Hội Chữ thập đỏ Gia Lai: Tích cực đóng góp công tác an sinh xã hội tại địa phương

19/07/2018 11:10
Để xứng đáng là “Địa chỉ tin cậy” của những tấm lòng nhân ái, trong những tháng đầu năm 2018, các cấp Hội Chữ thập đỏ trên địa bàn tỉnh Gia Lai tiếp tục đổi...

Để xứng đáng là “Địa chỉ tin cậy” của những tấm lòng nhân ái, trong những tháng đầu năm 2018, các cấp Hội Chữ thập đỏ trên địa bàn tỉnh Gia Lai tiếp tục đổi mới nội dung, phương thức hoạt động với nhiều phong trào, cuộc vận động đem lại hiệu quả thiếtthực. Điển hình như Phong trào: “Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam Xuân Mậu Tuất 2018”, Cuộc vận động Mỗi tổ chức, mỗi cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo”, Chăm sóc sức khỏe dựa vào cộng đồng, Chương trình“Ngân hàng bò”… đã và đang trở thành phong trào sâu rộng trong quần chúng nhân dân, giúp cho nhiều hộ nghèo, hộ đặc biệt khó khăn dần ổn định cuộc sống, đồng thời tạo sự chuyển biến rõ nét trong nhận thức, hành động của người dân đối với hoạt động nhân đạo.

Với vai trò là nhịp cầu nhân đạo, các cấp Hội Chữ thập đỏ đã kết nối sự chia sẻ, đồng cảm của cộng đồng với những mảnh đời bất hạnh, những số phận kém may mắn, giúp họ vươn lên trong cuộc sống, góp phần tích cực trong việc đảm bảo an sinh xã hội, thực hiện mục tiêu xóa đói, giảm nghèo của tỉnh. Tính riêng quý I/2018, đã tổ chức nhiều hoạt động, phong trào lớn như: Phong trào “Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam Xuân Mậu Tuất 2018” bằng nhiều hình thức như: Hỗ trợ tặng xe lăn, hỗ trợ vay vốn phát triển kinh tế, tặng sổ tiết kiệm, tặng quà Tết cho người nghèo và nạn nhân chất độc da cam,…đã trợ giúp cho 42.654 lượt người với tổng trị giá 13,657 tỷ đồng, đạt 230% kế hoạch đề ra. Với Cuộc vận động “Mỗi tổ chức, mỗi cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo”, trong quý I/2018, các cấp Hội cũng đã tổ chức trợ giúp thường xuyên cho 92 gia đình có hoàn cảnh khó khăn với số tiền 401 triệu đồng, đã vận động được 12.678 kg gạo với trị giá 163 triệu đồng, hỗ trợ cho hàng ngàn hộ gia đình nghèo, người già neo đơn, người đơn thân, người tàn tật tại các huyện. Song song với các phong trào, các cấp Hội đã vận động xây dựng 09 căn nhà “Chữ thập đỏ”, “Nhà tình thương” cho các gia đình có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở với tổng số tiền: 560 triệu đồng. Ngoài ra, các cấp Hội còn tích cực vận động các tổ chức từ thiện, các nhà hảo tâm, các mạnh thường quân trong và ngoài tỉnh tổ chức các đợt đi thăm và tặng quà cho 2.175 lượt đối tượng là các em học sinh nghèo, người khuyết tật, bệnh nhân phong trong tỉnh với tổng số tiền là 970 triệu đồng. Hội Chữ thập đỏ tỉnh Gia Lai chỉ đạo các huyện, thị, thành Hội đẩy mạnh triển khai Chương trình “Ngân hàng bò”, vận động các tổ chức, cá nhân ủng hộ, hỗ trợ bò sinh sản cho các đối tượng khó khăn. Trong quý I/2018, các cấp Hội Chữ thập đỏ đã vận động được 11 con bò sinh sản và 05 con dê với số tiền là 177,5 triệu đồng.

Để giúp người dân có hoàn cảnh khó khăn giảm bớt nỗi lo bệnh tật và gánh nặng về kinh tế, Hội Chữ thập đỏ phối hợp với các bệnh viện, trung tâm y tế, các nhà tài trợ tổ chức nhiều đợt khám, chữa bệnh, cấp thuốc miễn phí cho 2.110 đối tượng là nạn nhân chất độc da cam, người tàn tật, thương binh, bệnh binh, người cao tuổi, hộ nghèo có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, với tổng trị giá 779 triệu đồng. Bên cạnh đó, Hội còn chú trọng tuyên truyền các biện pháp phòng ngừa các dịch bệnh trong thời điểm nắng nóng, đặc biệt là bệnh chân tay miệng, sốt xuất huyết, tiêu chảy... vận động nhân dân, nhất là đồng bào dân tộc thiểu số vùng sâu, vùng xa thực hiện tốt công tác vệ sinh phòng, chống dịch bệnh, thực hiện 3 sạch: ăn sạch, ở sạch, uống sạch, vận động ngủ màn, vệ sinh môi trường. Hoạt động bếp ăn tình thương tại các huyện tiếp tục triển khai có hiệu quả, trong quý I đã tổ chức cấp 21.842 suất ăn miễn phí, trị giá 239 triệu đồng, một số huyện đã vận động thành lập các bếp ăn tình thương mới như: Chư Prông, Đak Pơ, Phú Thiện…mô hình “Nồi cháo tình thương” tại làng Bluk Blui (xã Ia Ka, huyện Chư Păh) được duy trì, cung cấp hàng trăm suất ăn miễn phí cho các bệnh nhân phong và người nghèo.

Phong trào “Hiến máu tình nguyện” cũng được tổ chức thường xuyên, liên tục. Trong quý I, Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện tỉnh phối hợp với Ban chỉ đạo vận động Hiến máu tình nguyện các huyện, thị xã, thành phố, các sở, ban, ngành trong tỉnh, Khoa Huyết học – Truyền máu (Bệnh viện đa khoa tỉnh) tổ chức được 23 đợt hiến máu tình nguyện với trên 4.000 lượt người đăng ký tham gia, kết quả tiếp nhận được 2.814 đơn vị máu an toàn, đã đáp ứng đủ nhu cầu máu cấp cứu và điều trị của ngành Y tế tỉnh.

Trước yêu cầu mới hiện nay, công tác Hội và phong trào Chữ thập đỏ tiếp tục được triển khai và có nhiều điều kiện, thời cơ mới để phát triển với mục tiêu: Tập trung xây dựng tổ chức Hội ngày càng vững mạnh, chuyên nghiệp, phát huy vai trò nòng cốt và tổ chức các hoạt động của Hội trong sự nghiệp nhân đạo. Chủ động tham gia ứng phó kịp thời, hiệu quả với thách thức, tình huống trong công tác nhân đạo. Thực hiện tốt chính sách an sinh xã hội của Đảng và Nhà nước, tất cả vì người nghèo, người dễ bị tổn thương trong xã hội.

Ông Dương Đình Diện, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ tỉnh Gia Lai chia sẻ: Qua thực tế hoạt động, Hội Chữ thập đỏ các cấp ngày càng thể hiện vai trò nòng cốt, cầu nối, điều phối trong các hoạt động nhân đạo, từ thiện, huy động được sự tham gia của cả cộng đồng và toàn xã hội cùng chăm lo cho người nghèo, đồng bào dân tộc thiểu số, người dễ bị tổn thương trong tỉnh. Mặc dù vậy, so với nhu cầu thực tế, với những khó khăn, thiếu thốn của đồng bào nghèo thì sự quan tâm, hỗ trợ trên chưa nhiều, nên vẫn cần hơn nữa vòng tay nhân ái của cộng đồng xã hội để tiếp tục giúp đồng bào nghèo vơi bớt những khó khăn, góp phần tích cực trong công cuộc xóa đói, giảm nghèo tại địa phương, đồng thời khuyến khích các tầng lớp nhân dân hướng thiện, trở thành một trong những nét đẹp trong đời sống cộng đồng.

Hội Chữ thập đỏ Gia Lai