Đà Nẵng: 100 học viên là lực lượng tuần tra 8394 tham gia lớp Tập huấn sơ cấp cứu 

15/03/2021 16:27

Ngày 13/3/2021, Hội Chữ thập đỏ TP. Đà Nẵng phối hợp cùng UBND phường Hòa Cường Bắc (quận Hải Châu) tổ chức lớp Tập huấn sơ cấp cứu cho hơn 100 cán bộ là lực lượng tuần tra 8394 trên địa bàn phường Hòa Cường Bắc (quận Hải Châu, TP. Đà Nẵng).

Được biết thành phần của lực lượng tuần tra 8394 gồm có: Công an phường/xã, dân quân thường trực, bảo vệ dân phố, dân quân phường/xã, bộ đội biên phòng (nơi có biển) và lực lượng kiểm lâm (nơi có rừng), đảm bảo mỗi ngày đêm có 12 người được chia làm 2 ca tương ứng với 2 tổ tuần tra. Trong đó, lực lượng Công an làm đơn vị chủ công. 

 


 Cán bộ Chữ thập đỏ hướng dẫn các kỹ thuật sơ cấp cứu.

Thông qua buổi tập huấn lần này, các học viên được trang bị kiến thức và kỹ năng về sơ cấp cứu để xử lý các trường hợp tai nạn thương tích xảy ra tại cộng đồng, góp phần giảm thiểu hậu quả thương tích và tử vong, gồm các kỹ thuật: sơ cứu dị vật, tắc đường thở, sơ cứu ngừng thở, ngừng tim (kỹ thuật CPR), sơ cứu chảy máu- sốc, sơ cứu các vết thương phần mềm, băng bó vết thương, sơ cứu gẫy xương, kỹ thuật vận chuyển nạn nhân an toàn.

Tại buổi tập huấn, ông Trà Thanh Hải – Chủ tịch UBND, Phó Bí thư phường Hòa Cường Bắc chia sẻ: “Tôi mong muốn qua buổi tập huấn sơ cấp cứu này, các đồng chí của lực lượng tuần tra 8394 ngoài trách nhiệm bảo vệ trật tự, trị an khu dân cư trên địa bàn thì các đồng chí sẽ học hỏi, được trang bị thêm kiến thức, kỹ năng sơ cứu ban đầu để giúp đỡ những người xung quanh mình". 
Sau khi được chia sẻ kiến thức và kỹ năng một số kỹ thuật cơ bản sơ cấp cứu thì lớp tập huấn còn chia thành những nhóm nhỏ để thực hành các tình huống giả định. 

 

Thực hành các tình huống giả định.

Đây là một trong những đơn vị của lực lượng tuần tra 8394 đầu tiên trên địa bàn thành phố phối hợp hướng dẫn kỹ thuật sơ cấp cứu. Hội Chữ thập đỏ TP. Đà Nẵng hy vọng trong thời gian tới, các đơn vị khác sẽ đồng hành cùng Hội trong hoạt động ý nghĩa và thiết thực này. 
Sơ cấp cứu là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của Hội Chữ thập đỏ TP. Đà Nẵng nhằm trang bị kiến thức, kỹ năng sơ cấp cứu. Bên cạnh các nhiệm vụ nhân đạo khác, năm 2021, mục tiêu Hội đặt ra là hoàn thành chỉ tiêu huấn luyện sơ cấp cứu cho gần 1.600 giáo viên mầm non theo Đề án huấn luyện sơ cấp cứu trên địa bàn TP. Đà Nẵng giai đoạn 2019-2021. Đồng thời, trong năm 2021 sẽ có khoảng 2.520 giáo viên và học sinh các bậc học từ mầm non đến trung học phổ thông được huấn luyện và hướng dẫn sơ cấp cứu. 
Phương Trang