Gia Lai: Chợ Nhân đạo - Phiên chợ ấm áp tình người

01/10/2020 14:34

Ngày 29/9/2020, tại làng Đêkjêng, xã Ayun, huyện Mang Yang (Gia Lai), Hội Chữ thập đỏ tỉnh Gia Lai phối hợp với chính quyền địa phương tổ chức chương trình “Vui Tết Trung Thu” cho trẻ em và triển khai “Chợ nhân đạo” nhằm hỗ trợ thực phẩm, hàng hóa thiết yếu cho nạn nhân chất độc da cam, các hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn, bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn xã Ayun.

Người dân xã Ayun tham gia mua sắm tại phiên chợ nhân đạo

Không khí tại làng Đêkjêng (xã Ayun) chiều nay khác hẳn ngày thường. Trẻ em trong làng được nghỉ học, xúng xính quần áo, mũ nón theo cô giáo và các anh chị đoàn viên thanh niên tập trung về Nhà Rông của làng để dự chương trình “Vui Tết Trung Thu” và “Chợ nhân đạo”. Người dân có hoàn cảnh khó khăn ở các làng bên cũng tạm nghỉ việc nương rẫy, cầm phiếu mua hàng và chở theo con nhỏ đến mua sắm tại phiên chợ đặc biệt này. 
Chị Thơ (29 tuổi, làng Plei Bông, xã Ayun) lưng địu đứa con nhỏ 3 tháng tuổi đang ngủ ngon lành, tay dắt đứa con gái lớn 10 tuổi, phấn khởi: “Lần đầu tiên mình đi chợ mà không phải cầm theo tiền, không lo đến giá cả. Các con cũng rất háo hức vì lát nữa sẽ được xem múa lân và nhận quà Trung Thu”. Ông Jrech (67 tuổi, làng Đêkjêng) xúc động: “Gia đình tôi thuộc diện hộ nghèo, không có đất sản xuất, hai vợ chồng già cả lại hay ốm đau nên cuộc sống rất khó khăn. Được chính quyền tặng phiếu mua sắm miễn phí thế này tôi vui lắm”.
Tham gia “Chợ nhân đạo” và chương trình “Vui Tết Trung Thu” lần này, hơn 300 trẻ em của làng Đêkjêng đã được thưởng thức những tiết mục văn nghệ đặc sắc, những màn múa Lân vui nhộn, điệu nghệ của các Đội múa Lân từ Trung tâm huyện về biểu diễn. Các em còn được tham gia trò chơi trả lời câu hỏi về chủ đề “Tết Trung Thu” cùng chú Cuội, chị Hằng; thực hành các bước rửa tay theo khuyến cáo của Bộ Y tế để phòng chống dịch bệnh Covid-19; được tặng bánh kẹo và lồng đèn miễn phí. Người lớn thì vui vẻ mua sắm tại các gian hàng trong phiên chợ. 300 người dân thuộc nhóm đối tượng bị mất thu nhập do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19; hộ nghèo, cận nghèo, người già neo đơn; gia đình có người khuyết tật, nạn nhân chất độc da cam… được phát miễn phí mỗi người 5 phiếu mua hàng (trị giá 350.000 đồng/5phiếu) để lựa chọn mua các mặt hàng thiết yếu trong 5 gian hàng gồm: Cá khô, dầu ăn, đường, bột ngọt, bánh Trung thu, dầu gội, xà bông sát khuẩn, nước rửa chén…  

Tặng quà trung thu cho trẻ em

 Một tay ôm thùng mỳ tôm, tay kia xách túi hàng đầy những dầu ăn, bột ngọt, cá khô… anh Phah (40 tuổi, làng Kon Bung, xã Ayun) hồ hởi: “Mình chưa bao giờ đi chợ mà mua nhiều như thế này, lại không phải mất tiền. Hằng ngày, hai vợ chồng lên rẫy kiếm được gì thì ăn nấy nên rất ít khi đi chợ. Đây toàn là những mặt hàng cần thiết với gia đình mình, không những thế các cháu còn có bánh Trung Thu và đèn lồng nữa”.  
Bà KĐip (80 tuổi, làng Plei Bông, xã Ayun) tuy già yếu, đi lại khó khăn nhưng vẫn nhờ người thân chở đến để tham gia phiên chợ. Nhận hàng từ tay các tình nguyện viên bà xúc động: “Cảm ơn chính quyền và cán bộ Chữ thập đỏ đã hỗ trợ cho người nghèo chúng tôi. Không biết nói gì hơn, tôi cảm ơn lắm!”.
Được biết, tổng kinh phí tổ chức “Chợ nhân đạo” và chương trình “Vui Tết Trung Thu” lần này là 115 triệu đồng, trong đó Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam tài trợ 110 triệu đồng, chính quyền địa phương hỗ trợ 5 triệu đồng. Đây là lần thứ 3 mô hình này được triển khai tại Gia Lai, qua đó góp phần chung tay hỗ trợ, chia sẻ khó khăn với nạn nhân chất độc da cam, người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn do ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19.

                                                                                      Phương Thúy