Hòn Đất (Kiên Giang): Tích cực vận động hiến máu tình nguyện trong thời gian giãn cách xã hội 

03/08/2021 17:50

Trước tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, nguồn máu đảm bảo cho điều trị người bệnh ngày càng giảm, ngày 31/7/2021, Hội Chữ thập đỏ huyện Hòn Đất (Cơ quan Thường trực Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện huyện) đã phối hợp với  các ngành thành viên tuyên truyền, vận động cán bộ, đoàn viên, hội viên, thanh niên và nhân dân có sức khoẻ tốt, tích cực tham gia hiến máu tình nguyện, đáp ứng đủ lượng máu cho nhu cầu cấp cứu và điều trị bệnh tại các bệnh viện của tỉnh.
 


Quang cảnh buổi hiến máu tình nguyện.

Để chủ động trong khẩu tổ chức đảm bảo an toàn, Ban Chỉ đạo đã tổ chức cho các xã, thị trấn trên địa bàn huyện đăng ký số lượng người tham gia từ trước. Đồng thời, chia theo khung giờ nhằm đảm bảo khoảng cách an toàn khi tiếp xúc. 
Để đảm bảo an toàn phòng, chống dịch Covid-19, tại khu vực đăng ký tham gia hiến máu, khám sàng lọc sức khỏe, tiếp nhận máu…được bố trí rộng rãi, thoáng mát, tình nguyện viên được chia thành các nhóm nhỏ, thực hiện nghiêm túc việc đeo khẩu trang, khai tờ khai y tế và rửa tay bằng dung dịch sát khuẩn, đo thân nhiệt khi tham gia hiến máu. Đặc biệt, trước khi vào thực hiện hiến máu điều đầu tiên các tình nguyện viên phải làm đó là được các y bác sĩ thực hiện test nhanh Covid-19, điều này đảm bảo nguồn máu được hiến an toàn.

 

  Các y, bác sĩ thực hiện test nhanh Covid-19 cho người tham gia hiến máu.

Sau hơn 5 giờ tiếp nhận đăng ký hiến máu, Khoa Huyết học - Truyền máu Bệnh viện Đa khoa tỉnh Kiên Giang đã tiếp nhận 168 đơn vị máu, nâng tổng số từ đầu năm đến nay là 862 đơn vị, đạt 114% kế hoạch năm tỉnh giao. Hội Chữ thập đỏ huyện Hòn Đất đã thăm hỏi động viên, tặng sữa cho người tình nguyện sau khi hiến máu.

 

Tặng sữa cho người đến tham gia hiến máu tình nguyện.

Các đơn vị máu này sẽ được đưa đến các bệnh viện trên địa bàn tỉnh để đáp ứng nhu cầu trong công tác cứu chữa bệnh nhân. Có thể nói, buổi hiến máu tình nguyện của huyện Hòn Đất lần này đã vượt cả về số lượng người tham dự và số đơn vị máu tiếp nhận so với dự kiến, từng bước khẳng định tình người ấm áp chung tay vì người bệnh cần máu. 

Ông Huỳnh Tấn Hùng, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ huyện Hòn Đất cho biết thêm: Vận động hiến máu tình nguyện đợt 3 lần này có ý nghĩa vô cùng quan trọng trong tình hình dịch bệnh hiện nay bởi máu có thể đợi người nhưng người bệnh không thể đợi máu. Thông qua đó, cho thấy những giọt máu hồng lan tỏa yêu thương, gắn kết mọi người trong cộng đồng với nhau, mang đến cho các bệnh nhân những đơn vị máu ấm áp nghĩa tình trong mùa dịch Covid-19.
Kim Nguyên