trương, định hướng phát triển kinh tế - xã hội của huyện; nêu gương những điển hình tiên tiến về sản xuất, xây dựng đời sống văn hóa, phòng chống tội phạm và các hoạt động tình nguyện… 

Từ năm 2015, khi được công nhận là Tình nguyện viên Chữ thập đỏ huyện, các hoạt động nhân đạo, từ thiện của chị được duy trì, lan tỏa và mở rộng với quy mô ngày càng lớn. Chia sẻ về “Duyên”, “Nghiệp” làm từ thiện, chị Linh nói: “Ở huyện miền núi nghèo, có nhiều hoàn cảnh thương tâm nên trong quá trình về cơ sở tác nghiệp, tôi cố gắng tìm đến những trường hợp khó khăn và tìm cách kêu gọi hỗ trợ. Đó là những trẻ mồ côi, người già neo đơn, mắc bệnh hiểm nghèo, gia đình nạn nhân chất độc da cam hay là người nghèo gặp tai ương”. Sau khi tiếp cận thực tế, lấy thông tin và ghi hình, chị đưa lên mạng xã hội kêu gọi sự chung tay góp sức, mỗi người mỗi ít, góp gió thành bão. Có những trường hợp khẩn cấp thì chị chủ động liên hệ trực tiếp với những nhà hảo tâm để tìm nguồn hỗ trợ.

 

Huyện Minh Hóa là địa bàn trọng điểm thiên tai của tỉnh Quảng Bình. Với lợi thế phóng viên, Tình nguyện viên Chữ thập đỏ chị được tiếp cận nhanh những điểm bị thiệt hại nặng nề, những cảnh nhà sập, thương vong về người. Ngay sau đó, những hình ảnh hiện trường nhanh chóng được lan tỏa qua trang cá nhân của chị, kết nối với nhiều nhóm thiện nguyện trong và ngoài nước để giúp đỡ các gia đình dựng lại nhà cửa, khôi phục sản xuất.
 Riêng về nhà ở cho người dân, chị đã kết nối các mạnh thường quân giúp 09 hộ gia đình có nhà bị sập; nhà bị cháy được làm mới, tổng số tiền 965 triệu đồng
Đến nay, chị Linh cũng không nhớ mình đã kêu gọi, giúp đỡ bao nhiêu trường hợp, hỗ trợ được bao nhiêu tiền. Vì số hoàn cảnh kêu gọi và giúp đỡ rất nhiều, riêng những hoàn cảnh đau ốm, nằm viện, chuyển viện mỗi năm trên 40 người, kêu gọi giúp mai tang phí cho những hoàn cảnh qua đời do bệnh tật, tai nạn trên 15 trường hơp. Số tiền mỗi hoàn cảnh từ 5 triệu đến 30 triệu đồng.
Đặc biệt, những tháng đầu năm 2020 khi cả nước chống chọi với dịch Covid 19, trong đó huyện Minh Hóa cũng là nơi có nguy cơ lây nhiễm cao, chị đã kêu gọi, kết nối được số tiền mặt trên 30 triệu đồng, trên 10.000 chiếc khẩu trang, 300 chai nước rửa tay khô, 300 chai nước súc họng, số tiền và hàng kêu gọi được chị trao đến các địa chỉ cần thiết và công khai chi tiết trên trang cá nhân để báo cáo cho mạnh thường quân được biết. Chị còn kêu gọi và tổ chức các chương trình về bản xa xôi heo hút, từ đầu năm 2020 đến tháng 6 năm 2020 chị đã tổ chức 03 chương trình tặng quà cho bà con, bao  gồm  có 350 suất quà mỗi suất từ 200.000 đ đến 300.000đ cho bà con hai xã biên giới Dân Hóa và Trọng Hóa. Tổ chức chương trình Tết thiếu nhi biên giới 01/6/2020 tại bản Ba Lóc xã Dân Hóa với 250 suất bánh kẹo cho các em nhỏ của bản, trong chương trình còn huy động các bạn tình nguyện viên tham gia cắt tóc, bấm móng tay, trao tặng 100 bộ áo quần cho bà con dân bản. Mỗi địa chỉ đến giúp đỡ, chị luôn có sự phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương, nhận được sự tạo điều kiện của nhân dân sở tại để mang sự chia sẻ, giúp đỡ của cộng đồng đến đúng hoàn cảnh khó khăn, giúp họ có thêm động lực để vươn lên trong cuộc sống.

Những chuyến đi thiện nguyện về các bản làng, sau khi khảo sát, lên kế hoạch dự kiến kinh phí cần để tổ chức, chị Linh đều công khai rõ ràng trên mạng xã hội, khi đủ kinh phí chị cùng các thành viên trong nhóm lên lịch ngày giờ đi, đồng thời kêu gọi thêm các bạn đoàn viên thanh niên, Hội viên, Tình nguyện viên Chữ thập đỏ trong huyện cùng tham gia. Bất chấp khó khăn về địa hình, hay những cơn mưa  rừng bất chợt biến những con đường vào bản trở nên lầy lội, trơn trượt, chị Linh cùng  các thành viên trong  đoàn đều không nãn chí, càng quyết tâm cao ai cũng xắn quần, lội nước chia nhau mang vác hàng cứu trợ vào tận bản, không để bà con phải đi xa để nhận quà. “Mỗi chuyên đi là một lần trải nghiệm, một lần được gần hơn với bản làng, bà con và các em nhỏ vùng cao là một lần trao yêu thương”, chị Linh chia sẻ.

Hiện chị Linh đang phụ trách câu lạc bộ "Nồi cháo tình thương" hình thành từ cuối năm 2016, nồi cháo hoạt động dưới sự dẫn dắt cảu Hội Chữ thập đỏ huyện Minh Hóa.  Trong 4  năm qua, câu lạc bộ luôn duy trì nồi cháo, phát miễn phí mổi lần phát cháo từ 100 - 150 suất  vào thứ  bảy hằng tuần. Bình quân mỗi năm, câu lạc bộ tổ chức 48 buổi phát cháo, 1 bữa cơm tất niên vào chiều 25 tháng chạp; hỗ trợ tiền từ 500.000 - 1 triệu đồng cho 30 - 50 bệnh nhân nghèo mỗi khi họ không có tiền ăn để điều trị tại bệnh viện, hoặc bệnh nhân nghèo phải chuyển tuyến. Câu lạc bộ cũng làm cầu nối giúp 4 học sinh nghèo mỗi tháng 500.000 đồng/em để các em có thêm động lực đến trường.

 

Nhân các dịp lễ: ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3, Ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10, ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11, chị bàn bạc với các thành viên câu lạc bộ tổ chức bán hoa tươi gây quỹ cho nồi cháo tình thương. Và Thùy Linh lại lên mạng xã hội kêu gọi mọi người mua ủng hộ. Với Linh, chị luôn mong muốn tình thương và lòng hảo tâm của cộng đồng được lan tỏa, góp sức để mang lại ánh sáng niềm tin, sưởi ấm tình thương của cộng đồng cho những mảnh đời có hoàn cảnh éo le, bất hạnh.

Khi Hội Chữ thập đỏ huyện Minh Hóa thành lập Câu  lạc bộ hiến máu dự bị chị tham gia làm thành viên đầu tiên của câu lạc bộ ngoài việc trực tiếp hiến máu, chị tích cực tuyên truyền, kêu gọi bà con nhân dân tham gia hiến máu trong các ngày hội Xuân hồng do Hội chữ thập đỏ huyện tổ chức. Đặc biệt mỗi khi có bệnh nhân cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa huyện, hoặc Bệnh viện Cu Ba Đồng Hới cần máu, Chị luôn trong tư thế sẵn sàng hiến máu khi có người cần đến và  nắm bắt thông tin chị kêu gọi trên mạng xã hội và nhanh chóng nhận được sự đăng ký trợ giúp những người cùng nhóm máu, nhờ đó đã có hơn 10 người bệnh thoát khỏi lưỡi hái tử thần. 

Những việc làm của Tình nguyện viên Chữ thập đỏ Dương Thùy Linh được chính quyền, Hội Chữ thập đỏ huyện  ghi nhận đánh giá cao, được nhân dân huyện Minh Hóa khen ngợi và cảm phục, giúp đúng địa chỉ, hỗ trợ kịp thời đã tạo niềm tin để chị huy động sự chung tay của cả cộng đồng. Đặc biệt, sự tận tình, chu đáo trong hoạt động thiện nguyện của mình, chị Linh đã tập hợp được trên 50 tình nguyện viên là những bạn đoàn viên thanh niên, Hội viên Chữ thập đỏ tham gia hoạt động, tạo được sự tin cậy để hàng trăm mạnh thường quân cùng chung tay giúp đỡ mỗi khi có hoàn cảnh khó khăn, hay chương trình cần kêu gọi.

“Làm việc thiện không mong trả ơn, giúp bạn hôm nay để hy vọng ngày mai bạn giúp lại người khác khi có cơ hội” đó là suy nghĩ trong hành trình thiện nguyện của tình nguyện viên Dương Thị Thùy Linh.

Cao Thanh Bình (Quảng Bình)