"Đoàn kết tốt - Nêu gương tốt - Trách nhiệm cao"

01/09/2020 10:57

Với chủ đề “Nâng cao năng lực công tác, đổi mới, sáng tạo, phát huy vai trò tiền phong, gương mẫu và trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên; đoàn kết xây dựng Đảng bộ trong sạch, vững mạnh; thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị của Cơ quan”, Đại hội Đảng bộ Cơ quan Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam lần thứ VIII, nhiệm kỳ 2020-2025 đã diễn ra thành công tốt đẹp. Đồng chí Nguyễn Hải Anh – Phó Chủ tịch, Tổng Thư ký Hội Chữ thập đỏ Việt Nam được bầu giữ chức Bí thư Đảng ủy Cơ quan Trung ương Hội nhiệm kỳ 2020-2025.

Ngày 31/8/2020, tại Hà Nội, Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam đã long trọng tổ chức Đại hội Đảng bộ Cơ quan lần thứ VIII, nhiệm kỳ 2020-2025. Tới dự và chỉ đạo Đại hội có đồng chí Phạm Quang Thao - Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy Khối cơ quan Trung ương; Đồng chí Đinh Xuân Tùng - Ủy viên Ban thường vụ, Trưởng Ban Tổ chức Đảng ủy Khối các cơ quan Trung ương; các đồng chí trong Tổ công tác chỉ đạo Đại hội của Đảng ủy Khối các cơ quan Trung ương.

 

Đồng chí Nguyễn Thị Xuân Thu - Bí thư Đảng Đoàn, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ Việt Nam - chúc mừng các đồng chí được Đại hội bầu vào Ban Chấp hành Đảng ủy cơ quan Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam nhiệm kỳ 2020-2025

Về phía Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam có đồng chí đồng Nguyễn Thị Xuân Thu – Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ Việt Nam; đồng chí Đặng Minh Tiến – Bí thư Đảng ủy Cơ quan Trung ương Hội; các đồng chí trong Ban chấp hành Đảng ủy và các đồng chí Đảng đoàn, thường trực Trung ương Hội cùng hơn 80 đảng viên trong toàn Đảng bộ Cơ quan Trung ương Hội.

Dự thảo Báo cáo chính trị của Ban Chấp hành Đảng bộ cơ quan Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam khóa VII nêu rõ, nhiệm kỳ 2015-2020, Đảng bộ luôn bám sát sự chỉ đạo của Đảng ủy Khối, tích cực phối hợp với Đảng đoàn, Thường trực Trung ương Hội, lãnh đạo các chi bộ, các tổ chức đoàn thể, động viên cán bộ, đảng viên thực hiện tốt nhiệm vụ được giao và đã đạt được những kết quả quan trọng, tạo sự đoàn kết, thống nhất vì mục tiêu chung của cán bộ, đảng viên trong toàn Đảng bộ. 

Đặc biệt, công tác giáo dục tư tưởng, giáo dục lịch sử và truyền thống đối với cán bộ, đảng viên và quần chúng, nhất là truyền thống yêu nước, truyền thống nhân ái của dân tộc được quan tâm. Trong nhiệm kỳ, Đảng ủy và cấp ủy các chi bộ đã tổ chức nhiều đợt sinh hoạt truyền thống, về nguồn nhân dịp kỷ niệm các ngày lễ lớn, đặc biệt là dịp kỷ niệm ngày thành lập Đảng cộng sản Việt Nam. Hoạt động nhân đạo xã hội, hướng về cộng đồng cũng được Đảng ủy và cấp ủy chi bộ tổ chức và triển khai đạt hiệu quả, nhiều chi bộ tổ chức duy trì tốt việc ủng hộ giúp đỡ một số địa chỉ khó khăn nhằm tiếp tục hưởng ứng và thực hiện Phong trào “Mỗi tổ chức, mỗi cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo”; Tham gia tích cực vào hoạt động thăm và tặng quà gia đình chính sách khó khăn tại các khu căn cứ cách mạng. 

Trong nhiệm kỳ 2020-2025, Đảng bộ xác định phát huy vai trò tiên phong gương mẫu, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm của cán bộ, đảng viên; tăng cường sự đoàn kết, thống nhất trong toàn đảng bộ; tiếp tục đổi mới mạnh mẽ phương thức lãnh đạo, nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác xây dựng đảng, công tác chính trị - tư tưởng; kiện toàn tổ chức và công tác cán bộ phù hợp với yêu cầu, nhiệm vụ; tiếp tục xây dựng và hoàn thiện các quy chế, quy định và có chính sách, chế độ đãi ngộ và thu hút nguồn lực; nâng cao hiệu quả công tác kiểm tra, giám sát, chấn chỉnh kỷ luật, kỷ cương; tăng cường chất lượng, hiệu quả công tác phối hợp giữa Đảng ủy với Đảng đoàn và Thường trực cũng như lãnh đạo cấp ủy chi bộ với ban, đơn vị; đẩy mạnh toàn diện các lĩnh vực công tác của Đảng bộ; lãnh đạo thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị của Cơ quan, công tác xây dựng tổ chức cơ sở Đảng và lãnh đạo các đoàn thể quần chúng; xác định rõ các nhiệm vụ trọng tâm, khâu đột phá, quyết tâm lãnh đạo thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ Cơ quan khoá VIII, nhiệm kỳ 2020-2025; xây dựng Đảng bộ, Cơ quan trong sạch, vững mạnh.

Đảng bộ cũng đề ra một số chỉ tiêu cụ thể như: 100% đảng viên tham gia học tập, nghiên cứu, quán triệt nghị quyết của Đảng; Đảng bộ và 100% chi bộ trực thuộc xây dựng chương trình hành động và triển khai có hiệu quả Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ Khối các Cơ quan Trung ương lần thứ XIII và Nghị quyết Đại hội Đảng bộ cơ quan lần thứ VIII; Đảng bộ và 100% chi bộ trực thuộc nghiên cứu, bổ sung, hoàn thiện các chuẩn mực đạo đức cách mạng theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; hằng năm, có từ 90% đảng viên trở lên được xếp loại Hoàn thành tốt nhiệm vụ, trong đó có 15% đảng viên được xếp loại Hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, từ 90 % trở lên các chi bộ xếp loại Hoàn thành tốt nhiệm vụ, trong đó có 20% chi bộ đạt Hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Trong nhiệm kỳ Đảng bộ Cơ quan phấn đấu có từ 2 năm trở lên đạt danh hiệu Hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ; bồi dưỡng, kết nạp từ 20-25% quần chúng vào Đảng, đảm bảo chất lượng theo quy định của Điều lệ Đảng; 100% bí thư, cấp ủy viên các cấp được bồi dưỡng, tập huấn nghiệp vụ công tác đảng;100% cấp ủy chi bộ xây dựng quy chế phối hợp công tác với lãnh đạo ban, đơn vị.

 

Đồng chí Nguyễn Thị Xuân Thu - Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ Việt Nam - phát biểu tại Đại hội

Phát biểu tại Đại hội, đồng chí Nguyễn Thị Xuân Thu - Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ Việt Nam đánh giá cao những thành tích Đảng bộ đã đạt được trong nhiệm kỳ qua, mặc dù còn gặp không ít khó khăn, song với tinh thần đoàn kết, khắc phục khó khăn, phát huy vai trò nêu gương của người lãnh đạo cấp ủy, chính quyền, các đoàn thể, Đảng bộ đã thực hiện có hiệu quả nhiều chỉ tiêu quan trọng Nghị quyết Đại hội lần thứ VII. 

Đồng chí Nguyễn Thị Xuân Thu cho rằng, trong thời gian tới, Đảng ủy cần thực hiện tốt công tác phối hợp ba bên theo chức năng nhiệm vụ, đảm bảo lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành thống nhất, làm cơ sở để triển khai các chủ trương của Đảng, Nhà nước và thực hiện các phong trào, cuộc vận động do Hội phát động. Đảng ủy, các chi bộ cần làm tốt hơn nữa công tác giáo dục chính trị, tư tưởng làm cho mỗi cán bộ, đảng viên nhận thức sâu sắc hơn về đường lối, chủ trương của Đảng, pháp luật của Nhà nước về công tác nhân đạo và hoạt động Chữ thập đỏ, từ đó củng cố niềm tin, nêu cao tinh thần trách nhiệm của người đảng viên; lãnh đạo các đoàn thể thực hiện các phong trào thi đua nhằm thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị của cơ quan, trong không khí đoàn kết, vui tươi, giúp đỡ lẫn nhau trong các hoạt động. Nhiệm vụ trọng tâm trong nhiệm kỳ tới cần thực hiện với tinh thần: “Đoàn kết tốt – Nêu gương tốt – Trách nhiệm cao”.

 

Đồng chí Phạm Quang Thao - Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy Khối cơ quan Trung ương - phát biểu tại Đại hội

Phát biểu chỉ đạo tại Đại hội, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy Khối cơ quan Trung ương Phạm Quang Thao đã biểu dương những thành tích đã đạt được của Đảng bộ cơ quan Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam trong nhiệm kỳ vừa qua. 5 năm qua, trong hoàn cảnh phải đối diện với nhiều khó khăn thách thức, Đảng ủy đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo cán bộ, đảng viên trong Đảng bộ phát huy tinh thần chủ động, sáng tạo và hoàn thành tốt các nhiệm vụ chính trị của Hội, thực hiện hiệu quả các Phong trào “Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam”, “Tháng Nhân đạo”, vận động hiến máu tình nguyện, phòng chống dịch COVID-19... Trong nhiệm kỳ 2020-2025, Đảng bộ cơ quan Trung ương Hội cần có sự sáng tạo, linh hoạt trong quá trình lãnh đạo, chỉ đạo và triển khai, tổ chức thực hiện nhiệm vụ chính trị của Đảng bộ và trong các hoạt động của tổ chức Hội nhằm đem lại hiệu quả thiết thực.

Tại Đại hội, các đại biểu đã được nghe các tham luận đề xuất giải pháp thực hiện tốt các nhiệm vụ trong nhiệm kỳ tới, đó là: Làm tốt công tác chính trị tư tưởng, xây dựng tập thể chi bộ đoàn kết, nhân ái; Trách nhiệm nêu gương của cán bộ đảng viên trong rèn luyện và thực hiện nhiệm vụ; Góp ý về 3 đột phá của nhiệm kỳ mới với phương châm: Xây dựng Đảng bộ " Đoàn kết tốt - Nêu gương tốt - Trách nhiệm cao"; Phát huy vai trò xung kích sáng tạo, tham gia hoạt động xã hội vì cộng đồng và tham gia xây dựng Đảng; Nêu cao tinh thần khắc phục khó khăn, xây dựng cơ quan văn hóa góp phần hoàn thành nhiệm vụ chuyên môn; Đổi mới nội dung, hình thức sinh hoạt chuyên đề gắn với thực hiện nhiệm vụ chuyên môn; Vai trò của chi bộ trong công tác phát triển đảng viên; Thực hiện nhiệm vụ chuyên môn gắn với các hoạt động xã hội.

Đại hội đã tiến hành bầu Ban Chấp hành Đảng bộ cơ quan Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam khóa VIII nhiệm kỳ 2020-2025 gồm 11 đồng chí vững vàng, kiên định về phẩm chất chính trị, đạo đức cách mạng trong sáng, bảo đảm là trung tâm đoàn kết của Đảng bộ, có trình độ, trách nhiệm, năng lực và trí tuệ tham gia các quyết định của tập thể Ban Chấp hành, có khả năng tổ chức,thực hiện có kết quả các mục tiêu, chỉ tiêu mà Đại hội đã quyết nghị. Đồng chí Nguyễn Hải Anh – Phó Chủ tịch, Tổng Thư ký Hội Chữ thập đỏ Việt Nam được bầu giữ chức Bí thư Đảng ủy Cơ quan Trung ương Hội nhiệm kỳ 2020-2025. Đại hội đã bầu đoàn đại biểu đi dự Đại hội Đại biểu Đảng bộ Khối các cơ quan Trung ương gồm 2 đại biểu chính thức và 1 đại biểu dự khuyết.

Ban Chấp hành Đảng bộ cơ quan Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam khóa VIII nhiệm kỳ 2020-2025 đã bầu Ủy ban Kiểm tra Đảng ủy cơ quan Trung ương Hội gồm 02 đồng chí.

Nguyễn Hạnh. Ảnh: Thanh Quang