Đà Nẵng: Những “Giọt máu sẻ chia” giữa mùa dịch COVID-19

10/09/2021 10:45

Trong thời gian thành phố thực hiện giãn cách “ai ở đâu, ở yên đó”, các câu lạc bộ máu nóng trên địa bàn thành phố Đà Nẵng đăng ký và tham gia vận động và hiến tặng gần 1.000 đơn vị máu, đáp ứng kịp thời cho công tác cấp cứu và điều trị cho bệnh nhân giữa mùa dịch.
 

Trước khi được lấy máu, người hiến máu được lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc COVID-19 để đảm bảo an toàn

 

Theo báo cáo nhanh từ Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo Vận động Hiến máu tình nguyện thành phố Đà Nẵng, từ ngày 16/8 đến những ngày đầu tháng 9/2021, Ban Chỉ đạo hiến máu tình nguyện thành phố đã phối hợp với Công an thành phố, Sở Y tế cho phép các bạn tình nguyện viên hiến máu đi đến địa điểm hiến máu tình nguyện khi có tin nhắn từ các bệnh viện. Theo đó, các câu lạc bộ máu nóng đã hiến hơn 1.500 đơn vị máu, giúp các bệnh viện ổn định nguồn máu phục vụ công tác cấp cứu, điều trị cho bệnh nhân.

Các câu lạc bộ máu nóng đã giúp các bệnh viện ổn định nguồn máu phục vụ công tác cấp cứu, điều trị cho bệnh nhân

 

Cụ thể: Từ ngày 16-31/8 các câu lạc bộ máu nóng đã kịp thời hỗ trợ 754 đơn vị máu, trong đó có 121 đơn vị tiểu cầu máy; Từ ngày 1-10/9 vận động và tiếp nhận hơn 800 đơn vị máu, trong đó Câu lạc bộ máu nóng Tay yêu thương vận động và tiếp nhận 308 đơn vị máu, Đội tình nguyện viên Máu sống Gia đình phật tử Đà Nẵng vận động 93 đơn vị máu, Câu lạc bộ Sống để yêu thương vận động hơn 400 đơn vị máu…; Ngoài ra, các Câu lạc bộ Ban Mai xanh, Hiểu và thương hỗ trợ hơn 50 đơn vị máu cấp cứu trong đợt này.

Trong giai đoạn dịch bệnh như hiện nay, những giọt máu nhân đạo, giọt máu sẻ chia là nguồn sống vô cùng quý giá đối với những người bệnh. Hiến máu giữa mùa dịch COVID-19, các bạn tình nguyện viên được hướng dẫn các biện pháp vệ sinh phòng dịch bệnh trong quá trình lấy máu, vừa đảm bảo sức khỏe cho người hiến, vừa thu được nguồn máu chất lượng phục vụ người bệnh. 

Trước khi được lấy máu, người hiến máu được lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc COVID-19 để đảm bảo an toàn. Đối với bất kể ai, dù là khỏe mạnh hay ốm bệnh, máu vẫn là sự sống. Đặc biệt, với người bệnh, từng đơn vị máu càng trở nên quý giá bởi đó không chỉ là sự giúp đỡ, sự sẻ chia của cộng đồng, mà chính là nguồn sống, là cơ hội để được hồi sinh và để tiếp tục sống, hy vọng. Những “giọt máu sẻ chia” giữa mùa dịch COVID-19 càng quý giá hơn bao giờ hết. Nghĩa cử cao đẹp này đã giúp nhiều bệnh nhân được hồi sinh từ những giọt máu quý hiếm.

P.T