Hội Chữ thập đỏ Việt Nam chủ động ứng phó với bão số 6 (Nakri)

11/11/2019 07:32
Sáng ngày 11/11, bão số 6 (Nakri) đã suy yếu thành áp thấp nhiệt đới đi vào đất liền khu vực các tỉnh Nam Trung Bộ. Trước tình hình đó, Trung ương Hội Chữ th...

Sáng ngày 11/11, bão số 6 (Nakri) đã suy yếu thành áp thấp nhiệt đới đi vào đất liền khu vực các tỉnh Nam Trung Bộ. Trước tình hình đó, Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam chỉ đạo các cấp Hội sẵn sàng ứng phó với bão và mưa lũ; huy động động tình nguyện viên để phối hợp cùng các ban, ngành tham gia sơ tán người dân đến nơi trú ẩn an toàn.

Trước diến biến phức tạp của cơn bão, Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam chỉ đạo: Thường xuyên cập nhật thông tin dự báo bão từ Trung tâm dự báo Khí tượng thủy văn Trung ương và các báo cáo từ Ban Chỉ đạo Trung ương Phòng, chống thiên tai Trung ương.

Gửi Thông tin dự báo bão số 6 từ Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia đến các tỉnh, thành (ngày 8/11/2019) để theo dõi diễn biến của cơn bão số 6; tổ chức ứng trực, kích hoạt các đội ứng phó (nếu có) và thường xuyên báo cáo về Trung ương Hội.

Kích hoạt động NDRT, chia sẻ thông tin của cơn bão; rà soát hàng hóa cứu trợ tại các kho của Trung ương Hội và nguồn lực của các tỉnh, thành Hội (có phụ lục đính kèm) ; phân công nhiệm vụ cho các thành viên ứng trực trong suốt thời gian bão đổ vào đất liền và mưa lũ có thể xẩy ra (trong đó Ban Quản lý thảm họa là nòng cốt).

Quảng Ngãi di dời 10.000 hộ dân đến nơi an toàn

Liên hệ với các đơn vị vận chuyển hàng hóa và thông báo đến các Kho sẵn sàng xuất hàng cứu trợ khi có yêu cầu.

Đối với hoạt động cứu trợ khẩn cấp các thành viên của Trung ương Hội sẵn sàng tham gia, phối hợp cùng các thành viên Đội PDRT của các tỉnh để cứu trợ, đánh giá thiệt hại nhu cầu.

Đối với máy lọc nước: Quảng Bình có 03 cái, Quảng Trị 01 cái, Thanh Hóa 01 cáivà Đà Nẵng sẵn sàng điều động số lượng máy vào các tỉnh trong vùng bão, mưa lũ để sử dụng (các tỉnh đã có các cán bộ đào tạo sử dụng máy lọc nước).

Thường xuyên trao đổi với các tỉnh Hội công tác ứng trực, gửi thông tin về ảnh hưởng của bão qua điện thoại, email và mạng xã hội.

Các cấp Hội tham gia họp ứng phó với bão số 6 do Ủy ban nhân dân các cấp chủ trì và tổ chức họp chỉ đạo, phân công các cán bộ, kích hoạt đội ứng phó với bão để chủ động ứng trực, chuẩn bị lực lượng, phương tiện.

Bão số 6 suy yếuthành áp thấp nhiệt đới đi vào đất liền khu vực các tỉnh Nam Trung Bộ

Chỉ đạo các cấp Hội sẵn sàng ứng phó với bão và mưa lũ; huy động động tình nguyện viên để phối hợp cùng các ban, ngành tham gia sơ tán người dân đến nơi trú ẩn an toàn.

 Rà soát lại nguồn quỹ của Hội, thông báo đến các đơn vị cung cấp hàng hóa để sẵn sàng cung cấp cho tỉnh Hội để tổ chức cứu trợ khẩn cấp.

Các đơn vị trực 24/24 giờ và thông tin báo cáo kịp thời những thiệt hại và nhu cầu khẩn cấp gửi về tỉnh Hội và tỉnh Hội cập nhật, tổng hợp gửi về Trung ương Hội.

Vận động và tiếp nhận nguồn hàng và tiền từ các tổ chức, cá nhân để hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng do thiên tai.

Các kho hàng tại Hà Nội, Quảng Trị, Đà Nẵng rà soát, kiểm tra hàng dự trữ và ký hợp đồng nguyên tắc, thông báo đến các đơn vị vận chuyển để sẵn sàng vận chuyển hàng cứu trợ.

Trong trường hợp thiệt hại đáp ứng được quy định về cứu trợ của Trung ương Hội đề xuất tổ chức 02 đoàn công tác thảm hỏi, động viên, cứu trợ, đánh giá thiệt hại và nhu cầu tại 4 tỉnh  (01 Đoàn tại 2 tỉnh miềnTrung nơi bão đổ bộ; 01 Đoàn tại 02 tỉnh Tây Nguyên do mưa lũ. Các đoàn công tác do Thường trực Trung ương Hội làm trưởng đoàn và lãnh đạo, cán bộ Ban Quản lý thảm họa và các cơ quan truyền thông. Kinh phí và hàng bước đầu dự kiến hỗ trợ mỗi tỉnh 50 triệu tiền mặt để mua lương thực thực phẩm và 100 thùng hàng gia đình từ kho Đà Nẵng hoặc kho thành phố Hồ Chi Minh.

Theo dự báo của Trung tâm khí tượng thủy văn quốc gia, 7h sáng ngày 11/11, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới ở vào khoảng 12,9 độ Vĩ Bắc; 108,3 độ Kinh Đông, trên đất liền Tây Nguyên. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 6 (40-50km/giờ), giật cấp 7.

Trong 12 đến 24 giờ tiếp theo, áp thấp nhiệt đới di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được 10-15km và suy yếu dần thành một vùng áp thấp trên khu vực Campuchia. Sức gió mạnh nhất ở trung tâm vùng áp thấp giảm xuống dưới cấp 6 (dưới 40km/giờ).

Khu vực Bắc Biển Đông (bao gồm vùng biển quần đảo Hoàng Sa) có gió đông bắc mạnh cấp 6, giật cấp 8; biển động.

Vùng biển các tỉnh từ Đà Nẵng đến Khánh Hòa có gió mạnh cấp 7-8, giật cấp 10, sóng biển cao từ 3-4m. Biển động rất mạnh.

Trên đất liền các tỉnh Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa có gió mạnh cấp 6-7, vùng gần tâm bão cấp 8, giật cấp 10. Ở Gia Lai, Đắk Lắk gió giật cấp 7.

Vùng ven biển các tỉnh từ Bình Định đến Phú Yên có nước biển dâng kết hợp với thủy triều cao 1,5 - 2,5m.

Hôm nay và ngày mai, ở các tỉnh/thành từ Thừa Thiên Huế đến Ninh Thuận, khu vực Tây Nguyên có mưa to đến rất to. Tổng lượng mưa phổ biến cả đợt ở Thừa Thiên Huế đến Quảng Ngãi, Đắk Nông, Lâm Đồng từ 100-150mm; Bình Định đến Khánh Hòa là 200-300mm, cục bộ có nơi trên 300mm; Kon Tum, Gia Lai, Đắk Lắk từ 100-200mm.

Tại các tỉnh từ Thừa Thiên Huế đến Khánh Hòa và khu vực Tây Nguyên xuất hiện một đợt lũ. Nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất ở vùng núi, ngập lụt vùng trũng thấp, vùng ven sông, khu đô thị các tỉnh/thành từ Thừa Thiên Huế đến Khánh Hòa và khu vực Tây Nguyên.

Hồng Hạnh