Dòng họ hiến máu: Điểm sáng trong phong trào hiến máu tình nguyện Bắc Giang

14/06/2022 23:24

Trong những năm qua, phong trào hiến máu tình nguyện (HMTN) của tỉnh Bắc Giang đạt nhiều kết quả tích cực, luôn vượt chỉ tiêu đề ra, dẫn đầu các tỉnh miền núi phía Bắc. Trong đó có mô hình dòng họ hiến máu là điểm sáng trong phong trào và dẫn đầu cả nước về mô hình này.
 

Ngày 14/6, Hội Chữ thập đỏ tỉnh Bắc Giang, Ban Chỉ đạo vận động HMTN tỉnh long trọng tổ chức chương trình tôn vinh, dòng họ, tập thể, gia đình và cá nhân hiến máu tiêu biểu tỉnh năm 2022.

Tham dự chương trình có ông Trần Quốc Hùng - Phó Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ Việt Nam; ông Nguyễn Hà Thanh - Phó Viện trưởng Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương; bà Lê Thị Thu Hồng - Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Bắc Giang, Chủ tịch danh dự Hội Chữ thập đỏ tỉnh; ông Mai Sơn - Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo vận động HMTN tỉnh Bắc Giang và  đại diện các tập thể, cá nhân được vinh danh.

Ông Trần Quốc Hùng - Phó Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ Việt Nam phát biểu tại buổi lễ

 

Phát biểu tại buổi lễ, ông Trần Quốc Hùng - Phó Chủ tịch Hội CTĐ Việt Nam khẳng định, hành động HMTN của mỗi người là việc làm có ý nghĩa nhân văn sâu sắc, là nghĩa cử cao đẹp, góp phần vào sự nghiệp chăm sóc, bảo vệ và nâng cao sức khỏe nhân dân.

Để phong trào HMTN trong tỉnh tiếp tục đạt kết quả cao, ông Trần Quốc Hùng yêu cầu Ban Chỉ đạo vận động HMTN các cấp đẩy mạnh hơn nữa hoạt động truyền thông nhằm nâng cao nhận thức cộng đồng về hiến máu cứu người; quan tâm công tác khen thưởng, tạo sức lan tỏa của phong trào. Ủy ban MTTQ và các đoàn thể chính trị - xã hội tỉnh tích cực vận động đoàn viên, hội viên tham gia.

"Mong rằng, các tập thể, dòng họ, gia đình và các cá nhân tiêu biểu được tôn vinh hôm nay tiếp tục là những hạt nhân nòng cốt tham gia phát triển phong trào hiến máu tình nguyện trong cộng đồng dân cư trên địa bàn tỉnh", ông Hùng nhấn mạnh.

Ông Trần Quốc Hùng - Phó Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ Việt Nam và bà Lê Thị Thu Hồng -  Phó Bí thư Thường trực tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Chủ tịch danh dự Hội Chữ thập đỏ tỉnh Bắc Giang trao Bằng khen cho cá nhân hiến máu tình nguyện tiêu biểu

 

Từ năm 2005 đến nay, Ban Chỉ đạo vận động HMTN các cấp trong tỉnh đã tiếp nhận hơn 220 nghìn đơn vị máu. Toàn tỉnh xây dựng được 34 câu lạc bộ, đội tuyên truyền vận động hiến máu với hơn 2.000 tình nguyện viên. Lượng máu thu được đã góp phần chủ động nguồn máu phục vụ việc cấp cứu và điều trị bệnh nhân. Phong trào HMTN đã lan toả sâu rộng và trở thành một hoạt động có ý nghĩa nhân văn sâu sắc trong các tầng lớp nhân dân.

Năm 2022 là năm thứ 14 liên tiếp, Ban Chỉ đạo tỉnh tổ chức Lễ tôn vinh người hiến máu tiêu biểu, nhằm tôn vinh những giá trị cao đẹp của việc hiến máu cứu người; biểu dương, tôn vinh và tạo động lực tinh thần mạnh mẽ đối với các tập thể, dòng họ, gia đình và cá nhân có nhiều thành tích trong công tác tuyên truyền, vận động và hiến máu tình nguyện tiêu biểu trong toàn tỉnh.

Qua hành trình 13 năm, Ban Chỉ đạo tỉnh đã tôn vinh 6.187 tập thể, dòng họ, gia đình và cá nhân hiến máu tiêu biểu.

Đặc biệt, năm 2021, dù tình hình dịch bệnh Covid -19 diễn biến nghiêm trọng tại tỉnh Bắc Giang. Tuy nhiên, BCĐ vận động HMTN tỉnh đã kịp thời chỉ đạo và phối hợp Ban chỉ đạo các huyện/thành phố, đơn vị đẩy mạnh công tác hiến máu gắn với đảm bảo an toàn phòng chống dịch. Kết quả, năm 2021 tỉnh đã tổ chức 21 Ngày hội HMTN, tiếp nhận được 16.723 đơn vị máu, đạt 134% kế hoạch năm do BCĐ Quốc gia giao cho, tăng gần 17 lần so với năm 2005 – năm khởi đầu của phong trào HMTN tại tỉnh này.

Các điển hình giao lưu tại lễ tôn vinh

 

Nhắc tới phong trào HMTN tỉnh Bắc Giang, không thể không nhắc tới “điểm sáng” trong vận động hiến máu là dòng họ tham gia HMTN. Là một dòng họ điển hình trong phong trào, dòng họ Dương ở xã Ngọc Vân, huyện Tân Yên có 30 cá nhân hiến máu hơn 150 lần.

Ông Dương Ngô Thi đại diện dòng họ cho biết: Tôn chỉ của dòng họ là “Khuyến học khuyến tài, nhân đạo từ thiện”, một trong những cách làm hiệu quả của dòng họ là kêu gọi người có uy tín tham gia phong trào. Từ đó tạo sự lan tỏa sâu rộng, từ một thành viên, các gia đình đã vận động cùng nhau đi hiến máu.

Năm 2022, Ban Chỉ đạo vận động HMTN tỉnh Bắc Giang đã tôn vinh 489 tập thể, dòng họ, gia đình, cá nhân hiến máu tiêu biểu của tỉnh nhà. Cụ thể có 61 tập thể, 29 dòng họ, 46 gia đình và 353 cá nhân đã được tỉnh Bắc Giang tôn vinh lần này.

Nho Quế