Hội CTĐ tỉnh Ninh Bình: 30 năm - Chặng đường kết nối, trao tặng yêu thương

05/07/2022 16:26

Trải qua 30 năm xây dựng và phát triển, với nỗ lực không ngừng của các thế hệ cán bộ, hội viên, tình nguyện viên, thanh thiếu niên... , Hội CTĐ tỉnh Ninh Bình đã thực sự trở thành "cầu nối, điều phối" trong hoạt động cứu trợ khẩn cấp và trợ giúp nhân đạo tại địa phương.
 

Không để ai bị bỏ lại phía sau 
Hội Chữ thập đỏ (CTĐ) tỉnh Ninh Bình được thành lập ngày 6/7/1992. Từ khi mới thành lập, cùng với tình hình chung của tỉnh, Hội CTĐ tỉnh gặp nhiều khó khăn về cơ sở vật chất, nhân lực. Tuy nhiên, xác định công tác phát triển, xây dựng tổ chức Hội là nhiệm vụ trọng tâm hàng đầu, có ý nghĩa quyết định các hoạt động của Hội, các cấp Hội đã chỉ đạo hướng dẫn cơ sở thành lập tổ chức Hội, phát triển hội viên mới theo quy định của điều lệ Hội. Đến nay, trên địa bàn tỉnh có 184 cơ sở hội (1.803 chi hội); 166 cán bộ hội chuyên trách ở 3 cấp (cấp tỉnh 12, cấp huyện 11 và cấp xã 143); 24.560 hội viên; 6.050 tình nguyện viên; 41.804 thanh, thiếu niên Chữ thập đỏ. 

Tặng quà cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn


Hội CTĐ các cấp đã kế thừa, phát huy truyền thống của Hội CTĐ Việt Nam, luôn bám sát nhiệm vụ chính trị của tỉnh và mục tiêu, nhiệm vụ của tổ chức Hội, thực hiện nhiều hoạt động thiết thực, thể hiện vai trò nòng cốt, cầu nối, điều phối trong hoạt động nhân đạo, tham gia thực hiện có hiệu quả chính sách an sinh xã hội của Đảng và Nhà nước. 
Đặc biệt, để tăng thêm hiệu quả hoạt động, trong giai đoạn vừa qua, các cấp Hội luôn quan tâm phối hợp với các tổ chức, doanh nghiệp, các nhà hảo tâm và các câu lạc bộ, nhóm thiện nguyện... tổ chức tốt các hoạt động nhân đạo.
Thông qua việc xây dựng tổ chức Hội đã thu hút đông đảo lực lượng xã hội cùng tham gia làm công tác nhân đạo, đây là cơ sở để Hội triển khai có hiệu quả nhiều phong trào, cuộc vận động. Điển hình như Cuộc vận động "Mỗi tổ chức, mỗi cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo". 

Các đơn vị và nhà hảo tâm đăng ký thực hiện Chương trình hành động Tháng Nhân đạo năm 2022


Các cấp Hội đã linh hoạt, thay đổi các hình thức trợ giúp cho các đối tượng khó khăn, như: Tặng quà, tặng bò giống, tặng học bổng, tặng xe lăn, xe đạp, tặng cơm, cháo, sữa miễn phí; Kết nối chương trình "Vì bạn xứng đáng" trên VTV3, Chương trình "Vòng tay nhân ái" phát sóng trên kênh truyền hình Les't Việt, Chương trình "Cánh diều mơ ước", hoặc có nhiều hình thức hỗ trợ khác theo hướng phát triển bền vững, thực sự tạo lực đẩy để người nghèo vươn lên. Phong trào "Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam" đã trở thành "thương hiệu" của Hội mỗi khi Tết đến xuân về. Trong 5 năm trở lại đây, toàn Hội đã trao tặng trên 38.000 suất quà Tết, tổng trị giá hàng hóa và tiền mặt trên 18 tỷ đồng. 
Thời gian qua, toàn Hội đã thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của Trung ương Hội, triển khai thực hiện có hiệu quả các hoạt động trong "Tháng Nhân đạo" (tháng 5). Qua đó, thu hút được đông đảo các nhà hảo tâm tham gia, giúp đỡ hàng hóa nhu yếu phẩm, tiền mặt cho những người có hoàn cảnh khó khăn... 


Hiến giọt máu đào - Trao đời sự sống 
Một trong những hoạt động nổi bật của Hội CTĐ tỉnh Ninh Bình trong những năm qua, đó là thực hiện tốt công tác tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia hiến máu tình nguyện (HMTN). Nhờ đó, công tác HMTN đạt được kết quả gấp đôi so với nhiệm kỳ trước, đáp ứng kịp thời nhu cầu máu cho cấp cứu, điều trị người bệnh. 

Ông Bùi Trọng Kỳ, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ tỉnh Ninh Bình trao Quyết định ra mắt Câu lạc bộ “Ngân hàng máu sống” Đoàn thanh niên Khối Cơ quan và Doanh nghiệp tỉnh


Thông qua các buổi tổ chức hiến máu, nhất là: "Lễ hội Xuân hồng", "Chủ nhật đỏ","Giọt hồng Công an Ninh Bình", "Giọt hồng công nhân Ninh Bình", Chương trình "Những giọt máu hồng hè", "Giọt hồng Cố đô Hoa Lư", Ngày toàn dân hiến máu 7/4 và Ngày Quốc tế người hiến máu 14/6... đã thu hút đông đảo tình nguyện viên tham gia HMTN. 
Ông Bùi Trọng Kỳ, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ tỉnh Ninh Bình trao Quyết định ra mắt câu lạc bộ “Ngân hàng máu sống” Đoàn thanh niên Khối Cơ quan và Doanh nghiệp tỉnh. Đặc biệt, Hội CTĐ tỉnh Ninh Bình đã thành lập, duy trì hoạt động hiệu quả của các CLB "Ngân hàng máu sống", CLB nhóm máu hiếm (Rh-). 
Đơn vị dẫn đầu về công tác vận động và hiến mô, tạng
Vận động người dân đăng ký và hiến mô, tạng là một việc làm vô cùng khó. Tuy nhiên, với phương châm vận động "mưa dầm thấm lâu", các cấp Hội đã phối hợp với các tổ chức tôn giáo, các cơ quan, đơn vị tích cực tuyên truyền, vận động từng bước thay đổi nhận thức của cộng động về đăng ký và hiến mô, tạng. 
Với sự kiên trì, bền bỉ đó, đến nay, toàn tỉnh có trên 17.000 người đăng ký hiến mô, tạng (có trên 2.000 người đã được cấp thẻ đăng ký theo mẫu mới). Trong đó, có 489 người hiến giác mạc đem lại ánh sáng cho gần 1.000 người có bệnh lý về mắt khi được ghép giác mạc và 3 người hiến tạng để nối dài và duy trì sự sống cho nhiều người bệnh khác. 


Với những kết quả đã đạt được, Ninh Bình là đơn vị dẫn đầu toàn quốc về công tác vận động và hiến mô, tạng. Với những nỗ lực không ngừng của cán bộ, hội viên, tình nguyện viên, Hội CTĐ tỉnh Ninh Bình đã liên tục hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. 
Hội CTĐ tỉnh đã được tặng các danh hiệu thi đua cao quý như: Huân chương Lao động hạng Ba, hạng Nhì; Cờ thi đua của Chính phủ, Cờ thi đua của UBND tỉnh; Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Y tế, UBND tỉnh… 
Đặc biệt, nhân dịp kỷ niệm 30 năm ngày thành lập Hội, cán bộ, hội viên, tình nguyện viên, thanh, thiếu niên Chữ thập đỏ trong toàn tỉnh vui mừng được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Nhất. 
Đào Hằng – Phùng Luyến