Mô hình hay của Hội Chữ thập đỏ Thái Binh

02/10/2020 14:24

Với người làm công tác Chữ thập đỏ thì tuyên truyền, dân vận “khéo” luôn là vũ khí số 1, bởi tuyên truyền thành công một người làm nhân đạo là phải vận động được nhiều người đồng thuận. Cũng nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, vận động, Hội Chữ thập đỏ xã Thái Giang, huyện Thái Thụy, Thái Bình đã quy tụ được đông đảo nhân dân, nhất là các doanh nhân trên địa bàn xã, con em của xã đi làm ăn xa… đồng hành cùng Hội để góp phần giúp đỡ, xoa dịu tổn thương cho người nghèo khổ, những người có hoàn cảnh yếu thế trong xã hội. 

Hai vợ chồng người Mỹ tài trợ 216 triệu đồng xây dựng công trình vệ sinh cho Trường TH  và THCS Thái Giang

Xúc động khi cầm cuốn sổ bảo trợ xã hội 

Xúc động khi cầm cuốn sổ bảo trợ xã hội 
Gia đình bà Trần Thị Cúc, thôn Hạ Liệt là hộ đơn thân có hoàn cảnh khó khăn. Do tuổi cao, thường xuyên đau ốm nên bà Cúc không có khả năng tự kiếm tiền để nuôi sống bản thân. Biết được hoàn cảnh khó khăn của bà Cúc, Hội Chữ thập đỏ xã Thái Giang đã kết nối để bà được nhận gói bảo trợ có thời gian 3 năm của Công ty Thái Hưng Pro do anh Trần Đức Hoàn (là người con của quê hương) hiện đang làm Giám đốc Công ty tài trợ. Mỗi tháng bà Cúc được nhận 10kg gạo và 100.000 đồng; vào dịp tết Nguyên đán hàng năm bà được nhận thêm gói quà trị giá 600.000 đồng. Cầm quyển sổ bảo trợ mới được cấp, bà Cúc không giấu được sự xúc động : "Đối với những người khác thì giá trị món quà không đáng là bao nhưng với bản thân tôi thì đây là món quà rất quý giá. Tôi rất cảm ơn Hội Chữ thập đỏ xã đã kết nối để  tôi được trao gói bảo trợ này." Cùng với bà Cúc, 8 gia đình thuộc diện hộ nghèo khác của xã cũng được nhận gói bảo trợ của Công ty Thái Hưng Pro.
Công ty Thái Hưng Pro chỉ là 1 trong 21 tổ chức và cá nhân nhà hảo tâm trong và ngoài nước đồng hành cùng Hội Chữ thập đỏ xã Thái Giang thời gian qua. Gặp bác Hoàng Đăng Cát, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ xã Thái Giang tại Hội nghị điển hình tiên tiến Hội Chữ thập đỏ tỉnh Thái Bình, tôi tò mò hỏi bác : Làm cách nào mà trong 5 năm qua (2015-2020), tổng giá trị nhân đạo mà Hội Chữ thập đỏ xã Thái Giang thực hiện  đạt 1 tỷ 250 triệu đồng, một con số ấn tượng với một Hội Chữ thập đỏ cấp xã. 
Bác Cát hồ hởi cho biết: Trước đây, người dân trên địa bàn xã chưa quan tâm nhiều đến các phong trào Chữ thập đỏ, ủng hộ người gặp khó khăn. Vì thế, công tác tuyên truyền, vận động là giải pháp được Hội Chữ thập đỏ xã chú trọng để “khởi động” các hoạt động nhân đạo trên địa bàn.
Trước hết là tuyên truyền vận động ngay trong dòng tộc, họ hàng giúp trước; vận động tình làng nghĩa xóm và rộng hơn là kết nối với các tổ chức, cá nhân, các nhà hảo tâm, doanh nghiệp. Để tạo sự khác biệt trong vận động quyên góp, Hội Chữ thập đỏ Thái Giang không đến từng nhà, mà tổ chức tập trung vận động tập thể tại hội trường khu dân cư. Như Đại hội Chữ thập đỏ xã đã đưa ra những trường hợp khó khăn cụ thể cần sự trợ giúp và nhiều tấm lòng nhân ái đã dang rộng vòng tay, mang lại những kết quả bất ngờ. 
Một hình thức vận động quyên góp được Hội vận dụng là quyên góp tại các địa điểm cần cứu trợ. Mỗi khi có “địa chỉ” cần cứu trợ khẩn cấp, ngay lập tức, màu áo đỏ xuất hiện, cờ Chữ thập đỏ được kéo lên thu hút người người, nhà nhà cùng chung tay giúp sức, số tiền vận động được công khai và ủng hộ ngay tại chỗ.
Thời gian qua, Hội Chữ thập đỏ xã Thái Giang đã đẩy mạnh tuyên truyền, vận động sự hỗ trợ của các doanh nghiệp, nhà hảo tâm.....với nhiều hình thức tuyên truyền, vận động, đặc biệt là tận dụng ưu điểm của mạng xã hội facebook để vận động, kết nối các địa chỉ đỏ, các nhà hảo tâm, Hội đã thu hút được sự quan tâm, ủng hộ của nhiều cá nhân, doanh nghiệp,
Nhờ khéo tuyên truyền, vận động, Hội Chữ thập đỏ xã đã quy tụ được đông đảo nhân dân, nhất là các doanh nhân trên địa bàn xã, con em của xã đi làm ăn xa… chung tay giúp đỡ người nghèo. Tiêu biểu là ông Trần Đức Hoàn, Giám đốc Công ty Thái Hưng Pro; ông Phạm Đình Triều, chủ cơ sở chế tác đồ thờ tượng phật; ... hằng năm đều đặn đóng góp hỗ trợ cho các hoàn cảnh khó khăn ở xã Thái Giang.
Bình quân mỗi năm Hội Chữ thập đỏ xã Thái Giang đã vận động khoảng 300 triệu đồng. Với nguồn kinh phí này, Hội thường xuyên tặng quà các gia đình có hoàn cảnh khó khăn vào dịp tết Nguyên đán, ngày Quốc khánh 2/9 và cứu trợ nhân đạo. Đặc biệt, mỗi năm, Hội Chữ thập đỏ xã bảo trợ 9 sổ gạo với tổng trị giá 13,5 triệu đồng; mỗi tháng, các hộ được bảo trợ đều đặn được nhận 10 kg gạo.
Năm 2020, Hội đã huy động được 18 sổ gạo để hỗ trợ cho các gia đình khó khăn của xã. Ngoài ra, Hội đã vận động được sư thầy Thích Đàm Hằng, trụ trì chùa Phúc Khánh trên địa bàn xã tham gia các hoạt động từ thiện. Hàng năm, sư thầy phát tâm làm từ thiện toàn bộ số tiền công đức của chùa với tổng số tiền gần 45 triệu đồng. 

   Bác Hoàng Đăng Cát (thứ hai, bên phải) nhận Bằng khen của UBND tỉnh Thái Bình tặng Hội Chữ thập đỏ xã Thái Giang vì những thành tích xuất sắc tiêu biểu trong phong trào thi đua

Mỗi năm có từ 50-70 người tham gia hiến máu
Phong trào hiến máu tình nguyện được Hội Chữ thập đỏ xã Thái Giang chọn làm điểm nhấn thu hút sự quan tâm của mọi người cho hoạt động thiện nguyện khởi đầu vì đây là việc làm không cần kinh phí mà chỉ cần làm tốt công tác dân vận sẽ đạt kết quả cao. 
Nếu như từ năm 2012 trở về trước, toàn xã chỉ có từ 3-5 người hiến máu tình nguyện thì những năm gần đây, mỗi năm toàn xã có từ 50-70 người tham gia. Phong trào hiến máu tình nguyện đã lan tỏa tới Hội Nông dân, Hội Phụ nữ và các tiểu thương, nhiều gia đình có từ 2-3 người hàng năm đi hiến máu... Tính riêng năm 2019, xã Thái Giang có 72 người tham gia ngày hội hiến máu tình nguyện do huyện tổ chức, trong đó đa phần là nông dân và các tiểu thương trên địa bàn. Thái Giang đã thành lập Câu lạc bộ Hiến máu tình nguyện. Thái Giang có 5 cặp vợ chồng cùng tham gia hiến máu, hàng năm Ban Chấp hành Đảng ủy xã có từ 5-7 người tham gia hiến máu, 100% giáo viên trường mầm non hiến máu tình nguyện. Tất cả đưa Thái Giang trở thành điểm sáng trong phong trào hiến máu tình nguyện huyện Thái Thụy. 
Không chỉ là điểm sáng trong phong trào hiến máu tình nguyện, Thái Giang còn là điểm sáng trong phong trào đăng ký hiến tặng giác mạc và mô tạng sau khi qua đời. Toàn xã có 35 người đăng ký với ngân hàng mắt, Bệnh viện Mắt Trung ương hiến giác mạc sau khi qua đời.
Với những cách làm tích cực và sáng tạo, Hội Chữ thập đỏ xã Thái Giang đã thực sự trở thành điểm tựa cho những mảnh đời nghèo khó. Hội Chữ thập đỏ Thái Giang đã 3 lần vinh dự được nhận Bằng khen của Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam năm 2015, 2018, 2019. Tại hội nghị điển hình tiên tiến Hội Chữ thập đỏ tỉnh Thái Bình vừa qua, Hội Chữ thập đỏ xã Thái Giang đã được UBND tỉnh Thái Bình trao tặng Bằng khen vì những thành tích xuất sắc tiêu biểu trong phong trào thi đua. Đây là vinh dự cũng là niềm cổ vũ lớn lao để Hội Chữ thập đỏ xã Thái Giang tiếp tục hành trình thiện nguyện của mình. 

Trần Thu Hương