Hội CTĐ tỉnh Nghệ An góp phần xây dựng cộng đồng an toàn, nhân ái

23/06/2022 17:25

Sáng ngày 23/6, Hội CTĐ tỉnh Nghệ An long trọng tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ IX, nhiệm kỳ 2022 – 2027.
 

Dự Đại hội có ông Trần Quốc Hùng – Phó Chủ tịch Trung ương Hội CTĐ Việt Nam; ông Nguyễn Văn Thông – Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Nghệ An; Bà Võ Thị Minh Sinh – UVBTV Tỉnh ủy, Chủ tịch UBMTTQ tỉnh; Ông Nguyễn Như Khôi – Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; ông Bùi Đình Long – Phó Chủ tịch UBND tỉnh. 

Ông Trần Quốc Hùng – Phó Chủ tịch Trung ương Hội CTĐ Việt Nam

 

Báo cáo tại đại hội cho biết, nhiệm kỳ 2016 – 2021, công tác Hội và phong trào Chữ thập đỏ tỉnh Nghệ An đã đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận, ngày càng khẳng định được vai trò nòng cốt, vai trò cầu nối và điều phối trong hoạt động nhân đạo góp phần bảo đảm an sinh xã hội trong toàn tỉnh.

Trong 5 năm qua, Nghị quyết Đại hội Hội Chữ thập đỏ tỉnh lần thứ VIII đã được cán bộ Hội viên, tình nguyện viên, Thanh thiếu niên toàn Hội triển khai nghiêm túc, toàn diện và đạt được những thành quả quan trọng trong các lĩnh vực, khẳng định vai trò, vị thế của Hội trong các hoạt động nhân đạo. Tổ chức Hội ở 3 cấp được củng cố, kiện toàn; Công tác hội viên, thanh thiếu niên, tình nguyện viên Chữ thập đỏ được tăng cường cả về số lượng và chất lượng; Đội ngũ cán bộ Hội có sự trưởng thành, tâm huyết với các hoạt động nhân đạo, có nhiều đồng chí được ghi nhận và điều chuyển nhận nhiệm vụ công tác khác; nhiều đồng chí được Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, các tổ chức quốc tế, các cơ quan ở trung ương và địa phương mời làm giảng viên, tập huấn viên, điều phối viên, phiên dịch viên… cho các chương trình, hoạt động.

Phó Chủ tịch Trung ương Hội CTĐ Việt Nam Trần Quốc Hùng tặng lẵng hoa chúc mừng Đại hội và trao hỗ trợ 3 tỷ đồng cho các hoạt động nhân đạo của tỉnh Nghệ An. 

 

Công tác xã hội và trợ giúp nhân đạo được thực hiện hiệu quả, đạt trên 149 tỷ đồng, hỗ trợ, giúp đỡ cho 282.116 lượt người. Tiêu biểu như Phong trào "Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam" , Cuộc vận động "Mỗi tổ chức, mỗi cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo", “Tháng nhân đạo”, Dự án “Ngân hàng bò”. Ngoài ra, trong nhiệm kỳ, đã quan tâm nhiều đến các hoạt động trợ giúp cho đồng bào vùng sâu, xa, biên giới khó khăn; các hoạt động hướng về biển đảo, trợ giúp ngư dân nghèo vươn khơi bám biển thông qua các chương trình “Sống để yêu thương”, “Gửi chữ lên non”, “Tiếp sức đến trường”, “Trung thu về bản”….

Hoạt động tham gia phòng ngừa, ứng phó thảm họa ngày càng chuyên nghiệp, hiệu quả, góp phần tạo nên những cộng đồng có khả năng ứng phó tốt hơn, an toàn hơn trước thiên tai thảm họa và biến đổi khí hậu. Tổng trị giá hoạt động phòng ngừa và ứng phó thảm họa trong 5 năm đạt 15 tỷ 713 triệu đồng trợ giúp cho hơn 75.189 lượt người. 

Công tác Chăm sóc sức khỏe nhân dân với nhiều hoạt động như sơ cấp cứu, khám chữa bệnh nhân đạo, phòng chống dịch bệnh  và nước sạch vệ sinh tiếp tục được đẩy mạnh với nhiều mô hình sáng tạo, hiệu quả trong cộng đồng. Tổng trị giá hoạt động chăm sóc sức khỏe đạt trên 16 tỷ đồng 561 triệu đồng hỗ trợ cho hơn 352.000 lượt người. Bên cạnh đó, công tác tuyên truyền, vận động hiến máu tình nguyện đã đi vào nền nếp và có sức lan tỏa sâu rộng.

5 năm qua, hoạt động của Hội ngày càng thể hiện tính chuyên nghiệp, đạt hiệu quả cao, thu hút được sự tham gia của nhiều tổ chức và quần chúng nhân dân. Vai trò nòng cốt, vai trò cầu nối, vai trò điều phối trong các hoạt động nhân đạo của Hội Chữ thập đỏ được khẳng định rõ nét hơn. Các hoạt động đã giúp đỡ 718.000 lượt người, tổng trị giá hơn 184 tỷ 810 triệu đồng, đạt 140% so với tổng giá trị của nhiệm kỳ trước.

Giai đoạn 2022 - 2027, công tác Hội và phong trào Chữ thập đỏ tiếp tục được triển khai trong bối cảnh có nhiều thuận lợi. Mục tiêu xây dựng Hội Chữ thập đỏ Nghệ An thực sự vững mạnh, chuyên nghiệp, ứng phó kịp thời, hiệu quả trong công tác nhân đạo; nâng cao hiệu quả hoạt động truyền thông, vận động nguồn lực; Đổi mới nội dung, phương thức hoạt động làm nòng cốt trong tập hợp các tầng lớp nhân dân tham gia hoạt động nhân đạo góp phần thực hiện chính sách an sinh xã hội tỉnh nhà.

Ông Bùi Đình Long - Phó Chủ tịch UBND tỉnh trao Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho bà Nguyễn Lương Hồng - Chủ tịch Hội CTĐ Nghệ An (bên phải) và bà Nguyễn Thị Thu Hiền - Phó Chủ tịch Hội CTĐ Nghệ An

 

Sau khi nghe báo cáo và các tham luận tại Đại hội, ông Trần Quốc Hùng – Phó Chủ tịch Trung ương Hội CTĐ Việt Nam khẳng định, trong nhiệm kỳ qua, với sự cống hiến tận tâm tận lực không biết mệt mỏi của cán bộ, hội viên, tình nguyện viên, thanh thiếu niên CTĐ, công tác Hội và phong trào CTĐ tỉnh Nghệ An được triển khai toàn diện, đạt nhiều kết quả đáng ghi nhận, đáng biểu dương, với nhiều cách làm mới, mô hình sáng tạo, khảo sát nhu cầu của địa phương, phù hợp theo hướng phát triển bền vững. Các hoạt động, phong trào triển khai ngày càng có chiều sâu, thu hút sự tham gia đông đảo của các nhà hảo tâm, các đối tác và nhân dân.

Theo Phó Chủ tịch Trung ương Hội, nhiệm kỳ tới, Hội CTĐ Nghệ An cần triển khai thực hiện 5 nội dung sau:

Thứ nhất, Hội CTĐ tỉnh cần đẩy mạnh tuyên truyền các giá trị nhân đạo, tư tưởng nhân đạo của Chủ tịch Hồ Chí Minh, chủ nghĩa nhân đạo, giá trị văn hóa của Việt Nam. Tiếp tục tổ chức tốt chương trình Học kỳ nhân ái, góp phần gắn kết cộng đồng, các hoạt động nhân ái, đề cao tính nhân văn, nhân lên nhiều điển hình người tốt – việc thiện, chung tay xây dựng cộng đồng nhân ái.

Thứ hai, trong bối cảnh nguồn lực còn hạn chế, cần xác định khâu đột phá phong trào, cuộc vận động theo điều kiện. Cần tập trung 2 hướng đột phá: Thứ nhất, phát triển lực lượng TNV có tính chuyên nghiệp; Thứ hai, thực hiện hiệu quả các hoạt động sơ cấp cứu, trong đó có hoạt động sơ cấp cứu dịch vụ.

Thứ ba, Tỉnh Hội cần xây dựng cơ quan chuyên trách của Hội tinh gọn hơn, hiệu lực hơn, vững mạnh hơn, đặc biệt thực hiện tốt chương trình chuyển đổi số.

Thứ tư, là tỉnh thường xuyên xảy ra thời tiết thất thường, địa bàn rộng lớn, hiểm trở, Tỉnh hội cần dự báo, cảnh báo từ xa, chủ động tuyên truyền hướng dẫn người dân ứng phó với thiên tai thảm họa.

Thứ năm, tiếp thu và triển khai nghiêm túc chủ trương và định hướng của tỉnh. Chủ động hơn trong công tác tham mưu và đề xuất với cấp ủy chính quyền để các hoạt động của Hội chủ động hơn, hiệu quả hơn, giúp phát huy được tiềm năng và thế mạnh của Hội CTĐ tỉnh.

Ban Chấp hành khóa mới ra mắt Đại hội

 

Phát biểu tại Đại hội, ông Nguyễn Văn Thông – Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Nghệ An biểu dương kết quả mà Hội CTĐ tỉnh đạt được trong nhiệm kỳ qua. 

Ông Nguyễn Văn Thông khẳng định, những việc làm của Hội đã giúp trăm nghìn nạn nhân, người nghèo, người gặp rủi ro,... giảm bớt phần nào khó khăn, vươn lên hòa nhập cộng đồng. Trong công tác phòng chống dịch Covid-19, cán bộ hội viên, tình nguyện viên CTĐ đã không quản ngại khó khăn ủng hộ tuyến đầu phòng chống dịch, có nhiều cách làm sáng tạo trong vận động quyên góp,…

Đại hội Hội Chữ thập đỏ tỉnh Nghệ An lần thứ IX, nhiệm kỳ 2022 – 2027 đã bầu 11 đồng chí vào Ban Thường vụ, 37 đồng chí trong Ban Chấp hành. Bà Nguyễn Lương Hồng tái đắc cử chức Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ tỉnh Nghệ An. Ông Bùi Đình Long – Phó Chủ tịch UBND tỉnh làm Chủ tịch danh dự của Hội.

Kim Oanh