Gia Lai: Trên 2,7 tỷ đồng tiếp sức cho học sinh, sinh viên nghèo

25/09/2020 14:32

Năm học mới 2020-2021, hàng trăm suất học bổng và hàng chục ngàn suất quà ý nghĩa đã được các cấp hội chữ thập đỏ tỉnh Gia Lai phối hợp với các tổ chức, cá nhân trao tặng cho học sinh, sinh viên nghèo của tỉnh. Qua đó, góp phần giúp các em có điều kiện tiếp tục đến trường, thực hiện ước mơ của mình.

Tặng xe đạp cho học sinh nghèo huyện Krông Pa

Em Nay H’Lê, học sinh lớp 8A, Trường THCS Lê Quý Đôn, huyện Krông Pa, là một trong những học sinh được nhận xe đạp trong chương trình “Tặng xe đạp cho học sinh nghèo vượt khó” do Hội Chữ thập đỏ tỉnh gia Lai vận động Công ty Bảo hiểm Prudential tài trợ, cho biết: “Gia đình em có hoàn cảnh rất khó khăn, bố mất sớm, mẹ phải đi làm thuê để nuôi em ăn học. Nhà cách trường rất xa, nhưng hằng ngày em vẫn phải đi bộ tới trường. Có được chiếc xe đạp mới và đẹp như thế này là điều em chưa bao giờ dám nghĩ tới. Em hứa sẽ giữ gìn cẩn thận và cố gắng học thật giỏi để sau này trở thành người có ích cho gia đình và xã hội”. Cũng giống như Nay H’Lê, em Nguyễn Nương Mộng Mơ, thôn Hiệp Phú, xã Cư An, huyện Đak Pơ (hiện đang là sinh viên Đại học Ngoại thương TP.Hồ Chí Minh) có hoàn cảnh rất khó khăn. Mẹ Mơ bị bệnh tim bẩm sinh, một mình cha là lao động chính trong nhà, chi phí cho việc học của Mơ lại rất tốn kém, nên kinh tế gia đình lúc nào cũng thiếu trước, hụt sau. Trong Lễ trao học bổng “Tâm Nguyện Việt” cho sinh viên nghèo vượt khó do Hội Chữ thập đỏ huyện Đak Pơ tổ chức, chị Nguyễn Tú Uyên (mẹ ruột em Mơ) xúc động, chia sẻ: “Nhờ cháu được nhận học bổng mà gia đình tôi đã bớt đi một phần gánh nặng để con gái yên tâm học tập. Số tiền học phí gần 12 triệu đồng/năm, thực sự rất lớn đối với gia đình chúng tôi. Tôi và chồng rất mừng vì năm nay không còn phải lo lắng lấy đâu ra tiền để nộp học phí cho con nữa”.

Niềm vui của học sinh huyện Chư Prông khi được nhận quà trong năm học mới

Không chỉ có em Nay H’Lê và em Mơ, đầu năm học này có hàng ngàn học sinh, sinh viên nghèo, hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh Gia Lai đã được các cấp hội chữ thập đỏ trao học bổng, tặng quà. Tính từ ngày 25/8 đến ngày 22/9/2020, các cấp hội đã tổ chức gần 50 chương trình tặng quà, trao học bổng với các chủ đề “Tiếp sức đến trường”, “Đồng hành cùng em tới trường”, “Tặng xe đạp cho học sinh nghèo vượt khó”, “Kết nối tri thức”…  Hội đã vận động và trao 187 suất học bổng, trị giá 202 triệu đồng; tặng 212 chiếc xe đạp, trị giá 268 triệu đồng; tặng 5.117 bộ sách giáo khoa, 11.500 suất quà gồm: quần áo, bánh, sữa, đồ dùng học tập (cặp, bút, vở, thước…) trị giá 2,3 tỷ đồng  cho học  sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh. 
Tổng  trị giá các hoạt động hỗ trợ nhân đạo đạt 2,77 tỷ đồng. Ngoài ra, Hội Chữ thập đỏ tỉnh đã phối hợp với Quỹ Thiện Tâm - Tập đoàn Vingroup tiến hành xét hồ sơ gia hạn học bổng cho 76 học sinh, sinh viên được Qũy Thiện Tâm tài trợ học bổng từ năm 2017 đến nay; tổ chức khảo sát hoàn cảnh thực tế của 300 học sinh, sinh viên nghèo, học giỏi trên địa bàn tỉnh để xét tài trợ học bổng toàn phần (từ 500 nghìn đồng - 1 triệu đồng/tháng/em đối với học sinh và tài trợ học phí theo hóa đơn đối với sinh viên). Các cấp hội chữ thập đỏ từ huyện đến cơ sở cũng đã chủ động phối hợp chính quyền địa phương tuyên truyền vận động các gia đình có con em bỏ học tiếp tục đến trường.
Những suất quà, học bổng cùng những việc làm ý nghĩa, thiết thực của hội chữ thập đỏ các cấp đã tiếp sức cho nhiều học sinh, sinh viên nghèo vượt qua khó khăn,vươn lên trong học tập, tạo điều kiện để các em được tiếp tục đến trường, không phải bỏ học giữa chừng để mưu sinh.

 Phương Thúy (CTV)