Hội Chữ thập đỏ Việt Nam hướng tới kết nối 100.000 địa chỉ nhân đạo qua hệ thống iNHANDAO

13/09/2019 20:57
Chiều 13/9, tại Hà Nội, Phó Chủ tịch, Tổng thư ký Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam Nguyễn Hải Anh đã chủ trì Hội nghị triển khai xây dựng hệ thống nhân đạ...

Chiều 13/9, tại Hà Nội, Phó Chủ tịch, Tổng thư ký Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam Nguyễn Hải Anh đã chủ trì Hội nghị triển khai xây dựng hệ thống nhân đạo điện tử (iNHANDAO). Hệ thống iNHANDAO nằm trong khuôn khổ Đề án “Phát triển hệ tri thức Việt số hóa” của Chính phủ và đồng bộ với các hợp phần chung trong khuôn khổ Đề án do Hội Chữ thập đỏ Việt Nam phối hợp với FPT và Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam.

Tham dự hội nghị có ông Đào Mạnh Thắng - Phó Cục trưởng Cục Thông tin - Khoa học và Công nghệ Quốc gia, bà Vũ Thanh Xuân - Trưởng ban Kỹ thuật Công nghệ VNPost, ông Nguyễn Viết Châu - Giám đốc Trung tâm Sáng tạo số Ngân hàng Quân đội, đại diện các Ban cơ quan Trung ương Hội cùng lãnh đạo một số tỉnh, thành Hội Chữ thập đỏ .

Phát biểu khai mạc hội nghị, ông Nguyễn Hải Anh - Phó Chủ tịch, Tổng Thư ký Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam cho biết, hội nghị được tổ chức nhằm mục đích thông tin đến các ban đơn vị của Trung ương Hội, các tỉnh thành Hội và các cơ quan liên quan để hiểu rõ ý nghĩa của hệ thống nhân đạo điện tử iNHANDAO, tiến độ xây dựng hệ thống cũng như thống nhất các nội dung cần thiết nhằm triển khai đề án một cách thống nhất trên toàn quốc.

Ông Nguyễn Hải Anh - Phó Chủ tịch, Tổng Thư ký Trung ương

Hội Chữ thập đỏ Việt Nam chủ trì hội nghị

Chia sẻ về sự cần thiết xây dựng Hệ thống iNHANDAO, ông Đặng Minh Tiến- Trưởng ban Công tác xã hội Trung ương Hội cho biết: Quy mô hoạt động ngày càng rộng, số lượng địa chỉ cần trợ giúp càng tăng đặt ra yêu cầu về đổi mới phương thức kết nối thông tin giữa địa chỉ nhân đạo với nhà tài trợ; phân bổ hợp lý và minh bạch các nguồn hỗ trợ đến đối tượng cần trợ giúp theo đúng nhu cầu; cung cấp thông tin chính xác, kịp thời về kết quả trợ giúp đến nhà tài trợ từ đó nâng cao uy tín, tính minh bạch và tính giải trình trong các hoạt động nhân đạo của Hội Chữ thập đỏ Việt Nam.

Ông Đào Mạnh Thắng - Phó Cục trưởng Cục Thông tin - Khoa học và Công nghệ Quốc gia khẳng định: "Chương trình ITRITHUC là một đề án lớn của Chính phủ nhằm xây dựng nền tảng hệ thống dữ liệu trong nhiều lĩnh vực như : Y tế, chăm sóc sức khoẻ, văn hoá, giáo dục... Hệ thống iNHANDAO đang triển khai rất nhanh, chỉ trong 6 tháng đã cập nhật được một số lượng lớn các địa chỉ nhân đạo." Tuy nhiên, theo ông Thắng xây dựng hệ thống iNHANDAO mới chỉ là nền tảng ban đầu, để hệ thống vận động tốt đòi hỏi sự vào cuộc của cả hệ thống các cấp Hội Chữ thập đỏ, đặc biệt, mỗi cán bộ, hội viên Chữ thập đỏ cần vận động thêm nhiều thành viên tham gia hệ thống, có như vậy hệ thống mới thành công.

 

Ông Đào Mạnh Thắng - Phó Cục trưởng Cục Thông tin - Khoa học và Công nghệ

Quốc gia phát biểu tại hội nghị.

Với sự ra đời của Hệ thống iNHANDAO (tại địa chỉ nhandao.itrithuc.vn) được xây dựng dựa trên nền tảng công nghệ, kết nối kho dữ liệu khổng lồ trên nền tảng ITRITHUC sẽ hỗ trợ kết nối người cần trợ giúp với các nhà thiện nguyện, giúp các nhà thiện nguyện có thông tin đầy đủ và chính xác về các trường hợp cần trợ giúp, đảm bảo đúng người, đúng nhu cầu, thuận tiện, trên tinh thần minh bạch, rõ ràng. Hệ thống iNHANDAO vận hành cũng sẽ thay đổi căn bản phương thức triển khai Cuộc vận động “Mỗi tổ chức, mỗi cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo” theo hướng dựa vào cộng đồng, thực chất; tăng hiệu quả, chất lượng, giá trị trợ giúp nhân đạo, góp phần nâng cao hiệu quả, chất lượng hoạt động trợ giúp nhân đạo của Hội Chữ thập đỏ Việt Nam. Đối với cộng đồng, hệ thống iNHANDAO là công cụ hữu ích liên kết các tổ chức, cá nhân tham gia trong lĩnh vực trợ giúp nhân đạo; hỗ trợ cộng đồng thực hiện hoạt động từ thiện, nhân đạo đúng người, đúng nhu cầu; giúp hạn chế các mặt tiêu cực trong hoạt động trợ giúp nhân đạo tự phát.

Tính đến thời điểm này, sau 6 tháng triển khai, hệ thống iNHANDAO đã có 47.363 địa chỉ được đề xuất, 16.303 địa chỉ đã được phê duyệt trên hệ thống.

 

Bà Vũ Thanh Xuân - Trưởng ban Kỹ thuật Công nghệ VNPost khẳng định

sẽ phối hợp chặt chẽ với Hội Chữ thập đỏ Việt Nam

Bà Vũ Thanh Xuân - Trưởng ban Kỹ thuật Công nghệ VNPost cho rằng mục tiêu của đề án rất tốt đẹp, có ý nghĩa xã hội trong cộng đồng. Chính vì vậy, VNPost đã phát động 20.000 cán bộ tham gia  hệ thống. VNPost cam kết sẽ phối hợp chặt chẽ cùng Hội Chữ thập đỏ Việt Nam tham gia xác thực địa chỉ nhân đạo, cung cấp hình ảnh cụ thể, chuyển hàng tới các địa chỉ nhân đạo nhanh và đúng địa chỉ.

Bà Nguyễn Thu Ba - Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ tỉnh Hà Giang chia sẻ tại hội nghị

Đại diện của Hội Chữ thập đỏ các tỉnh, thành Hội cho biết, hệ thống iNHANDAO được triển khai tại địa phương, các địa chỉ nhân đạo đã được khảo sát và đưa lên hệ thống sẽ giúp nhiều người biết đến, có thể tiếp cận nhiều đối tượng. Tuy nhiên, trong quá trình triển khai còn một số khó khăn do cấp xã phường tinh giản cán bộ chuyên trách Chữ thập đỏ, có nơi nhất là vùng núi khó khăn về trang thiết bị công nghệ , trình độ công nghệ thông tin.....

Kết luận hội nghị, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Hội Chữ thập đỏ Việt Nam Nguyễn Hải Anh đánh giá cao sự tham gia tích cực, có trách nhiệm của các thành viên đề án cũng như các tỉnh thành Hội trong cả nước. Để hệ thống có thể chính thức đi vào hoạt động theo dự kiến từ 2/10/2019, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Nguyễn Hải Anh đề nghị cần tăng cường công tác truyền thông về hệ thống; các cấp Hội tích cực vận động cán bộ, hội viên, tình nguyện viên đăng ký sử dụng để kết nối hệ thống này với các trang mạng xã hội nhằm nhân rộng hệ thống; Tiếp tục rà soát và cập nhật nguồn thông tin cho hệ thống, giới thiệu địa chỉ nhân đạo mới, xoá bỏ những địa chỉ nhân đạo đã được trợ giúp; trong quá trình thực hiện các tỉnh/thành Hội có vướng mắc hoặc đề xuất sửa đổi giao diện giúp phát triển tính năng mới, để ưu việt các tính năng trên hệ thống số; Các ban, đơn vị của Trung ương Hội, có khoảng 50 nghìn địa chỉ nhân đạo chưa được xác minh và sẽ tiếp tục hoàn thành đến tháng 10, với mục tiêu từ nay đến cuối năm cập nhật 100.000 địa chỉ nhân đạo trên hệ thống;

Phó Chủ tịch, Tổng thư ký Nguyễn Hải Anh cũng mong muốn các cơ quan liên quan như VNPost đảm bảo vận chuyển hàng hoá cứu trợ theo phương thức nhanh nhất, chính xác và cạnh tranh nhất; Ngân hàng Thương mại cổ phần Quân đội tiếp tục đồng hành, phối hợp chặt chẽ, có chương trình cụ thể để hệ thống iNHANDAO khi đi vào hoạt động có sức lan toả xã hội rộng lớn.

Trần Thu Hương