Gương sáng trong phong trào hiến máu tình nguyện

17/03/2021 16:10

MS: 79
-----------------
Hiến máu cứu người là nghĩa cử cao đẹp, thể hiện lòng nhân ái bao dung. Những giọt máu tình nguyện là nguồn sống vô cùng quý giá đối với những người mắc bệnh hiểm nghèo, người thiếu máu cần cấp cứu trong cơn nguy kịch. Trong những năm qua, phong trào hiến máu tình nguyện ở huyện Củ Chi, nói chung và ở xã An Phú, huyện Củ Chi, TP Hồ Chí Minh nói riêng đã và đang thu hút đông đảo các tầng lớp nhân dân tham gia, hưởng ứng.

Từ phong trào này đã xuất hiện nhiều tấm gương sáng đáng được biểu dương và tôn vinh, trong đó nổi bật hơn cả là tấm gương của chị Đặng Thị Hoa hay thường được tôi và mọi người gọi với cái tên thân mật là Út Hoa.
Chị Đặng Thị Hoa hay Út Hoa sinh năm 1972, ngụ tổ 07, ấp Phú Bình, xã An Phú, huyện Củ Chi, TP. Hồ Chí Minh. Là hội viên đã gắn bó nhiều năm của Hội Chữ thập đỏ xã, chị Đặng Thị Hoa đã tích cực hoạt động và đã đạt được thành tích xuất sắc trong phong trào hoạt động Hội. Chị có tấm lòng thương người, với tấm lòng cảm thông sâu sắc với người bệnh, chị luôn nhiệt tình với hoạt động “Hiến máu tình nguyện”. Chị Út Hoa chia sẻ: “Con người sống trên đời không thể tránh khỏi những rủi ro, bởi vậy những giọt máu hiến tặng sẽ mang hiệu quả lớn và quan trọng vô cùng đối với những bệnh nhân đang trong tình trạng nguy cấp khi đứng giữa ranh giới mong manh của sự sống và cái chết. Hiến máu không ảnh hưởng đến sức khỏe, ngược lại hiến máu còn giúp cho bản thân thay đi lượng máu cũ để sản sinh máu mới. Còn sức khỏe, tôi sẽ còn tham gia hiến máu để góp phần mang lại niềm vui, sự sống cho người bệnh”. 

 

 Với chị Út Hoa, tham gia hiến máu để góp phần mang lại niềm vui, sự sống cho người bệnh. 

Sau khi hoàn thành hiến máu tình nguyện ở UBND xã vào ngày 26/8/2020, tôi và chị Út Hoa có dịp tâm sự trao đổi về việc hiến máu mà chị Út Hoa tham gia hơn 20 năm qua. Chị Út Hoa tâm sự với tôi rằng do cũng là cái duyên, năm 2000, chị được bạn bè giới thiệu về việc hiến máu và lợi ích khi tham gia hiến máu tình nguyện. Với tình yêu thương con người tha thiết, từ nghĩa cử cao đẹp “Một giọt máu cho đi, một cuộc đời ở lại”, chị Út Hoa cùng bạn bè tham gia hiến máu tại Hội Chữ thập đỏ huyện Củ Chi và duy trì tham gian hiến máu cho đến nay. Hàng năm, chị hiến máu khoảng 02 đến 03 lần. Tính đến nay, chị Út Hoa đã tham gia hiến máu được 40 lần. Năm 2016, chị Út Hoa được Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam trao tặng Bằng khen đã có thành tích xuất sắc trong công tác hiến máu tình nguyện và vận động hiến máu tình nguyện.
Xuất phát từ quá trình học tập, lao động và công tác, chị Út Hoa đã nhận thức sâu sắc về tầm quan trọng của công tác từ thiện và hiến máu tình nguyện để kịp thời cứu giúp những người gặp cảnh hoạn nạn vượt qua khó khăn. Phát huy truyền thống tốt đẹp của dân tộc Việt Nam “Thương người như thể thương thân”, “Mỗi giọt máu cho đi - một cuộc đời ở lại”… chị Út Hoa tích cực tuyên truyền vận động chị em trong gia đình tham gia hiến máu trên 20 lần như chị Đặng Thị Nguyệt 20 lần; chị Đặng Thị Liễu được 24 lần; chị Đặng Thị Thu được 13 lần. Bên cạnh đó, chị còn vận động người thân được 10 người tham gia các hoạt động của phong trào hiến máu tình nguyện trên 10 lần. Đến nay, số người chị vận động tham gia hiến máu lên đến 16 người. Còn với chị Út Hoa, ở độ tuổi như hiện nay, chị hoàn toàn có thể đạt 90 lần hiến máu.

Không những là tấm gương sáng trong phong trào hiến máu cứu người, chị Út Hoa còn là một hội viên Chữ thập đỏ với tinh thần trách nhiệm cao trong công tác Hội và phong trào Chữ thập đỏ, luôn là người tiên phong tham gia công tác xã hội nhân đạo ở địa phương, hoạt động chăm lo cho những người yếu thế trong xã hội. Thế mới thấy thật quý giá và trân trọng tấm lòng cao cả của chị Đặng Thị Hoa và chị xứng đáng là tấm gương sáng để mọi người noi theo và cùng với sự nhiệt tình, năng nổ, tích cực của chị Đặng Thị Hoa đã trở thành động lực lan tỏa đầy ý nghĩa và giá trị nhân văn cao đẹp trong phong trào hiến máu tình nguyện.
Tác giả: Nguyễn Hoàng Quân (TPHCM)