Hội Chữ thập đỏ Việt Nam mít tinh hưởng ứng Ngày Quốc tế giảm nhẹ rủi ro thảm họa (13/10)

07/07/2018 15:57
Sáng 12/10, tại Thành phố Vinh (Nghệ An), Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam phối hợp với Hiệp Hội Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế, Ban Chỉ đạo Tr...

Sáng 12/10, tại Thành phố Vinh (Nghệ An), Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam phối hợp với Hiệp Hội Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế, Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai đã tổ chức Lễ mit tinh hưởng ứng Nhân Ngày Quốc tế giảm nhẹ rủi ro thảm họa (13/10). 

Tham dự có đồng chí Phan Diễn, Nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, Nguyên Thường trực Ban Bí thư, Chủ tịch Hội đồng quản lý Quỹ phòng tránh thiên tai miền Trung; Tiến sĩ Trần Quốc Hùng, Phó Chủ tịch Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam; Bà Julia, Đại diện Hiệp Hội Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế khu vực Châu Á - Thái Bình Dương; Ông Phạm Hồng Quang, Chánh Văn phòng Tổng cục Phòng chống thiên tai, Bộ Nông nghiệp & Phát triển nông thôn; Ông Đinh Viết Hồng, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Nghệ An cùng 300 đại biểu đến từ Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, Ban Chỉ đạo Tây Bắc, Tổng Cục Thuỷ lợi - Bộ Nông nghiệp & Phát triển nông thôn, các bộ, ban, ngành liên quan, lãnh đạo các ban, ngành và Hội Chữ thập đỏ tỉnh Nghệ An, đại diện 30 tỉnh, thành Hội và thành viên đội ứng phó thảm hoạ cộng đồng, tình nguyện viên và người dân tỉnh Nghệ An.

Hơn 300 đại biểu đến từ Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, Ban Chỉ đạo Tây Bắc, Tổng Cục Thuỷ lợi - Bộ Nông nghiệp & Phát triển nông thôn, các bộ, ban, ngành liên quan, lãnh đạo các ban, ngành và Hội viên tình nguyên viên Hội Chữ thập đỏ Nghệ An

Việt Nam là một trong 5 nước chịu ảnh hưởng nặng nề nhất bởi thiên tai và biến đổi khí hậu toàn cầu, cũng là nước có thiệt hại về tai nạn giao thông và đuối nước nằm trong nhóm cao nhất thế giới, mỗi năm có 12.000 - 13.000 người tử vong (trung bình mỗi ngày có 25 người thiệt mạng vì tai nạn giao thông và 9 người thiệt mạng do đuối nước). Năm 2017 ghi nhận số ca mắc sốt xuất huyết cao nhất trong vòng 10 năm qua, trong đó Hà Nội 12 quận, huyện ở mức báo động đỏ. Với thảm họa do thiên tai, những hiện tượng thời tiết cực đoan với tần suất xuất hiện ngày càng cao, dồn dập; mức độ tác động ngày càng lớn và khắc nghiệt: hạn hán và xâm mặn khốc liệt ở miền Trung, Tây Nguyên và Đồng bằng Sông Cửu Long, lũ lụt nghiêm trọng, diễn ra trên diện rộng tại miền Trung, rét đậm, rét hại đỉnh điểm tại miền Bắc trong năm 2016; Bão số 10 mạnh nhất trong nhiều năm qua, đổ bộ vào miền Trung tháng 9 năm 2017. Tại thời điểm này, mưa lũ gây ảnh hưởng nặng nề cho các các tỉnh Bắc Trung bộ. Trước thực tế đó, việc đầu tư vào hoạt động giảm thiểu rủi ro thiên tai dựa vào cộng đồng, góp phần xây dựng cộng đồng an toàn là ưu tiên của Hội Chữ thập đỏ Việt Nam tham gia phòng chống thiên tai, thảm hoạ trong hiện tại cũng như trong tương lai. 

Tiến sĩ Trần Quốc Hùng, Phó Chủ tịch Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam truyền thông điệp Ngày quốc tế giảm nhẹ rủi ro thảm họa năm nay là “An toàn cho mọi nhà” (Home Safe Home)

Phát biểu tại Lễ mít tinh, Tiến sĩ Trần Quốc Hùng, Phó Chủ tịch Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam cho biết: Chủ đề của Ngày quốc tế giảm nhẹ rủi ro thảm họa năm nay là “An toàn cho mọi nhà” (Home Safe Home). Đây cũng là nội dung được Hội Chữ thập đỏ Việt Nam coi trọng đưa vào một trong các chỉ tiêu cơ bản của Nghị quyết Đại hội Chữ thập đỏ toàn quốc lần thứ X, nhiệm kỳ 2017-2022 với 4 tiêu chí: i) Cộng đồng và người dân có hiểu biết cơ bản về thiên tai, thảm họa và biện pháp phòng tránh, ứng phó; có hiểu biết và kỹ năng cơ bản về sơ cấp cứu; người dân, nhất là trẻ em biết bơi, có kỹ năng cứu đuối nước; ii) Người nghèo, đối tượng dễ bị tổn thương được khám bệnh, tư vấn sức khỏe, có cơ hội tiếp cận dịch vụ chăm sóc sức khỏe ban đầu; iii) Cộng đồng có hiểu biết về hiến máu, luôn có người hiến máu tình nguyện, góp phần đảm bảo đủ máu phục vụ cấp cứu và điều trị; iv) Mọi người có hoàn cảnh khó khăn tại địa bàn đều nhận được sự trợ giúp thích hợp từ tổ chức Hội hoặc thông qua tổ chức Hội. 

Tiến sĩ Trần Quốc Hùng nhấn mạnh: Với thông điệp “Không để ai ở lại phía sau”, “Vì mọi người, ở mọi nơi”, Hội Chữ thập đỏ Việt Nam cũng cam kết tham gia tích cực sáng kiến “Liên minh một tỷ vì cộng đồng an toàn” do Hiệp Hội Chữ thập đỏ - Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế khởi xướng với mục tiêu khuyến khích sự tham gia của một tỷ người trên toàn thế giới vào năm 2025 nhằm huy động tiềm năng và chia sẻ nguồn lực từ các cá nhân, cộng đồng, tổ chức, doanh nghiệp và các chính phủ để hướng tới một thế giới nơi mà mọi người, mọi nhà an toàn, khỏe mạnh và thành công, ngay cả khi đối mặt với thiên tai, thảm họa.

Bà Julia, Đại diện Hiệp Hội Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế khu vực Châu Á - Thái Bình Dương phát biểu tại buổi Lễ mít tinh

Bà Julia, Đại diện Hiệp Hội Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế khu vực Châu Á - Thái Bình Dương chia sẻ: “Chúng ta cần đảm bảo rằng không ai bị bỏ lại phía sau, rằng mỗi người đều có tiếng nói và được trao quyền để có thể đóng góp và tham gia tích cực trong cộng đồng của mình trước, trong và sau thiên tai, thảm hoạ. Chúng ta cần đảm bảo cộng đồng là trọng tâm của tất cả những gì chúng ta làm, vì đó là điều thiết yếu để đảm bảo an toàn trước thiên tai, thảm hoạ”.

Theo thông tin từ Văn phòng Hiệp Hội Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế tại Việt Nam cho biết: Năm 2017, Ngày quốc tế phòng tránh giảm nhẹ rủi ro thiên tai tiếp tục hưởng ứng Chiến dịch Sendai với chủ đề "Giảm thiểu số người bị ảnh hưởng bởi thiên tai trước năm 2030". Thông điệp chính cho năm nay là việc thúc đẩy giới và đa dạng giới và đa dạng, cũng như nhóm dễ bị tổn thương khác với nguyên tắc "Không ai để lại phía sau", để đảm bảo phụ nữ, nam giới, trẻ em gái và trẻ em trai, bất kể tuổi tác, khả năng, sức khoẻ tình trạng xã hội, tôn giáo hay dân tộc đều được có tiếng nói và được trao quyền để tham gia tích cực trong cộng đồng của mình trước, trong và sau thiên tai. Quản lý rủi ro thảm hoạ là chìa khoá để giảm thiểu số người bị ảnh hưởng bởi thiên tai thông qua việc giảm thiểu sự mất mát về nhà cửa sinh kế thương tích và bệnh tật. Theo như đánh giá của Hiệp Hội Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế, tác động của thiên tai sẽ còn tiếp tục gia tăng, hơn 24 triệu người ước tính bị ảnh hưởng bởi lũ ở Bangladesh, Nepal và Ấn Độ.

Ngay sau Lễ mít tinh, Đoàn công tác của Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam do Tiến sĩ Trần Quốc Hùng đã đến thăm hỏi và động viên các gia đình bị ảnh hưởng bởi mưa lũ tại tỉnh Nghệ An, cùng đi còn có đồng chí Phan Diễn, Chủ tịch Hội đồng quản lý Quỹ phòng tránh thiên tai miền Trung, Ông Đinh Viết Hồng, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Nghệ An, lãnh đạo Hội Chữ thập đỏ địa phương. Tại huyện Nghi Lộc (Nghệ An) đoàn công tác đến thăm hỏi gia đình ông Nguyễn Ngọc Quế  sinh năm 1959 xóm Mới, xã Nghi Thiết, huyện Nghi Lộc trong lúc mưa gió ra chằng chống nhà cửa bị điện giật chết. Gia đình ông Quế thuộc diện khó khăn của xã, có một người con bị bệnh đao. Tại huyện Yên Thành (Nghệ An) đoàn công tác đã đến thăm hỏi gia đình cháu Lê Thị Huyền 2016 thôn 4 xã Lý Thành, bi đuối nước do mưa lớn, đập thuỷ điện xả lũ gây ngập úng trên diện rộng.

Đoàn công tác đã thắp hương tưởng niệm đồng thời chia sẻ, động viên các gia đình có nạn nhân tử nạn trong đợt mưa lũ vừa qua

Ông Trần Quốc Hùng, Phó Chủ tịch Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam cùng đoàn công tác đã thắp hương tưởng niệm đồng thời chia sẻ, động viên các gia đình vì những mất mát không may có người bị tử nạn; đồng thời mong gia đình vượt qua khó khăn, hoạn nạn, sớm ổn định cuộc sống.

Trung Nghĩa